คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถหาย

จอดรถในคอนโด รถหาย ประกันรับผิดชอบมั้ย?

ว่าด้วยเรื่องการทำประกันภัยรถยนต์ เราเชื่อว่าคุณรู้กันอยู่แล้วว่าประกันภัยรถยนต์มีส่วนให้ความคุ้มครองเราและรถในด้านใดบ้าง ไม่ว่าประกันที่คุณทำไว้จะเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทใดก็ตาม ลำพังแค่รถยนต์ของเราเกิดความเสียหาย เป็นรอยเพียงนิดก็สร้างความวิตกกังวลให้เรามากพออยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดกรณีรถหายขึ้นแน่นอนว่าย่อมสร้างความเสียหายให้แก่ตัวเรามากมายอย่างแน่นอน

หลายครั้งที่เราเห็นข่าวรถหายไม่ว่าจะจากหน้าหนังสือพิมพ์หรือเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ เรามักจะคิดว่ากรณีรถหายนั้นสามารถเกิดได้กับรถยนต์ที่มีการนำไปจอดไว้ในที่เปลี่ยวหรือสถานที่ที่มีการสุ่มเสี่ยงเท่านั้น ในความเป็นจริงนั้นไม่เป็นอย่างนั้นแน่นอนค่ะ เพราะในบางกรณีที่เรามั่นใจว่าเราจอดไว้ในที่ปลอดภัย อย่างคอนโดหรือหอพัก ก็สามารถเกิดกรณีรถหายได้เช่นกัน


 

รถหายในคอนโด

จอดรถในคอนโด รถหายใครรับผิดชอบ?

ถ้ารถของคุณทำประกันภัยรถยนต์ไว้ และประกันภัยรถยนต์ของคุณให้ความคุ้มครองในเรื่องรถหายด้วย แน่นอนว่าคุณยังได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ค่ะ ซึ่งกรณีแบบนี้ บริษัทประกันภัยรถยนต์จะดำเนินการเรียกเก็บค่าเสียหายจากนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆต่ออีกทอดหนึ่ง 

และแน่นอนว่า การจอดรถของคุณจะถูกนำมาพิจารณาค่าเสียหายที่นิติบุคคลต้องจ่ายด้วยนั่นเองค่ะ ซึ่งความรับผิดชอบนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กรณี ได้แก่

1.ไม่อยู่ในความรับผิดชอบของนิติบุคคลอาคาร

ในกรณีที่ คุณมีการจอดรถแต่ไม่แลกบัตร ไม่มอบกุญแจ หรือไม่มีสติกเกอร์ติดหน้ารถ ในกรณีแบบนี้จะถือว่ารถยนต์ของคุณไม่อยู่ในความดูแลของนิติบุคคล เพราะตามกฏหมายนั้น นิติบุคคลมีหน้าที่ดูแลทรัพย์สินส่วนกลางของตัวอาคาร ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลทรัพย์สินส่วนบุคคลของคุณ

ดังนั้น หากบริษัทประกันภัยรถยนต์มีการฟ้องร้องค่าเสียหายส่วนนี้กับนิติบุคคลอาคารชุด นิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆจึงไม่ต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ค่ะ

รถหายในคอนโด

2.อยู่ในความรับผิดชอบของนิติบุคคลอาคาร

ในกรณีที่ อาคารนั้นมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และรถยนต์ของคุณไม่มีการติดสติกเกอร์หน้ารถและแลกบัตรไว้เช่นกัน แต่รปภ.ของอาคารชุดนั้นๆกลับปล่อยให้ผ่านไป

กรณีนี้ถือเป็น ข้อบกพร่องในการทำงานของ รปภ.และบริษัทที่เป็นนายจ้างของรปภ.ต้องร่วมรับผิดชอบค่าเสียหายให้แก่บริษัทประกันภัยรถยนต์ ด้วยนั่นเองค่ะ

สำหรับกรณีรถหายนั้น หากประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองกรณีรถหายด้วยแล้วนั้น มั่นใจได้เลยค่ะว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ของคุณแน่นอน

แต่หากประกันภัยรถยนต์ของคุณเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่น ความคุ้มครองที่คุณจะได้รับก็จะเป็นไปตามความคุ้มครองที่ถูกระบุไว้ในกรมธรรม์นั่นเองค่ะ

 

สนในสอบถามเกี่ยวกับประกันรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่    https://rabbitfinance.com/car-insurance

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …