คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วิธีเข้าโค้ง

5 วิธีเข้าโค้งให้ปลอดภัยสำหรับเริ่มหัดขับรถยนต์

การขับรถช่วงบริเวณทางโค้งมักจะเกิดประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง แม้ในบางเส้นทางอาจมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราระมัดระวัง และชะลอความเร็วแล้วก็ตาม สำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะในบางครั้งอาจจะไม่มีสติ ขาดความระมัดระวังนั่นเอง และวันนี้ rabbit finance มีข้อมูลที่จะทำให้คุณได้รู้วิธีเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน 

วิธีเข้าโค้ง

เทคนิคการหัดเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัย

1.ศึกษาเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัย  

ถ้าหากต้องเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรศึกษาก่อนว่า เส้นทางนั้นมีทางโค้ง ทางขรุขระ ทางคดเคี้ยว สภาพแวดล้อมทางถนนเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะในบางพื้นที่อยาจจะมีทางโค้งเยอะและยาวมาก บางโค้งเล็กบางโค้งใหญ่ เช่น ทางขึ้นเขา ลงเขา และในบางพื้นที่อาจจะไม่มีป้ายจราจรคอยบ้าง ดังน้้นนอกจากจะต้องอาศัยความชำนาญในการขับรถยนต์แล้ว ยังต้องมีสติด้วย เพราะถ้าหลุดโค้ง หรือแหกโค้งไปอาจจะประสบอุบัติเหตุได้

2.ระดับความเร็วในแต่ละโค้ง 

เมื่อเรารู้แล้วว่า เส้นทางที่เราไปนั้นมีทางโค้ง ควรทำการชะลอความเร็วก่อนเมื่อถึงทางโค้ง เพราะถ้าหากเข้าโค้งกระทันหัน หรือเหยียบเบรคแรงเกินไป ก็อาจจะทำให้ท้ายรถสะบัดและเสียหลักได้ โดยเฉพาะโค้งที่มีป้ายแจ้งเตือนว่า โค้งอันตราย ไม่ควรเข้าโค้งด้วยความเร็ว เพราะอาจทำให้รถนั้นแหกโค้งได้ง่าย สำหรับระยะเวลาเมื่อเจอทางโค้งอาจกะได้ประมาณ ดังนี้ 

  • ทางโค้งที่มีความยาวระยะทาง 10 เมตร ระดับความเร็วที่รถวิ่งควรอยู่ที่ 15 กม./ชม. 
  • ทางโค้งที่มีความยาวระยะทาง 20 เมตร ระดับความเร็วที่รถวิ่งควรอยู่ที่ 25 กม./ชม. 
  • ทางโค้งที่มีความยาวระยะทาง 30 เมตร ระดับความเร็วที่รถวิ่งควรอยู่ที่ 30 กม./ชม. 
  • ทางโค้งที่มีความยาวระยะทาง 40 เมตร ระดับความเร็วที่รถวิ่งควรอยู่ที่ 35 กม./ชม. 
  • ทางโค้งที่มีความยาวระยะทาง 50 เมตร ระดับความเร็วที่รถวิ่งควรอยู่ที่ 40 กม./ชม.
  • ทางโค้งที่มีความยาวระยะทาง 50 – 100 เมตร ระดับความเร็วที่รถวิ่งควรอยู่ที่ 50 กม./ชม.

3.วางตำแหน่งตัวรถก่อนขับเข้าทางโค้ง

การวางตำแหน่งของตัวรถก่อนขับเข้าทางโค้ง จะทำให้คนขับนั้นสามารถควบคุมรถยนต์ในระหว่างวิ่งทางโค้งได้ดี โดยผู้ขับไม่จำเป็นต้องหักพวงมาลัยมากเกินไป และยังจะทำให้ผู้ขับนั้นมองเห็นทัศนวิสัยข้างหน้าได้ชัดเจนขึ้นด้วย ว่าข้างหน้านั้นมีอะไรกีดขวางทางที่เราขับไปหรือไม่ รวมถึงเป็นการเพิ่มความระมัดระวังในการขับช่วงทางโค้งได้ทำให้ไม่หลุดออกจากโค้ง หรือแหกโค้งนั่นเอง ฉะนั้นแล้วการขับรถในตำแหน่งที่เหมาะสมและถูกต้องจึงช่วยให้การขับรถเข้าโค้งต้องเริ่มตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนหักพวงมาลัย ไปจนถึงการควบคุมรถออกไปยังปลายทางโค้ง เมื่อทำอย่างถูกวิธีและมีสติก็จะช่วยให้ผู้ขับรถรอดพ้นจากอุบัติเหตุที่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้นได้นั่นเอง 

4.เช็คสภาพช่วงล่างของรถยนต์เป็นประจำ 

การขับรถบริเวณทางโค้งจำเป็นต้องใช้ช่วงล่าง และยางรถยนต์ในการยึดเกาะพื้นผิวถนนให้มากที่สุด จึงทำให้รถเมื่อเข้าทางโค้งจะสูญเสียการทรงตัวได้ง่าย จึงจำเป็นต้องเช็คสภาพช่วงล่างรถอยู่เป็นประจำ เพราะถ้าในช่วงที่ต้องขับเข้าทางโค้งด้วยความเร็วสูง ช่วงล่างและยางรถยนต์ที่ได้ตรวจสภาพมาเป็นอย่างดีจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะระหว่างเข้าทางโค้งได้เป็นอย่างดี

5.ประกันรถยนต์คุ้มครองทุกการเดินทาง

ประกันภัยรถยนต์ นอกจากจะช่วยคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนถนนแล้ว ยังช่วยคุ้มครองกรณีที่รถยนต์ของคุณถูกโจรกรรม โดนไฟไหม้ได้อีกด้วยด้วย ซึ่งประกันรถยนต์ก็มีหลากประเภทให้คุณได้เลือกตรงตามกับการขับขี่ของคุณ เช่น 

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นิยมซื้อประกันภัยชั้นนี้กันมากที่สุด เพราะให้ความคุ้มครองต่อความเสียหายได้ทุกกรณี ถึงแม้ว่าคู่กรณีจะหนีไปแล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังคุ้มครองชีวิต และทรัพย์สินทั้งของเราและของคู่กรณี รวมถึงความเสียหายจากภัยธรรมชาติต่างๆ เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ เป็นต้น 

 

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ประกันภัยประเภทนี้ได้คุ้มครองกรณีเหตุไฟไหม้รถยนต์ และกรณีรถยนต์สูญหาย รวมถึงคุ้มครองในกรณีซ่อมให้คู่กรณีให้ด้วย ซึ่งราคาค่าเบี้ยประกันภัยจะถูกกว่าประกันชั้น 1 

 

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันที่ราคาไม่แพง ให้ความคุ้มครองคู่กรณีซ่อมเขา เหมาะสำหรับรถที่มีอายุการใช้งานนานแล้ว หรือรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้นำออกมาใช้งาน ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมีน้อยมากนั่นเอง

 

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ราคาไม่แพง ความคุ้มครองคุ้มกรณีซ่อมรถให้ทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นการคุ้มครองให้เฉพาะกรณีรถชนกันเท่านั้น แต่ไม่คุ้มครองในกรณีสูญหายและไฟไหม้

 

 สนใจทำประกันรถยนต์ได้ที่ rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ …

ประหยัดไฟฟ้า
สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้ค่าไฟที่บ้านก็วิ่งทะยานขึ้นไปด้วยจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนั่นเอง และวันนี้ …

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี …