คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ใครติด ไฟไอติม มีหนาว กรมขนส่งฯ เอาจริง-จับ-ปรับแน่!

“ไฟไอติม” ชื่อน่ารัก แต่ฤทธิ์ร้ายกาจ

เจ้าไฟไอติมนี้ ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก เพราะแสงจากหลอดไฟที่แยงตาจนพร่ามัวไปหมด อีกทั้งยังทำให้ปวดตา มองเส้นทางไม่ชัด จนอาจเกิดอุบัติเหตุได้


ไฟไอติม ไฟเลี้ยวซิ่ง แต่งรถ
ขอบคุณภาพจาก car.boxzaracing.com

“ไฟไอติม” คืออะไร ทำไมถึงชื่อ “ไฟไอติม”

ไฟไอติม ก็คือ หลอดไฟสำหรับใส่ไฟเลี้ยวแหละค่ะ แต่ที่เรียกว่าไฟไอติม ก็เพราะว่าลักษณะของมันนั้นคล้ายคลึงกับไอศกรีมนั่นเอง ซึ่งตัวขั้วจะมีทั้งแบบ T10 และ T20 ที่สามารถรองรับรถทั่วไปได้ทุกรุ่น 

ลักษณะพิเศษของ ไฟไอติม คือ เป็นไฟท้ายที่สว่างมาก ย้ำว่ามากกกกก อีกทั้งยังสามารถแยกออกเป็นสีต่างๆ ทั้งสีชมพู ขาว น้ำเงิน ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเห็นสีน้ำเงิน และ ขาวบ่อยที่สุดบนท้องถนน

แล้ว ไฟไอติม มันสร้างความเดือดร้อนตรงไหนล่ะ ?

เชื่อเลยว่า ต้องมีบุคคลบางกลุ่มที่ไม่พอใจ แล้วพูดว่า

เจ้าไฟไอติมนี้ มันสร้างความรำคาญยังไง ขับตามไม่ถึง 10 นาที ไม่พอใจก็เปลี่ยนเลนไปสิ

ใช่ค่ะ เปลี่ยนเลนได้ แต่โดยปกติแล้ว ไฟท้ายของรถนั้นจะมีเพียงไฟเบรค ไฟเลี้ยว และไฟถอยหลัง ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่ได้ใช้กันบ่อยๆ และหากไม่ได้ใช้ไฟทั้งหมดจะดับลง และจะมีเพียงไฟสีแดงอ่อนๆ ในกรณีที่เปิดไฟหน้า ขับรถตอนกลางคืนเพื่อแสดงตำแหน่งที่ชัดเจนของรถเท่านั้น

แต่ว่าการติดไฟไอติม จะทำให้ได้ความสว่างที่มากกว่าปกติ ยิ่งในกรณีรถติดด้วยแล้ว เพื่อนร่วมทาง หรือรถคันหลังคุณ ต้องมาทนอยู่กับไฟที่แยงตาอยู่ตลอดเวลา นั่นอาจจะทำให้เพื่อนร่วมทางเสียสายตาได้นะคะ


ไฟหรี่ซิ่ง
ขอบคุณภาพจาก ns-racingcar.com

นักแต่งซิ่ง ติดไฟไอติม เจอจับแน่ !

อย่างที่ทราบกันดีว่า รถยนต์ทุกชนิดที่อยู่ในความควบคุมของกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ต้องมีโคมไฟตามประเภท และลักษณะที่กำหนดตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก

ซึ่งกฎหมายของไฟรถที่ทางขนส่งกำหนด ก็คือ 

  • โคมไฟหน้า ต้องเป็น สีเหลืองอ่อน และสีขาว
  • ไฟเบรก ต้องเป็น สีแดง
  • ไฟเลี้ยวด้านหน้า ต้องเป็น สีขาว หรือสีเหลืองอำพัน
  • ไฟเลี้ยวด้านหลัง ต้องเป็น สีเหลืองอำพัน หรือสีแดง
  • ไฟส่องป้ายทะเบียน ต้องเป็น สีขาว และมีโคมบังแสงไม่ให้พุ่งไปด้านหลัง

ถ้าหากคุณใช้สีที่ผิดแปลกไปจากที่กฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 กำหนด คุณจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก 2522 ค่ะ 

เพราะ พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ระบุว่า

ให้ใช้ไฟสีขาว หรือสีเหลืองเท่านั้น หากไปใช้ไฟสีอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ถือว่าผิดกฎหมาย  ในขณะที่ไฟเลี้ยวหน้า กำหนดให้ใช้สีขาว หรือสีเหลืองทั้งสองข้าง ซ้ายและขวาต้องเป็นสีเดียวกัน ส่วนไฟเลี้ยวด้านท้ายรถยนต์ กำหนดให้ใช้ไฟสีเหลือง หรือสีแดงก็ได้ แต่ห้ามใช้สีขาวอย่างเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500 บาท


https://www.youtube.com/watch?v=HMKeUuo4qVE

ขนส่งฯ เตือน ติดไฟไอติม ผิดกฎหมาย ปรับไม่เกิน 2,000

ผู้ที่ดัดแปลงรถ ดัดแปลงโคมไฟให้เป็นแสงสีอื่น หรือทำให้มีความสว่างจ้ามากเกินไป รวมถึงการปรับเปลี่ยนโคมไฟที่ผิดไปจากที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12

พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ระบุว่า

รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฏในภายหลังว่า รถยนต์นั้นมีส่วนควบ หรือเครื่องอุปกรณ์สําหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้อง ตามที่กําหนดในกฎกระทรวง

หรือเพิ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย หรือจิตใจของผู้อื่น ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถนั้นจนกว่าจะจัดให้มีครบถ้วนถูกต้อง หรือเอาออกแล้ว ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ติดไฟไอติมอยู่ เอาออกเถอะค่ะ เพราะนอกจากจะเดือดร้อนผู้อื่นแล้ว ตอนนี้ยังลามมาเดือดร้อนตัวคุณเองแล้วด้วย

เพราะล่าสุด กรมการขนส่งฯ เอาจริงแล้ว โดยประกาศชัดเลยว่า

หากใครพบรถติดไฟท้าย LED ให้คุณหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปให้ในรูปเห็นป้ายทะเบียนชัดเจน และส่งรูปไปแจ้งเพื่อร้องเรียนให้ดำเนินตามคดีตามกฎหมายได้

คุณสามารถส่งข้อมูลได้ทั้งทาง LINE, และ E-mail เลย

  • LINE : 1584 กรมการขนส่งทางบก
  • E-mail : dlt_1584complain@hotmail.com

ปรากฎว่ามีคนทำได้จริงแล้ว เพราะมีผู้โพสต์ภาพเอกสารที่ติดภาพรถตัวเองถูกถ่ายจากด้านหลัง มีการดัดแปลงสภาพรถด้วยการติดไฟไอติม ซึ่งตัวเอกสารถูกส่งมาจากกรมขนส่งฯ

โดยกรมขนส่งฯ ได้ออกหมายให้ไปเสียค่าปรับ 2,000 บาท และยังต้องนำรถเข้าไปให้กรมขนส่งฯ ตรวจสอบอีกด้วย ว่าทำการแก้ไขไฟท้ายห้กลับสภาพเดิมแล้วหรือยัง

อย่างไรก็ตาม การติดไฟไอติมก็มีแต่เสียกับเสีย ไหนจะต้องเสียเงินซ้ำซ้อนทั้งค่าติดตั้ง วันไหนโดนถ่ายรูปร้องเรียน ก็ต้องเสียค่าปรับ อีกทั้งยังเสียเวลาต้องนำรถไปตรวจสอบอีก บางที ประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มครองด้วย

เห็นไหมล่ะ ว่ามันไม่เห็นจะน่าติดตรงไหนเลย !!!

 

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …