คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขับไปเบรกไป ผลเสียมากกว่าที่คิด

เบื่อสภาพการ จราจรในกรุงเทพฯไหมคะ เป็นสภาพจราจรที่ติดขัดแถมรถก็เยอะอีกตะหาก ไหนจะรถคันขวาแซงเข้ามา เราก็ต้องเหยียบเบรก โดนมอเตอร์ตัดหน้า ก็ต้องเหยียบเบรก การจราจรติดขัด ค่อยๆขยับไปเรื่อยๆ ก็ต้องคอยแตะเบรกอยู่บ่อยครั้ง การขับไปเบรกไปมันไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อสภาพรถของคุณเลย

หรือ บางเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนนเส้นต่างจังหวัด อย่าง ทางหลวงต่างจังหวัด ถนนทางหลวงนั้นขึ้นชื่อว่ารถวิ่งเร็วกันอยู่พอสมควร ถ้าจะเราเหยียบคันเร่ง ขับไปเรื่อยๆ บนท้องถนน แล้วเราเหยียบเบรกแบบมิด ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อสภาพรถของคุณเช่นกัน

วันนี้ rabbit finance จะมาบอกข้อเสียของการขับไปเบรกไป หรือขับแล้วเหยียบเบรกกะทันหันให้ผู้ขับขี่ทุกคน ได้ทราบกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

ขับไปเบรกไป

4 ข้อห้าม ขับไปเบรกไป

1. ใช้คันเร่งควบคุม

นอกจากจะใช้เพื่อเร่งเครื่องยนต์ ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่แล้ว มันยังสามารถใช้เพื่อชะลอความเร็วของรถให้ช้าลงอีกด้วย เพียงแค่คุณรู้จักควบคุมให้มันพอเหมาะพอดี ต้องรู้ว่าเราต้องเร่งคันเร่งเมื่อไหร่ และต้องผ่อนให้เหมาะสมเมื่อไหร่ โดยเฉพาะรถเกียร์ธรรมดา จะควบคุมง่ายมากกว่าเกียร์อัตโนมัติ

เนื่องจากเกียร์ธรรมดาเราสามารถควบคุมความเร็วได้ อยากเช่น เกียร์ 4 ก็ทำให้รถของเราเคลื่อนที่เร็วขึ้น แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาเป็นเกียร์ 1 ความเร็วรถของเราก็จะช้าลงนั่นเอง


2.   ใช้เบรกให้ถูกสถานการณ์

บางครั้งคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ ก็มักจะมั่นใจในระบบเบรกของรถตัวเองกว่าการควบคุมรถด้วยคันเร่ง เพราะเบรกมันใช้ง่ายกว่าไงค่ะ อยากชะลอ อยากหยุดก็แค่เหยียบเบรกง่ายนิดเดียว

ถึงแม้มันจะช่วยลดความเร็วรถยนต์ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้ควบคุมความเร็วได้ผลร้อยเปอร์เซ็นนะ ซึ่งจริงๆแล้วการใช้เบรกมันสมควรจะใช้ก็ต่อเมื่อต้องการให้รถของเราหยุด จอดสนิทมากกว่าชะลอความเร็ว


3.   เกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์

เพราะการเร่งเครื่องยนต์ให้ถึงความเร็วที่ต้องการ ขับไปเรื่อยๆ แล้วก็เบรกแล้วก็เร่งเครื่องอีก คิดนู่นสิทำแบบนี้ 1 ชั่วโมง มันส่งผลเสียทำให้ชิ้นส่วนในรถของคุณอาจสึกหรอได้ เช่น

ผ้าเบรกหมดไวขึ้น ซึ่งไม่ดีแน่นอนเพราะมันจะทำให้ประสิทธิภาพการเบรกของรถคุณลดน้อยลงไปด้วย หากเกิดเหตุจำเป็นที่จะต้องเหยียบเบรก แล้วเบรกไม่สามารถทำงานได้ ผลที่ตามมาคือ อุบัติเหตุแน่นอน

ขับไปเบรกไป


4.   ใจเขา ใจเรา เห็นใจเพื่อนร่วมทางคนอื่น

เพราะพฤติกรรมขับไปเบรกไป ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ เนื่องจากการขับรถตามต่างจังหวัด มักใช้ความเร็วค่อนข้างสูง

ถ้าหากคุณขับรถด้วยความเร็ว แล้วมาเจอรถข้างหน้าขับๆเบรกๆ จะทำให้คุณกะระยะห่างระหว่างตัวรถข้างหน้าและรถของคุณได้ยาก เพราะถ้าหากหักออกเพื่อแซง แล้วจู่ๆรถข้างหน้าเบรก ซึ่งการกระทำเช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุแน่นอน

เราพอจะทราบถึงผลเสียของการขับรถแบบขับไปเบรกกันไปแล้ว หากใครที่มีพฤติกรรมแบบนี้ก็อยากให้ปรับปรุงกันนะคะ เพราะมันส่งผลต่อสุขภาพรถและตัวคุณเองด้วย หรือใครมีความรู้สึกว่าขับๆไปทำไมเบรกเรามันไม่ค่อยทำงาน วันนี้ เราก็มีวิธีดูแลระบบเบรกของรถคุณให้ทราบกันนะคะ


[rabbitads slug=banner2]

การดูแลระบบเบรกเบื้องต้น

 

  •   เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก

การเปลี่ยนถ่ายน้ำเบรกควรเปลี่ยนปีละหนึ่งครั้ง เพราะน้ำมันเบรกก็มีอายุการเสื่อมสภาพเช่นกัน หรือบางคนอาจเปลี่ยนทุกๆ 25,000 กิโลเมตรก็ได้เช่นกัน แต่การเปลี่ยนน้ำมันเบรกควรใช้ค่ามาตราเดิมตามคู่มือหรือตามที่ระบบเบรกนั้นๆ ไม่ควรนำน้ำมันเบรกค่าอื่นๆมาผสมลงไป เพราะอาจทำให้ลูกยางหรือท่อสายต่างๆบวมได้

  • เช็คผ้าเบรก

ในระบบเบรกทั้งหมดทั้งมวล ผ้าเบรกเป็นส่วนที่สึกหรอไวที่สุด ควรจะนำออกมาเช็คเนื้อผ้าเบรก เพราะอาจมีเศษหินหรือเหล็กมาติดอยู่บริเวณจานเบรกจนเกิดเป็นรอย หรือถ้าระบบเบรกนั้นเป็นแบบดรัม ควรเช็คระยะห่างของผ้าเบรก เพื่อให้เบรกของรถคุณมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

  • จานเบรก

หากจานเบรกคุณมีร่องลึกเป็นเส้นยาวที่เกิดจากเศษหิน เศษเหล็กมาติด ให้นำจานเบรกไปเจีย ซึ่งก็ต้องระวังการเจียเบรกด้วย หากเบรกคุณบางเกินไปอาจเกิดปัญหาจานเบรกร้าวได้หรือทางที่ดีถ้ามีเงินก็ซื้อเปลี่ยนเลยปลอดภัยกว่า

ขับไปเบรกไป

  • ท่อและสายต่างๆ

ควรเช็คว่าสายยังนิ่มอยู่ไม่เสียรูปหรือแตกร้าว เพราะหากแข็งกระด้างมากหรือกรอบเกินไป เวลาใช้งานน้ำมันเบรกอาจซึมออกทางนั้นจนกลายเป็นรถเบรกแตกได้

  • ล้างระบบเบรก

ไม่ว่าจะเป็น พวกลูกยาง บูช ลูกสูบเบรก ล้วนแต่ต้องทำความสะอาด ทั้งนั้น ไหนจะลุยน้ำ ลุยดิน ลุยฝุ่น แบบนี้ยิ่งต้องล้างเป็นพิเศษ เพราะหากอะไหล่เล็กๆพวกนี้เสียอาจทำให้ระบบเบรกมีปัญหาได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับผลเสียของการขับไปเบรกไป แล้ว วิธีการดูแลระบบเบรกรถเบื้องต้น เป็นเรื่องที่เราห้ามมองข้ามเลยเด็ดขาด เพราะมันอาจทำให้คุณประสบอุบัติเหตุได้บนท้องถนน การเช็คระบบเบรกหรือเช็คสภาพรถ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งหากคุณใช้รถอยู่สม่ำเสมอ

สุดท้าย อยากให้ผู้ขับรถทุกท่านขับรถกันอย่างปลอดภัย มีสติทุกครั้งนะคะ หากใครต้องการเพิ่มความมั่นใจในการขับรถบนท้องถนน คุณสามารถทำประกันรถยนต์ และประกันอุบัติเหตุ ผ่าน rabbit finance ได้เลยค่ะ พวกเรายินดีให้บริการและคำปรึกษา

 

Echo Wave
Echo Wave

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …