คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มารยาทในการขับรถ ที่ควรมีบนท้องถนน

สมัยนี้ใครๆ ก็มีรถยนต์ขับได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะ ขับรถยนต์ ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ไม่ใช่แค่เพียงปฏิบัติตามกฎจราจรเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมไปถึงมารยาทในการขับรถ ที่ควรปฏิบัติกับเพื่อนร่วมทาง เพื่อให้ทุกคน ไปถึงจุดหมาย อย่างปลอดภัยด้วยนะคะ

[rabbitads slug=banner1]


มารยาทในการขับรถ

มารยาทในการขับรถ ที่นักขับขี่ควรมี

มารยาทในการขับรถ เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อให้เกียรติเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน และช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  • มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง

ถนนเป็นของสาธารณะที่ทุกคนใช้ร่วมกัน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง อย่าลืมมีน้ำใจและคำนึงถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกันกับเรา ด้วยการไม่จอดแช่ในเลนขวา ไม่ขับแซงบริเวณคอสะพาน ไม่จอดรถกีดขวาง หรือจอดรถในที่ห้ามจอด เมื่อต้องขับรถยนต์ในเขตชุมชนหรือเขตโรงเรียน ควรลดความเร็วลง และจอดรถให้คนข้ามเมื่อถึงทางม้าลาย

  • ใช้ไฟรถอย่างระวัง

ผู้ขับรถในบางประเทศมักจะปิดไฟหน้ารถเมื่อ ติดไฟแดง เพื่อไม่ให้แสงไฟจากรถไปรบกวนเพื่อนร่วมท้องถนน หรือการขับรถยนต์วนกันในทางแคบๆ การหรี่ไฟลงก็เป็น การรักษามารยาทในการขับรถ ที่ดีเช่นเดียวกัน ที่สำคัญ ไม่ควรเปิดไฟสูงโดยไม่จำเป็น เพราะไฟสูงจะไปรบกวนการมองเห็นของผู้ขับรถคันอื่นๆ ให้ใช้ไฟสูงเมื่อถนนมีแสงสว่างไม่เพียงพอจะดีกว่านะคะ

  • อย่าเหยียบเบรกบ่อย

หลายๆ คนคงเคยเจอสภาพการจราจรที่แน่นขนัด รถยนต์ค่อยๆ ขยับทีละนิดๆ การเหยียบเบรกบ่อยๆ ก็มีส่วนทำให้รถติดได้เหมือนกันนะ เพราะเมื่อมีรถคันหนึ่งเหยียบเบรก ก็จะเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ทำให้รถคันอื่นๆ เหยียบเบรกตามไปด้วยนั่นเอง

การเหยียบเบรกไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดการจราจรติดขัด แต่ยังทำให้ระบบเบรกของรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดรถเบรกแตก 

[rabbitads slug=banner2]

มารยาทในการขับรถ

  • ขอบคุณเพื่อนร่วมทาง

เมื่อเราพบเจอเพื่อนร่วมทางที่มีมารยาทบนท้องถนนและมีน้ำใจกับเรา ไม่ว่าจะเป็นการให้ทางหรือช่วยลดไฟสูงลง การแสดงความขอบคุณด้วยการโค้งศีรษะ ส่งยิ้มให้ หรือเปิดไฟกระพริบฉุกเฉินให้ ก็เป็นเรื่องเล็กๆ ที่สร้างความรู้สึกดีๆ บนท้องถนนได้ค่ะ เช่นเดียวกับ กรณีที่มีรถยนต์หยุดให้เราเดินข้ามถนน การโค้งศีรษะเพื่อแสดงความขอบคุณในน้ำใจที่มีต่อเพื่อนร่วมทางก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

  • ขออภัยเมื่อกระทำผิด

คล้ายกับข้อที่แล้ว แต่เป็นกรณีที่เราอาจเผลอมีพฤติกรรมการขับรถที่ไม่เหมาะสมโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น การเปลี่ยนเลนแบบกะทันหัน หรือการขับตัดหน้ารถคันอื่น ควรโค้งศีรษะ ยกมือ หรือ เปิดไฟกระพริบ เพื่อเป็นการขออภัยเพื่อนร่วมทาง จะช่วยลดความตึงเครียดลงได้ค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

มารยาทในการขับรถ

พฤติกรรมที่แสดงถึงความไร้มารยาทในการขับรถ

พูดถึงมารยาทในการขับรถที่ดีไปแล้ว เรามาดู พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ ที่ยังพบเห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ใครเผลอทำไปโดยไม่รู้ตัวบ้างหรือเปล่า ลองมาเช็กกันดูค่ะ

  • จอดในที่ห้ามจอด

ขับตามกันมาอยู่ดีๆ ดันจอดรถข้างทางแล้วเปิดไฟกระพริบเอาไว้ แต่นี่มันที่ห้ามจอดนะคุณ นี่ไม่ใช่ ลานจอดรถ ถึงแม้จะบอกว่าแค่แป๊บเดียวเอง แต่ การจอดรถในที่ห้ามจอด ถือว่าเป็นการทำผิดกฎจราจร และยังเป็นการกีดขวางการเดินทางของรถคันอื่นๆ อีกด้วย

  • ไม่เปิดไฟเลี้ยว

ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือเปลี่ยนเลน ต้องเปิดไฟเลี้ยวเสียก่อนจึงค่อยขับรถไปตามทางนั้นๆ นะคะ รถคันอื่นๆ จะได้ชะลอให้รถของเราได้ไป ไม่ใช่ใจนึกอยากจะไปก็ไปได้ทันที แบบนี้ เสี่ยงเกิดการเฉี่ยวชน ได้ง่ายๆ เลย

มารยาทในการขับรถ
ขอบคุณภาพจาก pantip.com
  • ไม่ทำตามเครื่องหมายจราจร

ผู้ขับรถควรสังเกตเครื่องหมายจราจรให้ดีทั้งป้ายและสัญลักษณ์บนถนน อย่าฝ่าฝืนกฎจราจรจนคนที่เจอต้องสงสัยว่า สอบใบขับขี่ ผ่านมาได้ยังไง?

  • ขับรถจี้ท้ายรถคันหน้า

การขับรถแบบจี้ท้ายคันหน้าเป็นการกระทำที่เสี่ยงต่อการชนได้ง่ายมากๆ และ ผู้ที่ขับรถชนท้ายมักจะเป็นฝ่ายผิด เพราะฉะนั้น ควรเว้นระยะห่างตามที่ พ.ร.บ. จราจร มาตรา 40 กล่าวว่า ควรจอดรถโดยเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าตามระยะเบรกที่ปลอดภัย

สุดท้าย rabbit finance การมีมารยาทในการขับรถเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ทุกคนพึงกระทำค่ะ ที่สำคัญต้อง เคารพกฎจราจร และ พกใบอนุญาตขับขี่เมื่อต้องขับรถยนต์ทุกครั้งนะคะ ขอให้ทุกท่าน ขับรถยนต์อย่างมีสติ ปลอดภัย ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพทุกท่านนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …