คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถพลังงานไฟฟ้า

เปิดโปง! รถพลังงานไฟฟ้า ก่อมลพิษมากกว่ารถทั่วไป

หลายคนคงคิดเหมือน rabbit finance ใช่ไหมคะ ว่า รถพลังงานไฟฟ้า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อมลพิษทางอากาศเหมือนรถยนต์ธรรมดาที่ใช้น้ำมันเป็นพลังงาน แต่กว่าจะออกมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสักคันได้ต้องเสียพลังงานไปมากโขอยู่เหมือนกัน แล้วแบบนี้เราจะเรียก รถยนต์ไฟฟ้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้เต็มปากหรือไม่?

[rabbitads slug=banner1]


รถพลังงานไฟฟ้า
ขอบคุณภาพจาก : kbb.com

Mazda แฉ! รถพลังงานไฟฟ้า ไม่ได้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

มาสด้าเปิดตัวรถคันใหม่อย่าง Mazda SkyActiv X เครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนที่มีแพลนจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีหน้า แต่มีหลายคนสงสัยว่า ทำไมปีนี้มาสด้าไม่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรงออกมาจำหน่าย ซึ่งทางผู้บริหารมาสด้าออกมาโต้ว่า

เครื่องยนต์เบนซินชนิดไร้หัวเทียนของเรามีศักยภาพเทียบเท่ารถยนต์ไฟฟ้า เผลอๆ อาจจะดีกว่ารถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

เนื่องจาก รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ได้ปล่อยมลภาวะออกมาโดยตรง เหมือนรถยนต์เครื่องยนต์น้ำมันทั่วไป แต่รถยนต์ไฟฟ้ากลับใช้พลังงานฟอสซิลเหมือนกับน้ำมันในการผลิต

จึงมีการสำรวจ และวิจัยเรื่องพลังงานเชื้อเพลิงเกิดขึ้น และได้ทำการศึกษาข้อมูลแหล่งที่มาของพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน พบว่า 2 ใน 3 ของโลกยังใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าอยู่

การโต้กลับครั้งนั้นทำให้หลายคนกลับมาคิดเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามิตรกับสิ่งเเวดล้อมจริงหรือ อีกทั้งบริษัทรถยนต์ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าก็ไม่ได้คำนวณเรื่องพลังงานที่ใช้ก่อไฟฟ้าเข้ามาในรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย


https://www.youtube.com/watch?v=nEjTQKS1h1Y

Well To Wheel สูตรคำนวณมลภาวะ

มาสด้า มีสูตรการคำนวณมลภาวะจากการสร้างรถยนต์ ตั้งแต่การขุดเจาะน้ำมัน ไปจนถึงสร้างและส่งมอบรถ ด้วยสูตร Well To Wheel

ซึ่งการคำนวณพบว่ารถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง จะใช้พลังงานไฟฟ้า 20 กิโลวัตต์ / 100 กิโลเมตร หากไฟฟ้ามาจากถ่านหินจะสร้างมลภาวะให้โลกได้ถึง 200 กรัม/กิโลเมตร และปล่อยไอเสียสูงถึง 128 กรัม / กิโลเมตร

ถือเป็นตัวเลขที่แย่กว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินทั่วไป ที่ปล่อยท่อไอเสีย 156 กรัม /กิโลเมตร หรือแก๊สรถยนต์ที่ปล่อยไอเสียเพียง 100 กรัม / กิโลเมตร

จะเห็นได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานเทียบเท่ากับ รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน หรือบางคันอาจใช้พลังงานมากกว่ารถยนต์ทั่วไปด้วยซ้ำ ซึ่งเมืองไทยของเราน้อยคนนักที่จะใช้รถยนต์ไฟฟ้า ถึงแม้หลายคนจะยังเชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าทำให้ ประหยัดค่าน้ำมัน แต่มันก็มีข้อจำกัดเหมือนกันนะคะ 

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3

รถพลังงานไฟฟ้า
ขอบคุณภาพจาก : en.wikipedia.org

4 ข้อจำกัดของรถยนต์ไฟฟ้า

  • ศูนย์บริการชาร์จไฟไม่น่ามีเพียงพอ

จุดบริการชาร์จไฟ ในเมืองไทยถือว่าน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลย ฉะนั้น หากใครที่คิดจะมีรถยนต์ไฟฟ้า อย่าลืมคิดถึงข้อนี้เป็นส่วนสำคัญด้วยนะคะ เพราะถ้าแบตเตอรี่หมดกลางทางขึ้นมา วุ่นวายแน่นอนค่ะ

  • ใช้เวลาในการชาร์จนาน

ถ้ารถยนต์ไฟฟ้าสามารถชาร์จเพียงครั้งเดียวแล้วสามารถวิ่งได้ไกลมากๆ ถือเป็นเรื่องดีค่ะ แต่ถ้าวันนั้นเราจำเป็นต้องไปหลายที่ และต้องแวะเพื่อชาร์จไฟที่กินเวลานาน ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าบางคันอาจชาร์จนานถึง 9 ชั่วโมงต่อครั้ง เอาเป็นว่าก็เสียเวลาอยู่เหมือนกัน

รถพลังงานไฟฟ้า
ขอบคุณภาพจาก : carbuyer.co.uk
  • ราคาสูงมาก

รถยนต์ไฟฟ้าในช่วงนี้กำลังมาแรงแซงทางโค้ง ดังนั้น แค่คันเล็กๆ ราคาก็พุ่งสูงไปถึงหลักล้าน และยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายตัวแบตเตอรี่ที่ยังไงก็ต้องมีวันเสื่อมสภาพ หรือรถยนต์ไฟฟ้าของคุณเกิดมีปัญหาขึ้นมาแล้วล่ะก็ อู่ซ่อมรถ ที่ปกติซ่อมแต่รถยนต์ทั่วไป ถ้าต้องมาซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าราคาซ่อมสูงแน่นอน

  • ระยะทางจำกัด

ใช่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะสามารถวิ่งได้ไกลเหมือนรถยนต์ทั่วไป รถยนต์ทั่วไปยังต้องหา ปั๊มน้ำมัน  แล้วนับประสาอะไรกับรถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถวิ่งได้ประมาณระยะทาง 32 กิโลเมตร หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแต่ละคันอีกด้วย ซึ่งก็ไม่ได้ระยะทางที่สูงมาก

ดังนั้น ใครที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า หรือมองว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นมิตรกับธรรมชาติ ก็ลองคิดใหม่นะคะ หรือใครที่หาข้อมูลมาพอสมควร เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานของตัวเอง และมีเงินเก็บพอจะรับ ภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อรถ ก็ลองหาข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้าดูได้นะคะ ชอบคันไหนก็ซื้อได้เลย 

และด้วยราคารถยนต์ไฟฟ้าที่สูง rabbit finance แนะนำให้ทำประกันภัยรถยนต์ช่วย คุ้มครองรถ ค่าดูแลรักษา หรือแม้กระทั่งช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้เหลือน้อยลงนะคะ

 

Echo Wave
Echo Wave

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …