คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต่อทะเบียนรถ

ก็คนมันลืม! ทำยังไงดี ถ้าเราลืมต่อทะเบียนรถ?

อะ อ้าว รู้ตัวอีกที ก็เผลอลืม ต่อทะเบียนรถ เสียแล้ว! บางคนลืมนิดเลยหน่อยคงไม่เป็นไร แต่ถ้าลืมมานานมากๆ แล้วล่ะ? แบบนี้จะทำยังไงดี ยังต่อทะเบียนต่อได้ไหม? จะโดนค่าปรับอะไรหรือเปล่า? วันนี้ rabbit finance มีคำตอบให้คุณแล้ว 

ลืมต่อทะเบียนรถ

ซวยแล้ว! ลืมต่อทะเบียนรถ แบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่า?

การต่อภาษีรถยนต์ หรือที่หลายคนรู้จักในนาม ต่อทะเบียนรถยนต์นั้น คือสิ่งที่เรามองข้ามไม่ได้ ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การต่อทะเบียนรถยนต์นั้น เป็นคนละเรื่องกับ การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ โดยข้อแตกต่างที่เข้าใจกันง่ายๆ คือ

พ.ร.บ รถยนต์ จะเป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันต้องทำ และเราต้องต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ทุกปี เพราะเป็นช่องทางประกันภัยรถยนต์อีกหนทาง เมื่อต้องเกิดอุบัติเหตุขึ้น

ปัจจุบัน การต่อ พ.ร.บ.รถยนต์มีหลากหลายราคา หลากหลายความคุ้มครอง แถมเรายังสามารถทำ พ.ร.บ. ออนไลน์กันได้อีกด้วย

ต่อทะเบียนรถ ยังไง

การต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถ คือ หน้าที่ของผู้เป็นเจ้าของรถ หรือผู้มีรถ ที่ต้องเสียภาษีรถตามกฎหมาย  โดยเงินเสียภาษีรถยนต์ที่จ่ายไป หน่วยงานของรัฐบาลจะนำไปใช้ในการสร้างถนน หรือปรับปรุงเส้นทางการเดินทางต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าการต่อทะเบียนรถนั้น สามารถทำได้กับรถเก่า แต่ก็มีกฎเช่นกันว่า หากรถอายุเกิน 7 ปี ก็ต้องตรวจสภาพรถเสียก่อนจะต่อทะเบียน เพื่อเป็นการยืนยันว่ารถยังสามารถใช้การได้ดี

ปรกติแล้ว ทางเจ้าของรถจะได้รับจดหมายแจ้งเตือนให้ต่อทะเบียนรถยนต์จากทางไฟแนนซ์เสียก่อน โดยระยะเวลาที่ได้จดหมายนั้น จะได้ก่อนทะเบียนหมดอายุประมาณ 60 วัน  แต่ใครที่ผ่อนรถหมดแล้วจะไม่มีจดหมายแจ้งเตือนมาให้ ต้องนำรถไปต่อทะเบียนเอง

ด้วยการเตือนล่วงหน้านานถึง 60 วัน หรือบางคนต้องไปต่อทะเบียนรถด้วยตัวเอง ก็อาจจะทำให้หลงลืมกันได้!

โดยโทษของการที่เราลืมต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อล่าช้า จะมาในรูปแบบของการเสียค่าปรับ ซึ่งค่าปรับในกรณีที่เราต่อภาษีรถยนต์ล่าช้า อัตราค่าปรับจะอยู่ที่ ร้อยละ 1% ของค่าภาษีรถยนต์ต่อเดือน

เช่น ค่าภาษีรถยนต์ 900 บาท รถยนต์ของคุณขาดภาษี 1 เดือน ค่าปรับในกรณีที่ต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าจะอยู่ที่ 9 บาท เป็นต้น 

ขาดต่อทะเบียนรถ

ฟังดูเป็นค่าปรับที่เล็กน้อยมากๆ แต่ลองนึกดูสิ ถ้าคุณลืมนานถึง 3 ปี ค่าปรับจะพุ่งไปถึง 324 บาท เลยนะ แถมถ้าเราขาดการต่อภาษีรถยนต์เป็นระยะเวลาเกิน 3 ปี ทะเบียนรถยนต์ของคุณจะถูกระงับได้!

หลังจากที่ทะเบียนรถถูกระงับ คุณจะได้รับจดหมายจากสำนักงานขนส่งว่าให้นำป้ายทะเบียนรถยนต์มาคืน พร้อมกับใบคู่มือและการบันทึกการระงับป้ายทะเบียนรถยนต์ แน่นอนว่ายังต้องจ่ายค่าปรับ และค่าภาษีรถยนต์ที่ค้างอยู่ทั้งหมดอยู่ดี

แถมถ้าคุณกำลังอยากจะซื้อขายรถ ก็จะไม่สามารถทำได้ เพราะตามกฎหมายแล้ว ทางกรมการขนส่งทางบกจะถือว่า รถยนต์คันนั้นได้ถูกระงับทะเบียนไปแล้ว ไม่สามารถดำเนินการโอน หรือย้ายทะเบียนได้อีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]

ต่อทะเบียนรถเองยังไง

ต่อทะเบียนกันยังไงดีนะ ?

สำหรับใครที่ขาดการต่อทะเบียน จะสามารถจำแนกได้เป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้

กรณีทะเบียนไม่ถูกยกเลิก

ในกรณีทะเบียนที่ใช้ไม่ถูกยกเลิก เป็นกรณีที่คุณขาดต่อทะเบียนประจำปีรวมกันไม่เกิน  3 ปี นับตั้งแต่การต่อทะเบียนครั้งสุดท้าย หรือแจ้งไว้ แล้วมาต่ออายุภายใน 3 ปี นับตั้งแต่การแจ้งต่อกรมการขนส่งทางบก

ในกรณีที่คุณล่าช้าในการต่อทะเบียนชำระภาษีประจำปี จะมีเบี้ยปรับจากทางหน่วยงาน คิด 1% ของค่าต่อทะเบียนที่ต้องชำระ โดยมีสูตรใช้คำนวณค่าปรับล่าช้าภาษีรถยนต์ ดังนี้  

ค่าภาษีประจำปี * 1% = จำนวนค่าปรับ * จำนวนเดือน  

เอกสารต่อทะเบียนรถ

เช่น รถมอเตอร์ไซค์ ชำระค่าภาษีรายปี เป็นรายคัน คันละ 100 บาท หากขาดต่อ 3 เดือน เมื่อคุณไปต่อ ก็เท่ากับ ต้องเสีย 103 บาท  

หรือ รถยนต์ ก็คิดตามภาษีที่ชำระ เช่น เครื่องยนต์ 1,200 ซีซี อย่างอีโค่คาร์ เจอเบี้ยปรับเดือนละ 12 บาท  

จะเห็นได้ว่า ยิ่งคุณล่าช้าเรื่องการต่อทะเบียนมากเท่าไร ค่าปรับที่ต้องจ่ายจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเมื่อครบ 3 ปี แล้ว จะมีค่าปรับสูงสุดที่ 3 ปี (ต่อให้คุณลืมต่อทะเบียนเป็น 4 – 5 ปี หรือมากกว่านั้นก็ตาม) แต่นับแล้วก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลย

แน่นอนว่า โดยจำนวนนี้ยังไม่รวม ค่าตรวจสภาพ และค่าพ.ร.บ. ทั้งหลาย เพราะฉะนั้น อย่าลืมเตรียมเงินให้พร้อมไว้ด้วยล่ะ

ค่าปรับ ลืม ต่อทะเบียนรถ

กรณีถูกยกเลิกทะเบียน

ในกรณีที่รถถูกยกเลิกทะเบียน จะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ต่อทะเบียนเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 3 ปี บางครั้งกรมการขนส่งจะส่งจดหมายมาเตือน หรือแย่ที่สุดคือแจ้งว่าทะเบียนถูกยกเลิกไปแล้ว

เมื่อทะเบียนถูกยกเลิก ป้ายทะเบียนที่ใช้ จะถือว่าสิ้นสุดทันที และจะต้องดำเนินการจดทะเบียนรถคันนั้นลงระบบทะเบียนใหม่ โดยในการจดทะเบียนใหม่ เนื่องจากค้างภาษีค้างชำระจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าแบบแรก ดังนี้

  • ค่าภาษีเดิมที่ค้างชำระ ( 3 ปี ) + เบี้ยปรับ 1%
  • ค่าคำขอจดทะเบียนรถใหม่
  • ค่าตรวจสภาพ
  • ค่า พ.ร.บ.

ดังนั้นทางที่ดี อย่าลืมถึงขนาด 3 ปี จนต้องไปยื่นขอทะเบียนใหม่เลยจะดีกว่านะ!

ต่อทะเบียนรถ ต่อ พรบ รถ

ภาษีรถขาดแบบนี้ แล้วยังใช้ประกันรถยนต์ได้ไหมนะ?

หลายคนอาจจะเริ่มมีคำถามในใจ อ้าว แบบนี้ถ้าจู่ๆ ระหว่างขับรถไปต่อทะเบียนรถแล้วเกิดชนขึ้นมา แบบนี้ประกันรถจะช่วยเหลือเราได้หรือเปล่า บอกเลยว่าหายห่วง!

เพราะการเคลมประกัน สิ่งที่ต้องมีคือใบขับขี่และประกันต้องยังไม่หมดอายุ ต่อให้เลขทะเบียน เลขเครื่อง สีรถ ภาษีขาด ก็ยังเคลมได้!

ปรกติแล้ว การเคลมประกันจะยึดที่เลขตัวถังรถคุณตรงกับที่ทำไว้ ก็เป็นอันจบ  ยกเว้นกรณีที่ประกันหาตัวเลขถังรถไม่เจอ ก็อาจต้องขูดเลขเครื่องแทน เรียกได้ว่า ต่อให้ภาษีขาดก็ยังคงเคลมประกันได้ แต่ยังไงเสีย การต่อทะเบียนรถก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยอยู่ดีนั่นล่ะ 

อย่างไรก็ดีแม้ว่าการขาดต่อทะเบียนรถยนต์จะไม่ใช่เรื่องยาก และคุณสามารถดำเนินการเองได้ แถมทุกวันนี้ทำผ่านออนไลน์ได้ง่ายๆ กระทั่ง พ.ร.บ. ก็สามารถต่ออายุแบบออนไลน์ได้ แต่ก็ไม่ควรละเลย ปล่อยให้ขาดภาษี ขาด พ.ร.บ. โดยเด็ดขาด เพราะยังไงก็ไม่คุ้มเสียแน่ๆ

ต่อทะเบียนรถ ออนไลน์

แน่นอนว่าช่วงนี้ หลายคนก็อาจจะมองหาหนทางการต่อทะเบียนรถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมไปต่อ พ.ร.บ. รถกันบ้างล่ะ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะต่อ พ.ร.บ. ประกันรถยนต์ที่ไหน ก็ลองมาปรึกษาที่ rabbit finance พ.ร.บ. ดูสิ!

นอกจากจะมีบริการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ที่แสนสะดวก ครบ จบ รวดเร็ว เหมาะกับคนรุ่นใหม่แล้ว เรายังให้คำปรึกษาต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ราคาแพงมากไหม? หรืออยากจะต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ต้องต้องเริ่มยังไงบ้าง เราก็มีคำตอบให้คุณ หรือ ดูรายละเอียดได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance/por-ror-bor

ไม่รู้ครั้งนี้จะไปซื้อ หรือต่ออายุ พ.ร.บ. ที่ไหน ก็อย่าลืมคิดถึงเราล่ะ!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …

เปลี่ยนรถเป็นเงิน
สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน จึงดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนขอสินเชื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้บ้างนะ มาเช็กกันก่อนตัดสินใจดีกว่า ต้องรู้อะไรบ้าง …