คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

พ.ร.บ.รถยนต์ปลอม

เตือนภัย! ระบาดหนัก แก๊งปลอม พ.ร.บ.รถยนต์

คุณคิดอย่างไรกับการที่คนไทยนิยมใช้รถยนต์ส่วนตัวกันมากขึ้น? แน่นอนว่าคงมีใครหลายคนที่ไม่ชอบและไม่ต้องการให้เป็นแบบนั้น เพราะมันจะนำมาซึ่งปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแย่งที่จอดรถ การสร้างมลภาวะในอากาศ รวมถึงปัญหาที่ชาวเมืองสุดเอือมระอา นั่นคือ รถติด!

แต่กลับมีคนบางกลุ่มที่คิดต่างออกไป พวกเขาคือกลุ่มคนที่มีวิสัยทัศน์ สามารถฉวยโอกาสจากวิกฤตด้วยแนวคิดที่ว่า ในเมื่อคนมีรถยนต์ส่วนตัวมากขึ้น ก็ต้องมีการจดทะเบียนทำเอกสารบังคับต่างๆ มากขึ้นอย่างแน่นอน พวกเขาจึงเห็นช่องทางทำเงิน(ต้มตุ๋น) เลือกที่จะละทิ้งศีลธรรม ไม่เคารพต่อกฎหมายและตั้งตัวเป็น แก๊งปลอม.ร.บ.รถยนต์ ขึ้นในที่สุด

[rabbitads slug=banner1]

 


ทำไมมิจฉาชีพถึงเลือกปลอม พ.ร.บ.รถยนต์ ?

 

ปลอมภาษีรถยน์
(CC) https://www.youtube.com/

อย่างที่รู้กันว่า พ.ร.บ. นั้นเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถทุกคนต้องทำและต่ออายุอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกรรมต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงเป็นข้อบังคับทางกฎหมายโดยถือว่า พ.ร.บ. เป็นการทำประกันรถยนต์ภาคบังคับ เพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคลในกรณีที่ได้รับอุบัติเหตุ

ถ้าหากรถยนต์คันไหนไม่มี พ.ร.บ. จะถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน  10,000 บาท

ลองคิดตามนะครับว่า ทุกวันนี้ประเทศไทยของเรามีรถที่จดทะเบียนนับสิบล้านคัน โดยรถทุกคันนั้นจำเป็นต้องทำ พ.ร.บ. และมีการต่ออายุอย่างสม่ำเสมอ นั่นหมายความว่าจะมีเงินจำนวนมหาศาลที่หมุนเวียนเข้ามาดำเนินการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์อยู่เรื่อยๆ นั่นละครับคือสิ่งที่ล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพเป็นที่สุด


ตัวอย่างผู้เสียหาย จากแก๊งปลอม พ.ร.บ.รถยนต์

 

https://www.youtube.com/watch?v=AL3fGWIuH0g

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีผู้เสียหายออกมาแสดงตัวว่าเมื่อกลางปี พ.ศ. 2559 ได้ทำการต่อ พ.ร.บ. ที่สถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา แต่เนื่องจากมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก จึงได้ขับรถออกมาที่หน้าสถานีขนส่ง

และพบว่า มีกลุ่มคนแต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ขนส่ง ตั้งโต๊ะให้บริการ พ.ร.บ.รถยนต์ พร้อมมีบริการติดสติ๊กเกอร์ให้ฟรี ด้วยความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวดำเนินการในขนส่ง จึงตัดสินใจใช้บริการกับกลุ่มคนดังกล่าว

ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็ได้รับ พ.ร.บ. ที่ดูไม่มีความผิดปกติอะไร กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ตนได้ไปต่อ พ.ร.บ. อีกครั้งในปี พ.ศ.2560 ได้พบว่ารถของตนนั้นได้มีการค้างต่อ พ.ร.บ. มา 1 ปีแล้ว

และถูกคิดค่าดำเนินการรวมเป็น 2 ปี จึงได้ไปตรวจสอบพบว่า พ.ร.บ. เดิมที่ใช้อยู่ แล้วพบว่ามีเพียงการพิมพ์ตัวเลขปี พ.ศ. มาติดทับไว้เท่านั้น เมื่อนำมาติดสติ๊กเกอร์ที่หน้ารถแล้ว ก็ดูไม่ออกถึงความผิดสังเกตใดๆ

จากกรณีที่ว่ามาถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในความเป็นจริงอาจยังมีผู้เสียหายรายอื่น รวมถึงการปลอมแปลงเอกสารรูปแบบอื่นๆ อย่างเช่น การรับปลอมใบขับขี่ หรือ การปลอมเล่มทะเบียนรถก็ยังมี

โดยทั้งผู้ปลอมแปลงเอกสารและผู้ที่กำลังใช้เอกสารปลอม จะถือว่ามีความผิดทางกฎหมายอย่างแน่นอน


แก๊งปลอม พ.ร.บ.รถยนต์
(CC) https://www.thairath.co.th/

ความผิดของผู้รับทำ พ.ร.บ.รถยนต์ปลอม

สำหรับผู้ปลอมแปลง พ.ร.บ.รถยนต์ปลอม นอกจากจะผิดศีลธรรมแล้ว ยังถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาอีกด้วย

  • มาตรา 264

    ถือว่ากระทำผิดฐานปลอมเอกสาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  • มาตรา 265

    ถือเป็นการปลอมเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 – 300,000 บาท

[rabbitads slug=banner2]

ความผิดของผู้ใช้ พ.ร.บ.รถยนต์ปลอม

 

ในส่วนของผู้ที่ใช้ พ.ร.บ.รถยนต์ปลอม นอกจากจะได้รับความเดือดร้อนจากการที่ไม่มีประกันคุ้มครองแล้ว ยังถือว่ามีความผิดทางประมวลกฎหมายอาญาด้วยเช่นกัน

ใน มาตรา 268 ถือว่า ผู้ใดใช้เอกสารอันเกิดจากการกระทำความผิด มาตรา 264 , มาตรา 265 , มาตรา 266 หรือ มาตรา 267 ต้องระวางโทษดังที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้นๆ


 

พ.ร.บ.รถยนต์
(CC) https://www.dlt.go.th/

การหลีกเลี่ยง แก๊งปลอม พ.ร.บ.รถยนต์

ต้องขอบอกว่า การหลีกเลี่ยงจากแก๊งปลอม พ.ร.บ.รถยนต์ นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เลือกใช้ช่องทางให้ถูกต้องเท่านั้น โดยช่องทางการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ที่เชื่อถือได้นั้นมีให้เลือกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นการทำเรื่องที่กรมการขนส่งทางบก ที่ทำการไปรษณีย์ สำนักงานเขตทั้งหมดในกรุงเทพ หรือแม้แต่ช่องทางการต่อ พ.ร.บ.ออนไลน์ ที่ให้บริการโดยกรมการขนส่งทางบกก็สามารถทำได้

ควรหลีกเลี่ยงช่องทางที่ไม่น่าเชื่อถือและดูมีความเสี่ยง อย่างเช่นแฟนเพจบน facebook หรือกลุ่มคนที่แต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับต่อ พ.ร.บ. อยู่หน้าบริเวณขนส่งต่างๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะปลอดภัยจากแก๊งมิจฉาชีพอย่างแน่นอน


เห็นไหมละครับว่าการใช้ พ.ร.บ.รถยนต์ปลอม ทำให้เราเดือดร้อนมากขนาดไหน จากนี้เราคงต้องรอบคอบกันมากขึ้น ต้องเลือกใช้บริการกับขนส่งโดยตรงหรือทำ พ.ร.บ.รถยนต์ กับผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้เท่านั้นนะครับ

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …