คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ป้ายทะเบียนปลอม

“ป้ายแดงปลอม” สังเกตอย่างไร ถ้าใช้แล้วจะผิดไหม?

เมื่อได้ออกรถป้ายแดงจากโชว์รูมไม่ว่าใครก็เป็นอันต้องเห่อด้วยกันทั้งนั้น เพราะว่าเรากำลังจะได้สัมผัสกับรถยนต์คันใหม่ไร้มลทิน กระจกทุกบานใสแจ๋ว เบาะหนังชุดใหม่เงางาม พร้อมบรรยากาศภายในที่แสนจะหอมกรุ่นชวนฟินเป็นที่สุด

และจะเข้าสู่อีกระดับของความฟินเมื่อเราเริ่มขับ จะสัมผัสได้ถึงความโดดเด่นด้วย ป้ายทะเบียนสีแดงที่จะดึงดูดทุกสายตาบนท้องถนน โดยเฉพาะสายตาของพี่ๆ ตำรวจ เพราะว่าตอนนี้กำลังมีการระบาดของ ป้ายแดงปลอมอยู่นะสิ

(cc) http://www.thaipbs.or.th

ทำไมจึงมีคนใช้ ป้ายทะเบียนแดงปลอม?

เมื่อซื้อรถคันใหม่จากโชว์รูมเราจะได้รับป้ายทะเบียนแดงชั่วคราว เพื่อใช้ระหว่างรอขั้นตอนการจดขึ้นทะเบียน(เพื่อจะได้ป้ายขาว) โดยทางเซลล์หรือโชว์รูมจะเป็นฝ่ายทำเรื่อง ขอป้ายทะเบียนแดงจากกรมการขนส่งในพื้นที่นั้นๆ

แต่การขอป้ายทะเบียนแดงก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนและราคาที่ค่อนข้างสูง เซลล์แต่ละคนจึงมีป้ายแดงอย่างจำกัด แต่สวนทางกับยอดขายรถที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แล้วจะทำอย่างไรหากป้ายแดงมีไม่พอ? เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ การใช้ ป้ายแดงปลอมจึงเกิดขึ้น โดยมีผู้ใช้อยู่ 2 กลุ่มหลัก

 • เลือกใช้ป้ายแดงปลอมด้วยตัวเอง

  อาจด้วยเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้เจ้าของรถเลือกที่จะใช้ป้ายแดงปลอม ไม่ว่าจะเป็นความต้องการใช้รถโดยที่ไม่สามารถรอป้ายแดงจริงได้ หรือความเชื่อเรื่องเลขทะเบียนนำโชคจึงต้องใช้ป้ายที่เป็นเลขนี้ๆเท่านั้น

 • โดนหลอกให้ใช้ป้ายแดงปลอม

  บางคนไม่ได้เต็มใจใช้ป้ายแดงปลอมเสมอไป แต่พวกเขาอาจถูกเซลล์ผู้คลั่งยอดขายหลอกให้ป้ายแดงปลอมมาใช้ เพื่อแลกกับการที่ขายรถใหม่ออกไปได้นั่นเอง

  เล่มคุมป้ายแดง
  (cc) http://motorsolutionfm.com

เพื่อไม่ให้ตกเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายที่โดนหลอกให้ใช้รถป้ายแดงปลอม เรามาเรียนรู้วิธีการสังเกตป้ายแดงปลอมกันไว้สักหน่อยดีกว่า


การสังเกต ป้ายทะเบียนแดงปลอม

 • ตรา ขส.

ป้ายทะเบียนของแท้ ต้องมีตรา ขส.(ย่อมาจาก ขนส่ง) ติดอยู่ที่มุมล่างขวา พร้อมกับสมุดคุมป้ายแดงที่ช่วยยืนยันว่า เป็นป้ายทะเบียนที่ทางกรมขนส่งทางบกออกให้กับศูนย์รถนั้นๆ ได้ใช้เป็นการชั่วคราว

 • สีของป้าย

ป้ายแดงของปลอมอาจมีสีที่ซีดกว่าปกติ หรืออาจไม่มีเกร็ดสะท้อนแสงเหมือนป้ายแดงของแท้

 • ความหนา

ความหนาของป้ายแดงปลอมจะแตกต่างจากของแท้อย่างชัดเจน โดยป้ายแดงปลอมจะมีความบางกว่ามาก

เช็คป้ายแดงปลอม
(cc) https://board.postjung.com

หากใครรู้ว่ารถป้ายแดงของตัวเองกำลังใช้ป้ายแดงปลอมอยู่ ก็คงต้องรีบทำอะไรสักอย่างแล้ว เพราะหากดีวันดีคืนพี่ตำรวจบังเอิญมาเจอเข้ามีหวังได้งานงอกอย่างแน่นอน เพราะการใช้ป้ายแดงปลอมถือว่ามีความผิดอาญาเชียวนะ!


ความผิดของการใช้ ป้ายทะเบียนแดงปลอม

เมื่อถึงเวลาที่ต้องรับความผิดขึ้นมา คนส่วนใหญ่ก็มักชี้นิ้วไปหาคนอื่นเสมอ แต่คงต้องขอ
บอกว่าไม่สามารถทำได้กับการใช้ป้ายแดงปลอมแน่นอน เพราะไม่ว่าคุณจะใช้ป้ายแดงปลอมโดยที่รู้ตัวหรือไม่ก็ตาม จะถือว่ามีความผิดทางกฎหมายอาญาทันที

เนื่องจากการใช้ป้ายแดงปลอม ได้เข้าข่ายความผิดฐานใช้เอกสารทางราชการปลอม จะได้รับโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000 จนถึง  10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

บทลงโทษค่อนข้างรุนแรงเลยใช่ไหมครับ งานนี้ใครที่กำลังใช้รถป้ายแดงปลอมอยู่คงต้องมีหนาวกันบ้างละ ส่วนคนที่ใช้ป้ายแดงจริงก็อย่าชะล่าใจนะครับ เพราะอย่าลืมว่ารถป้ายแดงยังไม่ได้รับการจดขึ้นทะเบียนอย่างสมบูรณ์

ข้อบังคับในการใช้รถป้ายแดง 

สำหรับข้อบังคับของการใช้รถป้ายแดงบนท้องถนนมีอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ

 • ระยะเวลาการใช้รถ
 • การขับรถข้ามเขต
 • ช่วงเวลาที่ห้ามขับรถ
 • รวมถึงการลงบันทึกการใช้งานอย่างสม่ำเสมอด้วย อุตส่าห์ได้ใช้รถป้ายแดงของแท้แล้ว อย่าพลาดท่าทำผิดกฎหมายซะเองละ

บางครั้งกฎหมายอาจดูเป็นเรื่องน่ารำคาญของคนใช้รถใช้ถนนอย่างเรา แต่หากได้ลองทำความเข้าใจสักนิดก็จะรู้ว่ากฎหมายเหล่านี้ละครับ ที่จะช่วยควบคุมวินัยบนท้องถนน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลงได้

สิ่งที่เราทุกคนในฐานะประชาชนควรทำก็คือการเคารพกฎระเบียบของบ้านเมือง ไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ทำเรื่องเดือดร้อนให้กับใคร เพียงเท่านี้บนท้องถนนและพื้นที่อื่นๆ ในสังคมไทย อันตรายก็จะมีน้อยลงอย่างแน่นอน

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …