คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ชนแล้วหนี

โดนชนแล้วหนี เคลมประกันชั้น 1 ได้มั้ย

หากเลือกได้คงไม่มีใครอยากเจอะเจอเหตุการณ์ “โดนชนแล้วหนี” แน่ๆ เพราะเหตุการณ์แบบนี้สร้างความปวดหัวให้กับเราไม่น้อย เนื่องจากเราต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของเราเอง แม้หลายคนจะอุ่นใจว่าทำประกันภัยรถยนต์ไว้แล้ว แถมประกันรถที่ทำไว้ยังเป็น ประกันชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแทบจะทุกกรณีอยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์โดนชนแล้วหนีก็คงสร้างความวิตกกังวลให้กับเราไม่น้อย และหากคุณไม่แน่ใจว่าประกันชั้น 1 ของคุณ เปิดโอกาสให้คุณสามารถเรียก เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ได้มั้ย วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 


 

ชนแล้วหนี

เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณีได้มั้ย

 

ได้ค่ะ หากประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็นประกันชั้น 1 แล้วล่ะก็วางใจได้เลยว่า คุณสามารถแจ้งเคลมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณได้ และสามารถนำรถยนต์ของคุณเข้าซ่อมที่อู่ซ่อมรถ หรือศูนย์ซ่อมในเครือประกัน หรือ อู่ซ่อมรถยนต์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกัยภัยรถยนต์ของคุณ เพื่อรับการซ่อมแซมความเสียหายได้ตามปกติค่ะ

แต่!!! สิ่งหนึ่งที่คุณต้องรู้ไว้ในกรณีที่คุณจะเรียกเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี คุณอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่าง ค่าเสียหายส่วนแรก (ค่า Excess) ซึ่งปกติจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ ครั้งละ 1,000 บาท ต่อ 1 ครั้งที่มีการเกิดอุบัติเหตุ นั่นเองค่ะ

 


 

ชนแล้วหนี

โดนชนแล้วหนี จะเคลมประกันชั้น 1 ต้องตามคู่กรณีเองหรือไม่

 

ไม่ต้องค่ะ เพราะหากคุณเจอเหตุการณ์ “ชนแล้วหนี” แต่ประกันรถยนต์ของคุณเป็นประกันชั้น 1 ก็วางใจได้ในระดับหนึ่งค่ะ เพราะคุณสามารถแจ้งเคลมประกันชั้น 1 ได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทประกันจะมีวิธีการดำเนินการที่แตกต่างกันเป็น 2 กรณี คือ

 

1.กรณีที่สามารถระบุคู่กรณีได้ (จำทะเบียนรถยนต์ได้, ถ่ายรูปทะเบียนรถคู่กรณีได้)

 

หากคุณสามารถจดจำทะเบียนรถยนต์ ลักษณะรถยนต์คันคู่กรณีได้ ก็โล่งใจได้เลยค่ะ เพราะบริษัทประกันจะติดตามความเสียหายที่เกิดจากการคู่กรณีชนแล้วหนีให้คุณเอง ซึ่งบริษัทประกันจะประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการอายัดทะเบียนรถของรถยนต์คันที่ชนคุณ และการอายัดทะเบียนรถยนต์นั้นจะส่งผลให้รถยนต์คู่กรณีไม่สามารถดำเนินการต่อทะเบียนหรือดำเนินการทางนิติกรรมใดๆได้ จนกว่าเจ้าของรถยนต์คันคู่กรณีจะติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เกิดเหตุเพื่อชำระค่าปรับ แต่!!! ในกรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ คุณสามารถจดจำทะเบียนรถยนต์ หรือถ่ายรูปทะเบียนรถยนต์คันคู่กรณีได้เท่านั้นนะคะ

 

2.ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้

 

ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี แต่คุณไม่สามารถจำทะเบียนรถ หรือถ่ายรูปรถหรือทะเบียนรถของคู่กรณีไว้ได้ คุณจะต้องเสียค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก ประมาณ ครั้งละ 1,000 บาท ต่อ 1 ครั้งการเกิดอุบัติเหตุ (ค่าเสียหายส่วนแรกนี้เงื่อนไขจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ของคุณ)

 


 

ชนแล้วหนี

 

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเจอเหตุการณ์ ชนแล้วหนี

 

  • ตั้งสติให้มั่น

ในกรณีที่คุณถูกชนแล้วหนี สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ ตั้งสติและพยายามจดจำรายละเอียดของรถยนต์ที่มาชนคุณให้ได้มากที่สุด และหากเป็นไปได้ก็ให้ถ่ายรูปทะเบียนรถยนต์คันที่ชนคุณไว้ด้วย และหากคุณสามารถถ่ายรูปทะเบียนรถยนต์คันที่มาชนคุณได้นั้น คุณจะต้องแจ้งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้บริการอยู่ให้ทราบโดยทันที

และอย่าลืมแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดเหตุไว้ด้วย สำหรับการแจ้งความนั้น เราแนะนำให้คุณแจ้งความเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย ไม่ใช่การแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันเท่านั้น

 

  • โทรแจ้งบริษัทประกันและสำรวจความเสียหาย

สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นเรื่องสำคัญเมื่อคุณต้องเจอเหตุการณ์ชนแล้วหนี คุณต้องสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณจากกรณีที่รถโดนเฉี่ยวชน แต่หากสถานที่เกิดเหตุเป็นสถานที่เปลี่ยว เราแนะนำให้คุณโทรแจ้งให้บริษัทประกันรับทราบเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยทันที และไม่ควรลงจากรถมาสำรวจความเสียหายจนกว่าเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันจะมาถึงสถานที่เกิดเหตุโดยเด็ดขาด ที่เราแนะนำแบบนี้ก็เพราะว่า เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่าคู่กรณีนั้นมีจุดประสงค์อื่นๆแอบแฝงหรือไม่ ดังนั้นการไม่เอาตัวเองเข้าไปอยู่ใสถานการณ์ที่เสี่ยงจึงถือเป็นการป้องกันตัวอย่างหนึ่งค่ะ

 


 

ดังนั้น หากคุณต้องประสบพบเจอกับเหตุการณ์ “ชนแล้วหนี” สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำคือตั้งสติให้ได้และจดจำรายละเอียดรถยนต์คู่กรณีให้ได้มากที่สุดทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวคุณเอง

เพราะหากคุณไม่สามารถชี้แจงคู่กรณีได้ การเคลมประกันชั้น 1 ของคุณจะเปลี่ยนไปเป็นในทาง การเรียกเคลมโดยไม่มีคู่กรณี ซึ่งอาจจะทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นทั้งๆที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดจากความผิดของคุณนั่นเองค่ะ

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …