คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน

อยากลดเบี้ยประกันรถยนต์ ไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด

ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ค่าใช้จ่ายส่วนไหนประหยัดได้ก็ต้องประหยัด จะได้เอากำลังทรัพย์ไปใช้ปรนเปรอตัวเองเสียบ้าง เพราะค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่ไม่ควรหลีกเลี่ยงหรือตัดทิ้ง

แต่หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่ามันมีวิธีการอย่างไรบ้าง เทคนิคอย่างไรบ้าง บทความนี้จะมาบอกปัจจัยทั้งหมดที่ส่งผลต่อเบี้ยประกันภัยของท่านให้อ่านกัน

ต้องบอกก่อนว่าเทคนิคเหล่านี้ใช้ได้ดีกับกรมธรรม์แบบที่มีเบี้ยประกันสูง เช่นประกันชั้น 1 ประกัน 2+ และ 3+ เท่านั้น หากนำไปใช้กับประกันชั้น 3 มักจะไม่ได้ผล เพราะมีเบี้ยที่ต่ำมากอยู่แล้ว ลดมากกว่านั้นอีกไม่ค่อยได้


ประวัติดี 20%-50%

น่าจะรู้จักกันดีมากที่สุดในหมู่บรรดาเทคนิคการลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ประวัติดีหมายถึงในปีที่ผ่านมาเราไม่เคยประสบอุบัติเหตุเลย หรือประสบอุบัติเหตุแต่ไม่ได้เคลมประกันเลย ก็นับว่าประวัติดีเช่นเดียวกัน

โดยส่วนลดตรงนี้จะช่วยลดหย่อนเบี้ยประกันให้คุณได้มาก โดยหากคุณเลือกทำประกันกับบริษัทประกันภัยรถยนต์เดิม คุณก็จะมีประวัติอยู่แล้ว แต่หากจะเปลี่ยนบริษัท ก็ต้องนำหลักฐานไปยื่น หรือระบุลงไปตั้งแต่ตอนเริ่มตกลงทำกรมธรรม์

ในทางกลับกัน หากท่านเป็นผู้ขับขี่ที่มีประวัติไม่ดี หรือเคลมประกันบ่อย เบี้ยประกันก็จะสามารถสูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน และการหลอกลวงบริษัทประกันภัยก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะหลายๆบริษัทนั้นแชร์ฐานข้อมูลร่วมกันเพื่อกระจายความเสี่ยง


ขอบคุณภาพจาก http://randfonteinherald.co.za

ส่วนลดประวัติดีสามารถลดเบี้ยประกันรถยนต์ได้สูงสุดถึง 50% ต่ำสุดที่ 20% โดยหลักการคิดคือเริ่มต้นที่ปีแรก 20% เพิ่มขึ้นเรื่อยๆปีละ 10% จนสูงสุดที่ 50% และจดลดลงเรื่อยๆเช่นเดียวกันเมื่อมีประวัติการเคลมในปีนั้นๆ ในส่วนของเบี้ยประกันเพิ่มราคาจากประวัติไม่ดีนั้น จะขึ้นกับวิจารณญาณของบริษัทประกันภัย


ระบุผู้ขับขี่ 5%-20%

การระบุตัวผู้ขับขี่ลงในเงื่อนไขกรมธรรม์นั้นจะเป็นอีกหนึ่งวิธีทางการรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ด้วย แม้ว่าหลายๆท่านมักเลือกจะระบุหลายบุคคล เนื่องจากกันเกิดปัญหาภายหลัง แต่หากท่านเลือกระบุผู้ขับขี่คนเดียวลงไป ก็จะมีโอกาสได้รับส่วนลดด้วย โดยในส่วนนี้จะวัดจาก เพศและอายุ เป็นหลัก

ต้องบอกก่อนว่าในส่วนนี้จะขึ้นกับแต่ละบริษัทว่าจะให้ส่วนลดเท่าไหร่ แต่โดยมากจะอยู่ที่ 5%-20% โดยจะไล่เรียงตามอายุน้อยไปถึงมาก ในส่วนของเพศนั้น ในอดีตการระบุผู้ขับขี่เพศหญิงมักจะมีเบี้ยประกันเพิ่มขึ้น หากบริษัทไหนที่ท่านทำ ยังเป็นบริษัทหัวโบราณอยู่ ก็ไม่ควรระบุลงไปเท่าไหร่นัก

ตัวอย่างเช่น (ขึ้นอยู่กับบริษัท)

  • 18 – 24 ปี     5%
  • 25 – 35 ปี    10%
  • 36 – 50 ปี    15%
  • 50 ปีขึ้นไป    20%

เพราะอายุผู้ขับขี่มักส่งผลตรงกับประสบการณ์ขับรถยนต์ รวมถึงสติและความใจเย็นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย


ส่วนลดแบบกลุ่ม 10%

แม้ว่าจะดูเป็นส่วนลดสำหรับอู่แท็กซี่ หรือองค์กรใหญ่ๆ แต่จริงๆสามัญชนธรรมดา ก็สามารถรับส่วนลดตรงนี้ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยด้วย ว่าจะกำหนดส่วนลดไว้ที่เท่าไหร่ หรือเงื่อนไขมากน้อยอย่างไร

ขอบคุณภาพจาก http://www.mcot.net

โดยปรกติส่วนลดแบบกลุ่มนี้จะอยู่ที่ 10% ของราคาปรกติ โดยกำหนดไว้ว่าต้องทำประกันรถยนต์พร้อมกัน 3 คัน จึงจะได้ลดเบี้ยประกันรถยนต์แบบกลุ่ม


ค่าเสียหายส่วนแรก

เรื่องนี้อาจจะดูซับซ้อนขึ้นสักหน่อยสำหรับผู้ทำประกันภัยรถยนต์หน้าใหม่ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่า ความเสียหายส่วนแรก เสียก่อน โดยภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Deductible (ดีดั้คทิเบิ้ล) ซึ่งค่าดีดั้คทิเบิ้ลนี้จะแตกต่างกับค่า excess (เอ็กเซส) ที่เราโดนเรียกเก็บเวลาเคลมประกัน ซึ่งเราจะขอละมันไว้ก่อน กันความสับสน

ค่าดีดั้คทิเบิ้ลนั้นจะบอกกำหนดตัวเลขชัดเจน ตั้งแต่ 2,000 ไปจนถึง 8,000 บาท ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของกรมธรรม์ โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เราจะต้องจ่ายทุกครั้งที่เราเคลมประกันรถยนต์ จะมากหรือน้อยก็ต้องจ่าย ส่วนต่างบริษัทประกันภัยจึงจะรับผิดชอบเอง

อาจจะดูเหมือนว่าจริงๆแล้วค่าใช้จ่ายไม่ได้ลดลง แต่หากท่านไม่ได้เคลมประกันเลยในระยะกรมธรรม์นั้นๆ จะหมายความว่าท่านจะลดเบี้ยประกันลงได้ 2,000 – 8,000 บาทเลยทีเดียว แต่หากเกิดการเคลมขึ้น ส่วนลดตรงนี้ก็จะไม่มีความหมายใดใดเลย

มักพบเห็นในประกันชั้น 1 และประกันรถยนต์ 2+ เท่านั้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง


โบรกเกอร์ออนไลน์

ส่วนลดที่ดีที่สุด และง่ายที่สุดก็คือการตกลงซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ประกันภัย เพราะโบรกเกอร์เหล่านี้จะได้ราคาข้อเสนอพิเศษจากบริษัทประกันภัยโดยตรง และเอาออกมานำเสนอขายให้กับผู้บริโภคได้ในราคาที่ประหยัดกว่าบริษัทประกันภัยเอง แม้ว่าในอดีตจะมีข่าวเรื่องความไม่น่าเชื่อถือ หรือพวกสิบแปดมงกุฎอยู่มาก แต่ปัจจุบันได้โดนปราบปรามไปมากแล้ว


โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ในปัจจุบันนั้นก็มีมากมาย และมอบส่วนลดได้มากกว่าโบรกเกอร์รายย่อยทั่วไปอีกด้วย เนื่องจากเริ่มมีผู้บริโภคหันมาทำธุรกรรมทางการเงิน และการซื้อขายของผ่านอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น โบรกเกอร์ออนไลน์จึงมีข้อเสนอสุดมาเสนอให้

เพียงเลือกซื้อกรมธรรม์ผ่านโบรกเกอร์ออนไลน์ ท่านก็จะได้รับส่วนลดพิเศษตั้งแต่ 10% – 50% ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถรวมเงื่อนไขลดเบี้ยประกันทั้งหมดที่อ่านมาด้วยกันได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ทำประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ก็ได้ส่วนลด มีประวัติขับขี่ดีก็ได้ส่วนลด ระบุผู้ขับขี่ก็ได้ส่วนลดอีก ทำประกันเป็นกลุ่มก็เพิ่มส่วนลดไปอีกขึ้น

รวมถึงการเลือกทำแบบมีค่าเสียหายส่วนแรกก็จะยิ่งประหยัดเบี้ยได้อีก เอาง่ายๆว่าท่านสามารถหาข้อเสนอประกันชั้น 1 รถยนต์ญี่ปุ่นที่มีเบี้ยประกันไม่ถึง 10,000 บาท ได้ไม่ยากเลยผ่านโบรกเกอร์ออนไลน์

 

สนับสนุนข้อมูลโดย http://gmcarmagazine.com/


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ …

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …