คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ความคุ้มครองรถยนต์

ไหวตัวให้ทัน ก่อนรถยางแตก!

ขับรถอยู่ดี ๆ คงไม่มีใครอยากเจออุบัติเหตุแบบยางแตกกลางทางแน่ ๆ เพราะนอกจากจะเสียเวลาต้องซื้อยางใหม่แล้ว การที่ขับรถแล้วยางแตก อาจทำให้เกิดเหตุเสียหลักพุ่งชนลงข้างทางได้ แบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่ายางรถของเรากำลังจะแตก มาเช็กกันดีกว่า 

รถยางแตก

เตรียมพร้อม! ไหวตัวให้ทัน ก่อนรถยางแตก! 

ยางแตก เกิดจากอะไร ?

รถยางแตก เรียกว่าเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อย และหลายคนไม่ควรมองข้าม เพราะผลกระทบที่เกิดจากอุบัติเหตุยางรถยนต์แตกหรือระเบิดค่อนข้างร้ายแรง ถ้าโชคดีก็อาจจะจบที่ยางแตก แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจจะถึงขนาดพรากชีวิตทั้งคนขับ และผู้ขับขี่ร่วมถนนได้เลย

โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดยางแตกนั้น มีหลายปัจจัยหลัก ๆ คือ 

 • ยางรถยนต์หมดอายุการใช้งาน ลักษณะแก้มยางจะมีรอยแตก บวม ฉีกขาด หรือดอกยางหมดสภาพ
 • ขับรถใช้ความเร็วเกินกว่าที่ยางรถยนต์กำหนดไว้
 • ยางรถยนต์ร้อนจัดจากการเบรก และอาจเกิดไฟไหม้ได้
 • เติมลมยางรถยนต์อ่อนเกินไป หรือเติมมากเกินไป
 • เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ แต่ใช้จุกเติมลมอันเก่า
 • ขับรถเจอหลุมบ่อบนถนนบ่อย ทำให้ยางเสี่ยงแตกง่ายขึ้น
 • ใช้ยางรถยนต์ไม่ถูกขนาด

รถยางแตก

สัญญาณอันตราย ก่อนเกิดยางแตก

โดยปกติ ก่อนที่ยางจะระเบิดนั้น มักจะมีสัญญาณเตือนก่อนเสมอ ลองสังเกตดูว่าขณะขับรถอยู่นั้น รถเกิดอาการสั่นสะเทือนหรือพวกมาลัยมีอาการสั่นผิดปกติหรือไม่ การบังคับรถยากขึ้นไหม? โดยเฉพาะขณะเลี้ยวรถ หรือขับเข้าโค้ง ทั้ง ๆ ที่รถไม่ได้มีปัญหาเรื่องถ่วงล้อและศูนย์ล้อหน้าก็ปกติดี ไม่มีส่วนใดของรถที่ได้รับความเสียหาย เพราะอาการเช่นนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ายางรถของคุณเริ่มบวมและพร้อมที่จะระเบิดแล้วนั่นเอง

ถ้าตอนนี้ รถของคุณมีลักษณะดังกล่าว เราแนะนำให้รีบตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ทันที หรือถ้าเป็นระหว่างที่ขับขี่ ให้ใจเย็น ค่อย ๆ ชะลอความเร็วลง หาที่ปลอดภัย จอดรถ เพื่อเช็กสภาพยางรถทันที เพราะถ้าฝืนต่อไป ยางอาจระเบิดได้

ยางรถแตก

ทำยังไง? ถ้าขับรถอยู่ดีๆ ยางก็แตก

อุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าจู่ ๆ ไม่ทันได้ชะลอรถ ยางก็เกิดระเบิดเสียแล้ว สิ่งสำคัญแรกที่คุณควรทำคือตั้งสติ และเรียกสติกลับมาให้เร็วที่สุด  เพราะทันทีที่ยางระเบิด รถจะแฉลบสะบัดไปมา ซึ่งทำให้ควบคุมรถได้ยาก 

ดังนั้น รีบเรียกสติ มือสองข้างต้องจับพ่วงมาลัยให้มั่น เพื่อประคองรถไว้ ไม่ให้รถส่ายไปชนรถคันอื่น หรือสิ่งของรอบข้าง จากนั้นถอนคันเร่งออก และแตะเบรกเบา ๆ (ห้ามแตะแรง) ให้รถค่อยๆ ลดความเร็วลง  และพยายามประคองรถให้หยุด จอดเทียบเข้าข้างทาง ที่สำคัญอีกอย่าง อย่าลืมเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อของทางด้วยล่ะ

โดยสิ่งที่คุณห้ามทำเมื่อยางแตกคือ ห้ามใช้เบรกมือ เพราะจะทำให้รถหมุนคว้าง หรือถ้ารถเป็นเกียร์ธรรมดา อย่าเพิ่งใช้คลัทช์จนกว่ารถจะใกล้จอดแล้ว

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด

เลือกยางรถยังไง ไม่ให้เกิดเหตุยางแตกกลางทาง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า อุบัติเหตุยางรถยนต์ระเบิดขณะใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือการเลือกยางที่ไม่เหมาะสมกับรถยนต์นั่นเอง  ดังนั้น การเลือกยางรถให้เหมาะจึงสำคัญไม่แพ้กัน และเราสามารถเลือกได้ โดยใช้เทคนิคเหล่านี้  

 • เลือกขนาดยางและกระทะล้อ ให้ถูกต้องตรงตามที่โรงงานผู้ผลิตรถยนต์กำหนด
 • เลือกยางที่รหัสความเร็ว และน้ำหนักบรรทุก เหมาะสมกับรถของคุณ
 • การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ควรตั้งศูนย์ล้อทั้ง 4 ล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง
 • ควรเปลี่ยนยางโดยช่างผู้มีความชำนาญ และอุปกรณ์ที่มีความพร้อม
 • ตรวจลมยางและสภาพยางสม่ำเสมอพอ ๆ กับการตรวจสภาพรถยนต์

 

เพราะทุกอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ ทุกครั้งที่เกิดก็อย่าลืมตั้งสติให้มั่น และที่สำคัญ การทำประกันรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งหนทาง ที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เพิ่ม ความคุ้มครองรถยนต์ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

คลิกเลย กับ rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัย ที่มีประกันรถยนต์ให้คุณได้เลือกตรงกับไลฟ์สไตล์ พร้อมเบี้ยประกันที่คุ้มค่า และดีลสุดพิเศษ ที่นี่ที่เดียว!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …