คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การขับรถ

ใครว่าผู้หญิงขับรถไม่เซียน เจอนี่หน่อยวิธีขับรถให้เซียนสำหรับผู้หญิง

ขับๆ เบรกๆ ปาดซ้าย ปาดขวา ขับรถแย่แบบนี้ผู้หญิงขับแน่ๆ แต่คำครหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือบุคคลที่ขับรถมาได้สักระยะหนึ่ง รู้จักกลเม็ดเคล็ดไม่ลับขับรถเซียนขั้นเทพสำหรับผู้หญิง

[rabbitads slug=banner1]


การขับรถ

วิธีขับรถให้เซียนขั้นเทพฉบับสุภาพสตรี

1. เตรียมความพร้อมรถยนต์ก่อนการเดินทาง

หมั่นตรวจสอบและสังเกตสภาพรถยนต์อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย ไฟหน้า ไฟท้าย ยางรถ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมาก เมื่อมีส่วนหนึ่งชำรุดเสียหายไปส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก็จะเสียหายไปด้วย

ท่านจึงควรมีเวลาตรวจสอบรถของท่านอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้รถของท่านมีความมั่นคงแข็งแรงใช้งานได้อย่างมั่นใจตลอดการเดินทาง และควรเตรียมอุปกรณ์ไว้เพื่อการเดินทาง เช่น การเปลี่ยนยาง แม่แรง กากบาทถอดล้อ ไฟฉาย เชือกไว้สำหรับลากจูงรถ สายพ่วงแบตเตอรี่ น้ำเปล่า น้ำมันเครื่อง หรือการเช็กว่าประกันรถยนต์ของตนพร้อมสำหรับการเดินทาง เป็นต้น

2. เตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนเดินทาง

สภาพร่างกายของคุณจะต้องได้รับการพักผ่อนเพียงพอก่อน การขับรถในเวลากลางคืน สภาพจิตใจจะต้องสบายไม่หงุดหงิด ดวงตาสดใสไม่ง่วงนอน สามารถสู้แสงแดดได้ ถ้าตาพร่ามัวหรือมองเห็นไม่ชัด คุณควรหยุดขับรถในเวลากลางคืน

นอกจากนั้น หากคุณรับประทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนอ่อนเพลียควรจะหยุดรถหรือหากไม่มีสติในการขับรถ เช่น มีอาการมึนเมาก็ควรที่จะหยุดรถเช่นเดียวกัน

3. ข้อควรรู้ยามขับรถลงทางลาดเขา

อีกหนึ่งสถานการณ์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดเลยก็คือ การขับรถลงทางลาดเขา นั่นเอง ซึ่งในการขับรถลงทางลาดเขานั้นห้ามใช้เกียร์ว่าง, ห้ามเหยียบคลัช, ห้ามใช้เบรกตลอด, ห้ามดับรถยนต์, ต้องใช้เกียร์ต่ำ, ขับชิดขอบด้านซ้าย,

ให้เสียงสัญญาณเตือนรถที่อาจจะสวนมากรณีทางแคบทางอ้อมเขา และห้ามแซงขณะขับรถขึ้นลงเขา หากทำตามนี้ได้นอกจากจะเซ๊ยนเรื่องการขับรถแล้ว อุบัติเหตุก็ยังเกิดได้น้อยลงด้วย


การขับรถ

4. การขับรถในช่วงฝนตก

ฤดูฝน คือ ช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทางถนนมากกว่าปกติ เนื่องจากถนนเปียกลื่นกว่าปกติ และทัศนวิสัยในการมองเห็นนั้นค่อนข้างต่ำกว่าปกติ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงฤดูฝน คุณควรที่จะเปิดใบปัดน้ำฝน, ใช้น้ำฉีดกระจก, เปิดไฟหน้าหลังรถ, ลดความเร็ว, ไม่ขับรถชิดคันหน้ามากเกินไป และขณะขับรถแล้วรถลื่นไถลหรือเหินน้ำ ห้ามเหยียบเบรกเต็มแรงโดยเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้ล้อหมุนในทันที จนรถอาจพลิกคว่ำได้

5. เว้นระยะห่างกับคันหน้าอย่างเหมาะสม

การขับรถโดยกะระยะห่างของรถตนเองและคันข้างหน้าให้มีระยะห่างที่เหมาะสมจะช่วยให้เวลาที่เกิดสถานการณ์ที่ต้องเบรกกะทันหัน มีระยะเบรกเพียงพอให้คุณหยุดรถอย่างปลอดภัย แต่ถ้าคุณขับรถจี้ตูดคันข้างหน้ามากเกินไป เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้ต้องเบรกอย่างกะทันหันก็อาจทำให้รถชนกันได้

[rabbitads slug=banner2]

6. พยายามอย่าขับตามรถที่สูงกว่ารถเรา

การขับรถตามรถที่สูงกว่ารถของตนเอง โดยเฉพาะ พวก 10 ล้อ หรือ รถบรรทุก จะทำให้ทัศนวิสัยในการขับรถแย่ลง เนื่องจากไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้า เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และ รถยนต์ลูกรักการเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการขับตามรถพวกนี้ไปอาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุด จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์วัวหายล้อมคอก


[rabbitads slug=full-screen]

ขับรถผู้หญิง

7. อย่าขับช้าแช่ขวา

การขับรถชักช้าประหนึ่งเต่าตัวน้อยๆ และเป็นการขับที่ชักช้าในเลนขวา นอกจากจะเป็นการกีดขวางการจราจรแล้วยังเป็นอันตรายกับตัวคุณด้วย เพราะรถคันหลังที่ขับมาเร็วกว่า อาจจะเบรกไม่ทันและทำให้การจราจรชะงัก ถ้าคุณเป็นคนขับรถช้าคุณควรจะอยู่เลนกลางไม่ก็เลนซ้ายพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ของคุณเองค่ะ

8. เปลี่ยนเลนให้เปิดไฟเลี้ยวทุกครั้ง

เชื่อเหลือเกินว่าคงจะมีสาวๆ บางคนไม่น้อยที่ไม่ค่อยคุ้นชินการเปิดไฟเลี้ยวก่อนเลี้ยวรถ ซึงความหลงลมนี้เองอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่าลืมค่ะว่า ส่วนใหญ่ผู้ใช้รถใช้ถนนบนทางหลักจะใช้ความเร็วกันค่อนข้างมาก

ดังนั้น เวลาจะเปลี่ยนเลนคุณไม่ควรที่จะลืมเปิดไฟเลี้ยว ทั้งนี้ก็เพื่อให้สัญญาณรถ คันอื่น เนื่องจากรถคันอื่นเขาไม่อาจเดาใจคุณได้ว่าคุณจะตรงต่อไป หรือเลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุคุณควรที่จะฝึกเปิดไฟเลี้ยวก่อนทำการเลี้ยวทุกครั้ง

9. อย่าใช้ความเร็วเกินกำหนด

การขับรถโดยใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนดกลายเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับต้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากการเบรกไม่ทัน หรือไม่ก็หักหลบรถคันอื่นแล้วเสียหลักรถตกข้างทาง

บอกเลยว่าการขับรถโดยใช้ความเร็วเกินกว่ากำหนดนั้นไม่ดีหรอกค่ะ ขับแบบเรื่อยๆ ดีกว่า ช้าหน่อยแต่ก็ถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย แถมยังช่วยประหยัดน้ำมันด้วยนะเออ

10. กล้าๆ เข้าไว้ อย่าไปยึกยัก

มาถึงข้อสุดท้ายแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าคุณสุภาพสตรีหลายๆ ท่าน น่าจะเผชิญกับปัญหานี้กันอยู่ เรื่องความลังเล ไม่กล้าตัดสินใจ กลัวนั่น นี่ นู่น โน่น สารพัดไปหมด ก็แหมจะให้ทำไงได้ ในเมื่อเรายังไม่คุ้นชินกับการขับรถเท่าไหร่นี่นะ กลัวจะไปเฉี่ยวชนใครเขาเข้า ขอบอกเลยว่า ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ จะหมดไปค่ะ หากคุณผู้หญิงมีความกล้า มีความมั่นใจในการขับรถ

เชื่อเถอะค่ะว่าหากผู้หญิงเรามีความมั่นใจ อะไรก็ดีเสมอแม้จะเป็นเรื่องการขับรถก็ตาม บอกเลยหากทำได้ตามนี้คำสบประมาทที่ว่าขับรถแย่ คนขับต้องเป็นผู้หญิงหมดไปแน่นอน

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …