คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ถอยรถเข้าซอง

ถอยรถเข้าซอง เรื่องง่ายๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

ไม่ว่าคุณจะเป็น มือใหม่หัดขับ หรือเป็นผู้มีประสบการณ์การขับรถมาอย่างช่ำชอง น่าจะเคยพบเจอกับปัญหาที่ว่า “ถอยรถเข้าซองแบบไหนดี” คนขับรถหลายคน เทความเห็นไปฝั่งเดียวกันว่า การถอยรถเข้าซองมันยากเอาเรื่องเลยทีเดียว ถ้าการหาที่จอดรถว่ายากแล้ว ถอยรถเข้าซองนี่น่าจะคูณสิบไปเลย

เพราะด้วยพื้นที่ที่จำกัดตรงนั้น มีเพียงพอต่อรถคันหนึ่งจะเข้าไปได้ ทำให้มือใหม่เพิ่งหัดขับหรือคนเก๋าประสบการณ์ก็ยังพลาดมาแล้ว บ้างก็รถขูดกันจนรถเป็นรอย สีถลอก ฯลฯ ขนาดไม่ได้ขับรถออกไปถนนใหญ่ๆ เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับคนทำผิดกฎจราจร หรือเมาแล้วขับ ยังต้องใช้ประกันรถยนต์ช่วยเลย


ถอยรถเข้าซอง เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

ในขณะที่ขับรถแบบเพลินๆ จะเห็นว่ามีรถจอดอยู่ข้างทางเต็มไปหมด แม้จะมีสีขอบฟุตบาท หรือป้ายห้ามจอดตั้งไว้ เพราะนอกจากจะผิดกฎหมาย ยังทำให้การจราจรบนถนนติดขัดไปหมดด้วย คงไม่ใช่เรื่องน่าชื่นชมเท่าไหร่นัก

แต่ก็อยากรู้เหมือนกันว่าการถอยรถเข้าซองเล็กๆ ที่พอดีคันรถเนี่ย ทำกันได้ยังไงนะ หรือแม้แต่ในลานจอดรถก็เถอะ เพราะการถอยรถเข้าซองถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ปวดประสาทได้ดีเลยทีเดียว ถ้าต้องเลือกระหว่าง

  1. จอดรถในลานจอดรถนี่แหละ แต่ขอเป็นที่โล่งๆ ก็พอแล้ว 

  2. ต้องถอยหลังเข้าซองในช่องพอดีกับรถ

ใครๆ ก็อยากจะเลือกอย่างแรกอยู่แล้ว เพราะไม่อยากลุ้นว่าจะไปขูดรถใครเข้าหรือเปล่า แต่ถ้าไม่มีทางเลือกจริงๆ ก็คงต้องถอยรถเข้าซองข้างถนนนั่นแหละ ไม่เป็นไร ใจร่มๆ เข้าไว้ วันนี้เรามีทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้การถอยรถเข้าซองเหมือนปอกกล้วยเข้าปากมาฝากกัน


ถอยรถเข้าซอง

 

  • ถอยรถเข้าซองขั้นที่ 1

สำรวจว่าพื้นที่ตรงนั้นมีอะไรขวางหูขวางตาหรือเปล่า และเทียบรถให้เว้นระยะห่างจากคันด้านข้าง (รถคันหน้าเราเมื่อถอยเข้าซองแล้ว) ประมาณครึ่งเมตรกว่าๆ ควรสำรวจอีกทีว่ามีอะไรมาขวางเส้นทางที่จะถอยรถเข้าซองไหม

  • ถอยรถเข้าซองขั้นที่ 2

ถอยรถช้าๆ แล้วตอนนั้นก็หมุนพวงมาลัยมาทางซ้าย (ขอแทรกหน่อยว่า อย่าหมุนพวงมาลัยเล่นขณะรถจอดอยู่กับที่ เพราะพวงมาลัยจะทำงานหนักกว่าเวลาหมุนเพื่อขับรถ) รถจะตีวงเลี้ยวประมาณ​ 45 องศา


ถอยรถเข้าซอง

 

  • ถอยรถเข้าซองขั้นที่ 3

หักพวงมาลัยไปทางซ้ายให้สุด ถอยรถเข้าออกให้รถเอียงประมาณ 45 องศา (ถ้าเกิดมองกระจกท้ายแล้วเห็นป้ายทะเบียนรถคันหลังแสดงว่า 45 องศาแล้ว) ให้คืนพวงมาลัยให้ล้อรถตั้งตรง

 


ถอยรถเข้าซอง

 

  • ถอยรถเข้าซองขั้นที่ 4

เมื่อหน้ารถของเราอยู่ในแนวเดียวกันกับรถคันหน้า ก็ถือว่าสำเร็จไปหนึ่งขั้น เพราะหลังจากนั้นต้องถอยรถต่อไปช้าๆ ด้วยการคลายน้ำหนักเท้าออกจากแป้นเบรกอย่างนิ่มๆ ใจเย็นๆ

  • ถอยรถเข้าซองขั้นที่ 5

ถอยมาเรื่อยๆ อย่างช้าๆ อย่างต่อเนื่อง อย่าลืมหักพวงมาลัยให้สุดทาง แล้วค่อยๆ ถอยรถแบบที่ทำมาแล้ว ในการถอยรถควรใช้ความเร็วต่ำ เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้คันเร่งหากเป็นทางเรียบ

 


ถอยรถเข้าซอง

 

  • ถอยรถเข้าซองขั้นที่ 6

เมื่อล้อเสียบเข้ามุมหนึ่งของซองจอดรถแล้ว ให้หมุนพวงมาลัยคืนมาฝั่งตรงข้ามให้ถึงจุดล็อก เพื่อความสะดวกในการปรับแนวตรง ค่อยๆ ขับเดินหน้าช้าๆ และเว้นระยะห่างระหว่างรถคันหน้าและรถคันหลัง อย่าลืมปลดเบรกมือและใส่เกียร์ว่าง เพื่อจะได้ไม่ขวางทางรถคันอื่น

 


ถอยรถเข้าซอง ไม่เป็น ต้องเรียนขับรถไหม?

ถ้าใครเคยนั่งเป็นตุ๊กตาหน้ารถให้พ่อกับแม่อยู่บ่อยๆ แล้วเวลาเราหาหัวข้อพูดคุยเรื่องรถยนต์ หรือการขับรถยนต์ น่าจะมีพ่อแม่สักคนที่พูดด้วยความภาคภูมิใจว่า “พ่อนะ ไม่เคยเข้าโรงเรียนขับรถเลย ขับรถก็หัดขับเอง ขับไปเดี๋ยวก็เป็นเองอัตโนมัติเลย” อ่านถึงตรงนี้ ก็เริ่มสงสัยแล้วว่า ถอยรถเข้าซองไม่เป็นต้องพึ่งโรงเรียนสอนขับรถไหม

ต้องบอกก่อนว่า โรงเรียนสอนขับรถ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีใครสอนให้ หรือไม่มีญาติพี่น้องคนไหนขับรถเป็น หรือไม่ว่างสอนขับ จะเห็นได้ว่าในต่างจังหวัดหาโรงเรียนสอนขับรถได้น้อยมากๆ เพราะเขาเหล่านั้นเรียนด้วยตัวเอง บ้างก็ต้องขับให้เป็นเพราะต้องไปทำไร่ทำนา

ปัญหาใหญ่อาจไม่ใช่แค่ถอยรถเข้าซองไม่ได้แล้วจะไปเรียนโรงเรียนสอนขับรถอีกต่อไป เพราะ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่ง (ขบ.) กล่าวว่า ผู้ที่ต้องการขอใบอนุญาตขับรถยนต์จะต้องอบรม พร้อมทั้งสอบภาคทฤษฎี และภาคปฎิบัติที่​โรงเรียนสอนขับรถยนต์ที่ ขบ. รับรองแล้วเท่านั้น

 

อีกทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในปัจจุบันโรงเรียสอนขับรถของกรมการขนส่งทางบก มีน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่มารอบคิวสอบใบขับ บางคนรอคิวนานถึง 3 เดือน การอนุมัติโรงเรียนสอนขับรถเอกชนให้มามีส่วนรวมจึงเป็นการประหยัดเวลา แต่ข้อเสียก็คือค่าใช้จ่ายที่แพง แต่ทาง ขบ. จะปรับราคาไม่ให้เกิน 6,000 บาท

บางคนขับรถเป็นอยู่แล้ว แต่แค่รู้สึกไม่มั่นใจเวลาถอยรถเข้าซอง หรือไม่รู้เทคนิคว่าควรสังเกตจากอะไรก่อน เพราะกลัวไปขีดขูดรถคนอื่นจนต้องหยิบประกันภัยรถยนต์มาคุ้มครอง ก็ได้แต่หวังว่าทริคและคลิปวิธีการถอยรถที่นำมาฝากข้างต้นจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนอยู่บ้างนะ 😀


 

source : bgr.com

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …