คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ส่วนลดประวัติดี

เปลี่ยนบริษัทประกันรถใหม่ โอน ส่วนลดประวัติดี ได้มั้ย

แน่นอนว่าประกันภัยรถยนต์แต่ละแบบย่อมมีความคุ้มครองและค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่แตกต่างกัน นอกจากปัจจัยทั้ง 2 อย่างแล้ว ความคุ้มครองที่บริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละแห่งมีให้ก็ย่อมแตกต่างกันออกไปอีกด้วย ดังนั้น เมื่อลูกค้าอย่างเราๆต้องการที่จะเปลี่ยนบริษัทประกันภัยรถยนต์จึงไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกค่ะ

แม้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งใหม่ จะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรมากนัก ในเมื่อเราไม่พอใจกับการให้บริการของบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันก็ตัดสินใจเปลี่ยนบริษัทประกันภัยรถยนต์ไม่ยากนัก

แต่ในกรณีที่หลายคนลำบากใจนั่นก็คือ หลายๆคนมีส่วน ลดประวัติดีอยู่ จึงเกิดความกังวลใจว่า ในกรณีที่เรามีส่วนลดประวัติดีจากบริษัทประกันแห่งเก่าอยู่นั้น เราสามารถโอนส่วนลดประวัติดีไปยังบริษัทประกันแห่งใหม่ได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ


 

ส่วนลดประวัติดี

ส่วนลดประวัติดีคืออะไร

ส่วนลดประวัติดี คือ ส่วนลดที่บริษัทประกันมีให้แก่ผู้เอาประกัน ในกรณีที่ปีที่ผ่านมา ผู้เอาประกันไม่มีการเรียกเคลมประกันนั่นเอง โดยส่วนลดประวัติดีที่บริษัทประกันรถยนต์มีให้ในแต่ละปีก็จะไม่เท่ากัน เช่น

ในปีแรกหากไม่มีการเรียกเคลม ส่วนลดประวัติดีที่ได้คือ 20% และในปีถัดๆไปหากไม่มีการเรียกเคลมอีก ส่วนลดประวัติดีก็จะเพิ่มเป็น 30%, 40% และ 50%

กรณีที่มีการเรียกเคลมประกันและเราเป็นฝ่ายถูก

  • บริษัทประกันภัยรถยนต์สามารถเรียกร้องความเสียหายจากคู่กรณีได้ : ผู้เอาประกันจะยังได้รับส่วนลดประวัติดีจากบริษัทประกันภัยรถยนต์อยู่
  • แต่ในกรณีที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ (ไม่ว่าจะเป็นกรณีถูกชนแล้วหนี หรือเพราะเหตุผลใดๆก็ตามแต่) ผู้เอาประกันจะไม่ได้ส่วนลดประวัติดี

 


เปลี่ยนบริษัทประกันรถใหม่ โอนส่วนลดประวัติดีได้มั้ย

ได้ค่ะ ในกรณีที่คุณทำประกันรถไว้กับบริษัทประกันรถยนต์แห่งหนึ่ง และรู้สึกไม่พอใจในการบริการ หรือรู้สึกว่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันแห่งเดิมมีให้นั้นไม่ครอบคลุมมากพอก็สามารถเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ได้

และ ส่วนลดประวัติดีที่ได้จากบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งเดิมก็สามารถโอนได้ เพียงแต่คุณจะต้องนำเอกสารไปยื่นแก่บริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งใหม่ว่าคุณมีส่วนลดประวัติดีอยู่นั่นเองค่ะ


ส่วนลดประวัติดี

ซื้อรถต่อจากคนรู้จัก สามารถรับโอนส่วนลดประวัติดีได้หรือไม่

ไม่ได้ค่ะ ในกรณีที่คุณซื้อรถยนต์มือสองมาไม่ว่าจะจากคนรู้จัก หรือการซื้อรถยนต์มือสองจากเต๊นท์รถ แล้วได้รับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์เป็นของแถม และประกันรถที่แถมมานั้นมีส่วนลดประวัติดีอยู่ เนื่องจากปีที่ผ่านมาเจ้าของเก่าขับรถดีมาก ไม่มีการเรียกเคลมเลย และเมื่อคุณต้องการต่ออายุกรมธรรม์ประกันรถในปีต่อไปนั้น

คุณจะไม่สามารถนำ ส่วนลดประวัติดี มาเป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีถัดไปได้ ไม่ว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันแล้วหรือไม่ก็ตาม

เหตุผลที่ส่วนลดประวัติดีไม่สามารถโอนได้

เพราะ บริษัทประกันจะพิจารณาส่วนลดประวัติดีจากประวัติการขับรถของผู้เอาประกันรายเดิม เพราะ ตามหลักประกันภัยรถยนต์ การซื้อรถยนต์คันใหม่เท่ากับต้องทำประกันรถยนต์ใหม่ และในกรณีที่มีการซื้อ-ขายรถยนต์ และดำเนินการโอนรถยนต์เป็นชื่อบุคคลอื่น ประวัติการขับรถและการทำประกันรถจากเจ้าของเดิมก็จะหมดไป


โอนส่วนลดประวัติดี ต้องใช้เอกสารใดบ้าง

ในกรณีที่คุณมีส่วนลดประวัติดีและต้องการโอนส่วนลดประวัติดีนั้นไปยังบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งใหม่ แน่นอนว่าต้องมีเอกสารไปยื่นเพื่อเป็นหลักฐาน และเอกสารที่ต้องใช้ ประกอบไปด้วย

  1. ใบเสร็จกรมธรรม์ประกันรถฉบับเดิม
  2. ใบเตือนต่ออายุประกันภัยรถยนต์ที่ได้รับจากบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งเก่า

โอนส่วนลดประวัติดีไปบริษัทประกันใหม่ ได้ส่วนลดเท่าบริษัทประกันเดิมมั้ย

ไม่เท่าค่ะ หากคุณมีส่วนลดประวัติดีและต้องการโอนส่วนลดประวัติดีไปยังบริษัทประกันแห่งใหม่ คุณจะได้รับส่วนลดประวัติดีน้อยกว่าหรือเทียบเท่ากับการต่อประกันรถจากบริษัทเดิม (บางบริษัทให้โอนส่วนลดประวัติดีได้ 20 % บางบริษัท 30 % บางบริษัทให้ถึง 50 %) ซึ่งจะโอนส่วนลดประวัติดีได้เท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละแห่งนั่นเองค่ะ

หากคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของคุณ ลองเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ที่  https://rabbitfinance.com/car-insurance

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …