คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หม้อน้ำรั่ว

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเครื่องยนต์มากนัก ว่าถ้าเกิดปัญหาดังกล่าวจะรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ได้อย่างไร 

หม้อน้ำรั่ว

วิธีสังเกตอาการหม้อน้ำรั่ว

โดยปกติแล้วรถยนต์ทุกคันจะต้องมีหม้อน้ำ ซึ่งเป็นอุปกรณ์หนึ่งของรถยนต์ที่จะช่วยในการระบายความร้อนนั่นเอง เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป และถ้าวันหนึ่งวันใดหากเกิดปัญหาผิดปกติของระบบอาจทำให้หม้อน้ำรั่วได้ โดยอาการต่าง ๆ อาจสังเกตได้ดังนี้  

 • กรณีถ้ารถยนต์ของคุณมีสถานะไฟแจ้งเตือนขึ้นโชว์ที่หน้าปัดและทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทาง ซึ่งทำให้รถสตร์ทไม่ติดอาจส่งผลให้รถยนต์ของเรานั้นหม้อน้ำรถยนต์รั่ว น้ำในหม้อน้ำหายและต้องเติมน้ำยาหล่อเย็นบ่อยผิดปกติ มีคราบน้ำหล่อเย็นไหลลงมาที่พื้นได้
 • กรณีรถยนต์ของคุณเกิดความร้อนขึ้นในขณะที่วิ่งด้วยความเร็ว มีสถานะไฟแจ้งเตือนความขึ้นโชว์ที่หน้าปัด แอร์รถไม่เย็น หรือมีน้ำยาหล่อเย็นดันออกทางรูระบายของหม้อพักน้ำ อาจเกิดจากอาการหม้อน้ำรถยนต์ตันได้
 • ในขณะขับขี่ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนจัด เพราะอาจได้รับอันตรายจากน้ำหล่อเย็นที่เดือด และกรณีเครื่องยนต์ร้อนจัดจนมีไอน้ำจากเล็ดรอดจากฝากระโปรง ห้ามเปิดฝากระโปรง ให้รอจนเครื่องเย็นก่อน
 • ก่อนจะนำรถยนต์ออกมาใช้ควรหมั่นตรวจสอบสภาพอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ หากพบรอยรั่วหรือเกิดการชำรุด เสียในจุดต่าง ๆ เช่น เกิดเหตุการณ์หม้อน้ำรั่วจนทำให้หม้อน้ำแห้ง ควรเตรียมพร้อมด้วยการเตรียมน้ำเปล่าใส่ขวดไว้ในรถประมาณ 1.5 ลิตร จำนวน 1 – 2 ขวด ไว้ในรถ เพื่อจะได้มีน้ำไว้เติมใส่หม้อน้ำ และหลังจากนั้นควรรีบแก้ไข นำไปซ่อมแซมโดยด่วน
 • กรณีที่รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานนานเกิน 5 ปีขึ้นไป ควรตรวจสอบหม้อน้ำประมาณ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ควรเติมน้ำสะอาดและถ่ายน้ำในหม้อน้ำทิ้งทุก 4 – 6 เดือน เพื่อป้องกันสิ่งสกปกรกตกค้างจนหม้อน้ำเกิดการอุดตัน และไม่สามารถระบายความร้อนจากเครื่องยนต์ด้วย  
 • กรณีหม้อน้ำรั่วในเบื้องต้น ควรรีบจอดรถยนต์และรีบเปิดฝากระโปรงหน้ารถ เพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากห้องเครื่องให้เร็วขึ้นจะได้ไม่ต้องรอนาน จากนั้นให้รอจนเครื่องยนต์เย็นลง จึงค่อยเปิดฝาหม้อน้ำ เติมน้ำทีละน้อยๆอย่างช้า ๆ โดยทิ้งช่วงเวลาห่างกัน 5 นาที
 • กรณีที่เจ้าของรถยนต์ได้เติมน้ำลงไปแล้ว แต่ไม่เต็มสักที และมีน้ำไหลรั่วออกมาใต้ท้องรถ ให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่า หม้อน้ำแตก และรีบแจ้งอู่ซ่อมรถเพื่อมาลากรถของเราไปดำเนินการซ่อมแซมต่อไป 
 • กรณีหม้อน้ำรั่วซึมเพียงเล็กน้อยในขณะที่ขับรถอยู่ระหว่างทาง ให้คอยหมั่นสังเกตเข็มวัดอุณหภูมิบนหน้าปัดรถ และเมื่อความร้อนขึ้นสูงให้หยุดรถเป็นระยะๆ และขับต่อไปโดยใช้ความเร็วไม่มาก และหมั่นสังเกตตามเดิมจนกว่าจะถึงจุดหมายปลายทอง หรือพะยุงการขับรถให้ถังอู่ซ่อมหม้อน้ำเพื่อทำการซ่อมแซมต่อไป 

หม้อน้ำรั่ว

ประกันรถยนต์ เพิ่มความปลอดภัย อุ่นใจตลอดการเดินทาง

ทั้งนี้ถ้าสถานการณ์หม้อน้ำรั่วเกิดขึ้นระหว่างทาง ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด อาจสร้างความเสียหายทำให้ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นแล้วถ้าเกิดเหุตการณ์ไม่คาดคิดไม่่วาจะในสถานการณ์ใดก็ตามความตั้งสติให้ดี รวมถึงกรณีรถเสีย หรือรถโดนชน เพื่อเป็นการเพิ่มความอุ่นใจกับเจ้าของรถ การทำประกันรถยนต์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี 

โดยที่ rabbit finance ช่องทางซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์จัดโปรโมชั่นส่วนลด 70% เป็นส่วนลดสูงสุดสำหรับลูกค้าที่ซื้อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันภัยเดิมต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ซึ่งไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ จากกรมธรรม์ตลอดระยะเวลาคุ้มครองที่ผ่านมา และระบุผู้ขับขี่อายุเกิน 50 ปี ทั้งนี้ ส่วนลดที่ลูกค้าจะได้รับจริง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประวัติการเคลม การระบุชื่อผู้ขับขี่ การติดตั้งกล้อง แพคเกจที่เลือก รถยนต์ที่เอาประกันภัย เป็นต้น  

 รายละเอียดส่วนลด 70% ประกันภัยรถยนต์

         1. ราคาส่วนลดส่วนแรกจากบริษัทประกันกรณีต่ออายุกรมธรรม์ สำหรับส่วนลดประวัติดี หรือ ส่วนลดเมื่อไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหาย

 • ปีที่ 1 รับส่วนลด 20%
 • ปีที่ 2 รับส่วนลด 30%
 • ปีที่ 3 รับส่วนลด 40%
 • ปีที่ 4 รับส่วนลด 50%

          2. ราคาส่วนลดจากการระบุอายุผู้ขับขี่

 • อายุ 18-24 รับส่วนลด 5%
 • อายุ 25-35 รับส่วนลด 10%
 • อายุ 36-50 รับส่วนลด 15%
 • อายุเกิน 50 ปี รับส่วนลด 20%

สนใจทำประกันภัยรถยนต์ได้ที่ rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

กันไว้ดีกว่าแก้! รวมเบอร์ แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน

ถึงหน้าเทศกาลทีไร ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการเดินทางในช่วงเวลาปกติ แล้วแบบนี้ เราจะต้องเตรียม เบอร์แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไว้อย่างไรบ้าง …

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า …

Honda City
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รีวิว Honda City e:HEV VS Hatchback 1.0RS

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Honda City ได้ทำการเปิดตัวหลังจากเปิดตัว City Hatchback และ City e:HEV รุ่นใหม่ …