คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต่อรักเติมใจถนอมสภาพให้รถยนต์เกียร์กระปุก

รถยนต์เกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดา แม้จะมีมายาวนานแต่ก็ยังไม่หมดความนิยมไปง่ายๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าใช้งานได้ดี ทนทาน คล่องแคล่ว ขับได้คล่องใจนึก ราวกับว่าผู้ขับมีอำนาจในการควบคุม แถมยังมีชิ้นส่วนน้อยซึ่งง่ายต่อการบำรุงรักษา ไม่มีความจุกจิกกวนใจมารบกวน ทำให้อายุการใช้งานยาวนานกว่า และเมื่อพังก็เปลี่ยนได้อย่างทันใจเพราะมีราคาที่ถูก

ยิ่งใช้รถมากเท่าไหร่ก็ควรหมั่นใส่ใจดูแลมากเท่านั้น หาวิธีถนอมให้มีสภาพดีเพื่อที่ยานพาหนะคันโปรดจะได้มีประสิทธิภาพเวลาใช้งาน ซึ่งเทคนิคการดูแลรถยนต์เกียร์กระปุกมีวิธีง่ายๆ ที่รู้กันอยู่แล้วคือ “ใช้เกียร์ให้ถูกวิธี” เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการรักษาสภาพเกียร์ของรถอันเป็นที่รักได้แล้ว แต่ข้อเดียวคงไม่พอ ไปดูข้ออื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเกียร์รถของคุณกันดีกว่า! 


ทริปง่ายๆ ที่จะดูแลเกียร์และคลัทช์รถยนต์

ใช้เกียร์รถยนต์อย่างถูกวิธีด้วยนะจ๊ะ
  • ขั้นแรก :

ก่อนที่จะสตาร์ทรถ ควรปลดให้เกียร์เป็นเกียร์ว่างและต้องดึงเบรกมือไว้ด้วย หากสตาร์ทรถโดยไม่ปลดให้เกียร์ว่าง รถจะพุ่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังอย่างไม่ทันตั้งตัว เสี่ยงอันตรายสุดๆ ไปเลยแหละ นอกจากนี้ การดึงเบรกมือแทนเหยีบบเบรกและคลัทช์ค้างไว้ จะช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าได้อีกด้วย

  • ขั้นที่สอง :

ควรเหยียบคลัทช์ทุกครั้งที่สตาร์ทรถ เพื่อป้องกันการส่งกำลังเครื่องยนต์มาสู่การขับเคลื่อน ถ้าลืมปลดให้เป็นเกียร์ว่าง การเหยียบคลัทช์จะทำให้รถพุ่งไปข้างหน้าเหมือนกัน

  • ขั้นที่สาม :

เลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรถยนต์ นอกจากจะทำให้การขับนั้นนุ่มนวลราวกับปุยนุ่น ยังจะประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก

  • ขั้นที่สี่ :

หากจำเป็นต้องขึ้นสะพานแล้วดันเกิดปรากฏการณ์รถติดประมาณว่าหนึ่งนาทีขยับได้หนึ่งครั้ง อย่าลืมปลดเกียร์ว่างพร้อมกับดึงเบรกมือ และเมื่อถึงโอกาสที่ได้เคลื่อนตัวจงเหยียบคลัทช์ไว้ให้แน่นและเข้าเกียร์ 1 พร้อมออกตัว เหยียบคันเร่งช้าๆ พร้อมปลดเบรกมือ รถอาจจะไหลไปบ้างตามทางลาดชัน (มันก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว)

  • ขั้นที่ห้า :

ฝึกเปลี่ยนเกียร์ให้ชินมือ จะได้เอาสายตาไว้สอดส่องรถคันอื่นๆ นะจ๊ะ

  • ขั้นที่หก :

การชะลอรถหรือหยุดรถเมื่อขับมาด้วยความเร็ว ควรจะค่อยๆแตะเบรก อย่าเพิ่งเหยียบคลัทช์


ข้อควรระวังที่สำคัญ คือ

ไม่ควรวางเท้าไว้ที่แป้นคลัทช์ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้เหยียบคลัทช์ก็ตามเถอะ เพื่อเป็นวิธียืดอายุการใช้งานของคลัทช์ งดเลี้ยงคลัทช์เมื่อรถติดแหง็กอยู่บนเนินหรือสะพาน เพราะจะทำให้คลัทช์ไหม้หรือคลัทช์ลื่น และอายุการใช้งานของคลัทช์ก็จะมีอายุไขที่น้อยลงกว่าเดิม


นอกเหนือจากคลัทช์และเกียร์แล้ว อุปกรณ์อื่นๆ ก็มีปัญหาได้เช่นกัน เรามาจำลองเหตุการณ์สมมติกันดีกว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องเจออะไรบ้าง!!!

เหตุการณ์สมมติหากรถยนต์ของคุณตกอยู่ในสภาพนี้

ลองนึกดูว่าในขณะที่จดจ่อรอเจอหน้าพ่อและแม่ซึ่งอยู่ต่างเมืองกัน ด้วยใจที่ร้อนรนเลยลืมไปว่าที่พำนักของพ่อและแม่ถูกภัยธรรมชาติเล่นงานอยู่ และตู้มมม! รถยนต์คันโปรดก็ขับลุยน้ำโดยฉับพลัน

อันดับแรกที่ควรทำคือ ปิดแอร์ เพราะเมื่อเราเปิดแอร์ พัดลมจะทำงาน ผลที่ตามมาคือใบพัดจะกระจายน้ำเข้าสู่ห้องเครื่องแบบที่เราไม่ทันตั้งตัว ผลงานของโชว์ครั้งนี้คือเครื่องดับนั่นเอง ถือว่าโชคไม่เข้าข้างเอาซะเลย

แต่ถ้าเคราะห์ยังดีอยู่ในขณะที่ขับรถลุยน้ำอะไรก็ตามที่ลอยน้ำมา ไม่ว่าจะเป็นกิ่งไม้ ขยะ ถุงขนมจากโซนอเมริกาตอนใต้ ของพวกนี้แหละ จะจับจองห้องเครื่องแล้วปั่นรวมเป็นน้ำผลไม้มิกซ์เบอร์รี่ คราวนี้ใบพัดจะหักและรถก็จะขับต่อไม่ได้เลยทีเดียวเพราะเหตุการณ์เมื่อกี้ทำให้ระบบระบายความร้อนมีปัญหานั่นเอง (นี่เรียกว่าโชคเข้าข้างแล้วเหรอ)  และเป็นอันจบโชว์


ขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมแก้ไขอย่างไรหนอ

วิธีแก้ไขเมื่อรถยนต์ลุยน้ำท่วม

  • อันดับแรกเลยต้องล้างรถ

วิธีการคือฉีดน้ำเข้าซุ้มล้อรถยนต์เพื่อล้างเศษทรายที่เกาะติดราวกับขนมตังเม อย่าลืมฉีดเข้าไปใต้ท้องรถด้วยเพราะอาจจะมีเศษต่างๆ ที่ลอยมากับน้ำติดอยู่ ต้องเอาออกให้หมดนะ ถ้าปล่อยให้ติดไว้อาจไฟไหม้ก็ได้

  • สำรวจน้ำมันเกียร์ว่าสีผิดปกติจากเดิมหรือเปล่า

ถ้าสีคล้ายๆ สีชาเย็นแปลว่าน้ำและน้ำมันเกียร์ผสมปนเปกันเรียบร้อยแล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ซะเลยดีกว่า เพื่อความสบายใจนั่นเอง เพราะก้านวัดเกียร์นั้นอยู่ต่ำมากๆ และยิ่งรถยนต์ผ่านมรสุมของน้ำมา มันก็จะท่วมก้านวัด ซึ่งก็จะซึมเข้าระบบเกียร์ และทำให้ระบบเกียร์พังไปตามระเบียบ นอกจากจะทำให้การขับรถนั้นนุ่มนวลเหมือนกับว่านั่งพรมวิเศษของอาละดินแล้ว ยังจะรักษาสภาพเกียร์ให้มีอายุไขยาวนานอีกด้วย ท้ายที่สุดยังช่วยให้ไม่เกิดอันตรายที่จะตามมาอีกนับไม่ถ้วน นั่นเป็นเพราะการใช้งานอย่างถูกวิธีนั่นแล

 

ที่มา : Rakcar.com kwamru.com 


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด >> rabbitfinance.com/car-insurance

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …