คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถชนท้าย

สรุปแล้ว ขับรถชนท้าย ผิดเสมอจริงหรอ??

เอี๊ยดดดดด!!…..โครมมม!!!  นี่คงไม่ใช่เพียงแค่เสียงอุบัติเหตุเท่านั้นที่ดังสนั่น เพราะเสียงหัวใจของคนที่อยู่หลังพวงมาลัยรถไม่ว่าจะคนชนหรือถูกชน ก็คงเต้นดังไม่แพ้กันพร้อมทั้งอยากจะอุทานไปพร้อมกันว่า  “ซวยแล้ว!”

หลายๆคนคงเคยเจอเหตุการณ์การขับรถแล้วไปชนท้ายรถคันอื่น หรือ รถโดนชนท้าย จะทั้งที่ตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจเพราะเบรคไม่ทัน ซึ่งเราก็ได้แต่คิดว่าระวังดีแล้วแท้ๆ แต่ก็หลบไม่พ้นซึ่ง ตาม พรบ.การจราจรทางบกมาตรา 40 พ.ศ. 2522 ระบุชัดเจนว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ”  

ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้ขับขี่เองที่ต้องตัดสินใจว่า เราจะเว้นระยะห่างแค่ไหนที่เรียกว่าเหมาะสม? เว้นแค่ไหนที่จะไม่ไปชนท้ายคันอื่น? แล้วถ้าคนอื่นหยุดรถกระทันหันแล้วเราไปชนละ? แหม่! ทำเอาเราๆ เหล่าคนใช้รถใช้ถนนต้องกุมขมับกันเลยที่เดียวว่า ขับชนท้ายผิดทุกกรณี จริงหรอ?

ประกัน

แต่ไม่ต้องห่วงวันนี้เราจะมาร่วมกันทำความข้าใจเกี่ยวกับการขับรถชนท้ายเป็นฝ่ายผิดเสมอจิงหรอ? เผื่อที่ว่าใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่จะได้สามารถแก้ไขได้ เพราะเผลอๆกว่าจะเรียกประกันรถยนต์ได้ วันนั้นเป็นอันไม่ต้องทำงานทำการกันแล้ว


ขับรถชนท้ายคนอื่น ยังไงก็มีความผิด!

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การขับรถชนท้ายคันอื่นไม่ว่ายังไง เราก็ผิด เพราะ ตามกฎหมายการจราจรที่กล่าวไว้ข้างต้น ระบุไว้ว่า ผู้ที่ขับขี่ตามหลังจะต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก แต่อาจมีบางกรณีที่คันหลังถูกรถตัดหน้าหรือมีอะไรมาตัดหน้าทำให้ต้องเบรคในระยะกระชั้นชิด แล้วทำให้รถชนติดต่อกันเป็นทอดๆ

ในกรณีที่รถยนต์คันหน้าเบรคกระทันหัน คนที่จะต้องรับผิดชอบคือ คนที่ตัดหน้ารถคนแรก จะต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด แต่ถ้าผู้ใดฝ่าฝืน ขับรถด้วยความประมาทไม่เว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า แล้วก่อให้เกิดเหตุร้ายขึ้นในทางผู้ฝ่าฝืนต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหาย ทั้งในทางแพ่งและทางอาญา

แต่กระนั้น การขับรถชนท้ายก็ไม่ใช่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดเสมอไป  เพราะถ้าหากทำการพิสูจน์หรือยืนยันได้ว่าคันหน้าขับรถโดยประมาท มีอาการมึนเมา หรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมขับ ดังนั้นการติดกล้องหน้ารถก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ขับขี่มีหลักฐานเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาอีกทั้งการติดกล้องหน้ารถยังได้รับการลดเบี้ยประกันอีกด้วย

กล้องหน้ารถยนต์


สิ่งที่ควรทำเมื่อขับรถชน

  • หยุดรถทันที แม้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจะเล็กน้อยเพียงใดก็ตาม ไม่ควรเลื่อนรถจนกว่าจะตกลงกันได้ว่าอุบัติเหตุเกิดจากสาเหตุอะไรและใครเป็นคนผิด หรือรอเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ
  • อย่าพูดคำขอโทษออกไปก่อน เพราะจะทำให้อีกฝ่ายตีความได้ว่าคุณเป็นคนผิดและยอมรับผิดและก็ไม่ควรไปกล่าวโทษอีกฝ่ายด้วยเช่นกัน
  • ให้ข้อมูลที่สำคัญต่างๆของคุณแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่น ชื่อ  ที่อยู่ ทะเบียนรถ ชื่อประกัน
  • หาข้อมูลหรือขอข้อมูลจากคู่กรณีด้วย แต่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะยึดใบขับขี่ของคู่กรณีเพราะคุณอาจโดนข้อหาลักทรัพย์ได้
  • หลังเกิดเหตุคุณควรแจ้งตำรวจทุกครั้ง แม้จะเป็นอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็ตาม หรือแม้แต่คู่กรณีจะยอมรับผิดเพราะหากคู่กรณีคุณแจ้งความในภายหลัง เจ้าหน้าที่อาจสรุปว่าคุณหลบหนี ทำให้อย่างไรคุณก็ผิดในทุกกรณี และคู่กรณีอาจไม่รับผิดชอบค่าเสียหายหากไม่ได้มีเจ้าหน้าที่เป็นพยาน เพราะในทางกฎหมายหลักฐานย่อมมีน้ำหนักกว่าคำพูด
  • หาพยาน โดยหาจากคนรอบๆที่เห็นเหตุการณ์และขอเบอร์โทรที่อยู่ติดต่อไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินมิเช่นนั้นคุณอาจเป็นฝ่ายผิดได้ในกรณีที่คดีซับซ้อน
  • ไปโรงพยาบาลเพื่อเช็คร่างกาย คุณควรเช็คร่างกายอย่างละเอียดเมื่อเกิดอุบัติเหตุอย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจเป็นอันตรายและการเรียกร้องในภายหลังก็จะยากยิ่งขึ้น
  • ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ทันที
  • ตกลงเงื่อนไขค่าใช้จ่ายและเรียกประกัน เพื่อที่ประกันจะสามารถแนะนำคุณได้ว่าควรให้บริษัทชดใช้หรือคุณควรจ่ายเอง
  • อย่ารีบรอมชอม หากอีกฝ่ายยอมรับว่าเป็นฝ่ายผิดและยิ่งหากสงสัยว่าคุณได้รับปาดเจ็บอย่าเพิ่งยอมรับข้อเสนอที่คู่กรณีเสนอมา


ประกันภัยรถยนต์

ขับรถชนแต่ไม่มีประกันภัย

ต้องบอกก่อนเลยว่า การไม่มีประกันภัยไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายนะคะคุณขา แต่ถ้าไม่ทำ พรบ.รถยนต์ สิคะ ผิด!! หรือ ขาดต่อ พรบ.รถยนต์ ก็ผิดเช่นกันจ้า   

ดังนั้น เป็นไปได้ใน 2 กรณี คือ

 

1.คุณเป็นฝ่ายถูก  คุณก็จะมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้แต่ก็นั่นแหละค่ะ ถ้าไม่มีคู่กรณี นี้ก็ต้องจ่ายเองเหมือนเดิม แต่ก็อย่าลืมไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ด้วยนะคะ

2.คุณเป็นฝ่ายผิด คราวนี้ก็คงจะลำบากหน่อย เพราะค่าซ่อม ค่าเสียหายทั้งหมดคุณจะต้องเป็นคนออกเอง และยิ่งหากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงคุณอาจจะต้องเสียหายซ้ำซากไปอีกหากว่าคู่กรณีของคุณดันไม่มีประกันเหมือนกัน

        
อย่างไรก็ดีไม่ว่าคุณจะเป็นคนขับรถชนท้ายคนอื่น หรือคนอื่นขับชนท้าย หรืออุบัติเหตุทางท้องถนนอะไรก็ตาม การทำประกันรถยนต์จะเป็นทำให้คุณอุ่นใจได้ อีกทั้งยังไม่ต้องไปยุ่งวุ่นวายเกี่ยวกับการจัดการเอกสารต่างๆอีกด้วย

วิธีการป้องกันความเสี่ยงที่ดีที่สุด นอกจากการทำประกันภัยรถยนต์แล้ว คุณควรใส่ใจเรื่องของ พรบ.รถยนต์ ด้วยเช่นกัน เพื่อที่คุณจะทำให้คุณไม่ต้องมาเป็นกังวลเกี่ยวกับค่าความสียหายที่เกิดขึ้น

และหากคุณสนใจประกันภัยชั้นดี  rabbit finance สามารถช่วยคุณเลือกสรรโปรโมชั่นประกันรถยนตร์และเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ของบริษัทประกันภัยรถยนตร์ชั้นนำกว่า 30 แห่งที่คุณสนใจได้ อย่างถูกใจคุณแน่นอน

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …