คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันภัยรถแต่ง คุ้มครองอะไรบ้าง นักแต่งรถควรรู้

รถยนต์ที่มีขายทั่วไปอาจยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างเพียงพอ หลายคนจึงมีการดัดแปลงสภาพรถ ด้วยการตกแต่ง หรือเพิ่มออปชั่นเสริมบางอย่าง ให้รถมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บางคนก็นิยมแต่งรถเพื่อความสวยงาม และบ่งบอกความเป็นตัวเองผ่านลวดลายของรถ

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงรถยนต์ก็ต้องนึกถึง การทำประกันภัยรถยนต์  บางคนเอารถไปแต่งโดยที่ไม่ทราบเงื่อนไขของประกันรถยนต์ว่าจะคุ้มครองได้แค่ไหน วันนี้ rabbit finance จึงนำสาระดีๆ เกี่ยวกับประกันภัยรถแต่ง มาฝากเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการแต่งรถกันค่ะ


ประกันภัยรถแต่ง คุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถเท่าไหร่?

ประกันภัยรถยนต์โดยส่วนใหญ่จะไม่คุ้มครองรถแต่งแบบ 100%  หากรถยนต์ที่เรานำไปแต่งเพิ่มมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท มักจะไม่ต้องชำระเบี้ยเพิ่มเติม แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถแต่ง ประกันจะชดเชยความเสียหายต่ออุปกรณ์แต่งรถครั้งละ 20,000 บาท ไม่ว่าจะเสียหายกี่ชิ้นก็ตาม หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือซื้อแพ็คเกจความคุ้มครองเสริมเพื่อรถแต่งไปเลย

หากทำประกันรถยนต์ไว้ก่อน แล้วต้องการนำรถยนต์ไปแต่งในภายหลัง จะต้องแจ้งประกันให้ทราบว่าเรานำรถยนต์ไปแต่งด้วยนะคะ กล่าวคือ “ถ้าแจ้งให้ประกันรู้ ประกันก็คุ้มครอง”

ขั้นตอนการแจ้งอุปกรณ์แต่งรถให้ประกันรับทราบ

เมื่อเรานำรถยนต์ไปแต่งเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการแจ้งประกันให้รับทราบเพื่อจัดการเรื่องความคุ้มครองให้ โดยสิ่งที่ต้องทำมีดังต่อไปนี้

 • เตรียมใบเสร็จอุปกรณ์แต่งรถยนต์ให้พร้อม
 • ถ่ายรูปรถยนต์ที่แต่งแล้วส่งให้บริษัทประกัน แจ้งเลขที่กรมธรรม์ (กรณีแจ้งเพิ่ม)
 • ประกันแจ้งเบี้ยเพิ่ม (กรณีซื้อแพ็คเกจประกันเสริม)
 • ชำระเงิน
 • รับความคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถเพิ่ม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ประกันภัยรถแต่ง รถแต่งซิ่ง

วิธีดัดแปลงสภาพรถ ให้ ประกันแต่งรถ คุ้มครอง

ประกันแต่งรถ มีเงื่อนไขที่ยกเว้นการรับประกันอยู่ หากผู้ขับขี่นำรถยนต์ไปตกแต่งเพื่อใช้แบบผิดประเภท เช่น การนำไปแต่งเพื่อการแข่งขันความเร็ว ซึ่งผิดไปจากจุดประสงค์การใช้งานเดิม แต่ถ้าตกแต่งเพื่อความสวยงาม หรือให้รถเกาะถนนมากขึ้นก็ไม่ถือว่า เข้าข่ายการแต่งรถที่ผิดกฎหมาย ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้

 • ปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ (สังเกตจากเกจวัดต่างๆ ที่คอนโซลรถ)
 • โหลดรถต่ำกว่า 40 ซม. หรือสูงเกิน 175 ซม. เมื่อวัดจากกึ่งกลางหน้ารถไปถึงพื้นถนน
 • ท่อไอเสียมีเสียงดัง เกิน 100 เดซิเบล
 • ไฟเบรกไม่เป็นสีแดง ไฟเลี้ยวไม่เป็นสีเหลือง และไฟถอยหลังไม่เป็นสีขาว
 • ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนรถ ถูกปรับ 2,000 บาท หรือมีสิ่งบดบังทำให้ไม่เห็นป้ายทะเบียน ถูกปรับ 500 บาท
 • เปลี่ยนสีรถยนต์บางส่วนหรือเปลี่ยนสีทั้งคันโดยไม่แจ้งกรมการขนส่งทางบก

ประกันภัยรถแต่ง รถแต่งซิ่ง

เทคนิคแต่งรถสำหรับมือใหม่

บางคนยังเป็น นักแต่งรถมือใหม่ ที่เห็นรถยนต์คันอื่นแต่งออกมาสวยๆ แล้วอยากจะแต่งรถยนต์ของตัวเองบ้าง แต่ยังไม่รู้ว่าควรแต่งแบบไหนจึงจะเหมาะสม และไม่ทำให้รถเสียหาย วันนี้เรามีคำแนะนำในการตกแต่งส่วนต่างๆ ของรถยนต์มาฝากกันค่ะ

 • ติดสเกิร์ต สปอยเลอร์

เป็นส่วนที่ช่วยในการประคองตัวและการทรงตัวของรถ หากเป็นรถบ้านทั่วไปก็จะช่วยเรื่องความสวยงามเสียมากกว่า ข้อควรระวังในการติดสเกิร์ตหรือสปอยเลอร์คืออาจจะเกิดการครูดเวลาเจอลูกระนาด หรือขับรถขึ้นเนินได้ รถยนต์จะต้องไม่โหลดเตี้ยจนเกินไป

 • ไฟหน้า ไฟท้าย

ประโยชน์ของไฟคือให้ความสว่าง รถบางคันที่ต้องการแต่งรถให้สวยงาม อาจเอาสีไปพ่นที่ไฟหน้าไฟท้าย หากพ่นสีแล้วมองเห็นได้ปกติก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าสีไปบดบังการส่องของไฟจนเป็นปัญหาต่อเพื่อนร่วมเส้นทางบนถนนก็เกิดปัญหาได้ ควรพ่นสีอย่างเบามือ ไม่หนาจนเกินไปนะคะ

 • เปลี่ยนสี ติดสติ๊กเกอร์

หากติดสติ๊กเกอร์เล็กๆ น้อยๆ เพื่อความสวยงามก็ไม่มีปัญหา ถ้าเป็นการติดสติ๊กเกอร์เพื่อการค้า หรือนำรถยนต์ไปเปลี่ยนสีทั้งคัน ก็จำเป็นต้องไปแจ้งที่กรมการขนส่งทางบกด้วยนะคะ

เราสามารถเปลี่ยนยางรถหรือล้อรถยนต์เป็นแบบล้อแม็กได้ แต่ควรเลือกขนาดของล้อแล้วยางให้เหมาะสม และเข้ากับการใช้งานของรถยนต์ของคุณ ยางหน้ากว้างจะช่วยเกาะถนนดีขึ้นและใช้ความเร็วสูงได้แต่อาจจะกินน้ำมัน ดังนั้น ต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของรถด้วย

ปัจจัยสำคัญของการแต่งรถคือความสวยงาม แต่สิ่งที่ห้ามมองข้ามก็คือ คำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ขับรถไม่ประมาท คาดเข็มขัดนิรภัย แค่นี้ก็ช่วยให้อุบัติเหตุลดน้อยลงแล้วค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …