คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แต่งรถ

แต่งรถแบบไหน ทำให้ใครเดือดร้อน !?

รถยนต์คันโปรดสุดที่รักต้องได้รับการดูแลอย่างดี นี่อาจเป็นกล่องความคิดของใครหลายคน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย แต่ความต้องการของเจ้าของรถอาจจะไม่หยุดอยู่แค่นั้น บางคนอาจผันตัวไปเป็น นักแต่งรถ เพราะเห็นรถคันอื่นแต่งสวย ก็อยากจะแต่งรถบ้าง แต่สิ่งที่ต้องนึกถึงอยู่เสมอก็คือ “ความปลอดภัย”


 แต่งรถยนต์ 5 ประเภทที่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น

เพราะกระแสแต่งรถยนต์ในปัจจุบันมีอยู่เยอะมากมาย แต่งรถยนต์ให้สวย แต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัย และแต่งเพื่อเพิ่มความแรงของเครื่องยนต์ ฯลฯ แต่การแต่งรถยนต์บางประเภท ก็สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเหมือนกัน วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการแต่งรถยนต์มาฝาก

แต่งรถ

  • ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟแยงตา

ทุกคนคงรู้ดีว่า ไฟรถยนต์ที่แยงตา จะทำให้เราเสียสมดุลในการขับรถยนต์ได้ ความร้ายแรงที่จะตามมาก็คือ รถยนต์เฉี่ยวกัน รถชนกัน เป็นต้น ดังนั้น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟแยงตา เป็นสิ่งที่ต้องระวังมากๆ ก่อนคิดจะแต่งรถยนต์

ไฟซีนอล ที่มีแสงสว่างมากเกินไป จนไปแยงตาผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่นๆ ยิ่งไฟที่เป็นสีๆ เช่น สีฟ้า สีชมพู สีม่วง ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ยิ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม จริงอยู่ที่ว่าไฟซีนอลมีประสิทธิภาพในการส่องสว่างที่ดีมาก แต่จะปลอดภัยมากขึ้นเมื่อแสงสว่างของไฟเป็นสีขาวหรือเหลืองอ่อนเท่านั้น ถ้าเฉดสีผิดเพี้ยนจากนี้ถือว่าผิดกฎหมายแต่งรถนะคะ

(1) ไฟหรี่ด้านท้าย

ไฟไอติมสีฟ้าที่ได้รับความนิยมกันมากๆ ถึงจะสวยงามแค่ไหน ให้รู้เอาไว้เลยว่า รถคันหลังเขาแสบตาจะแย่อยู่แล้ว! (ในต่างประเทศที่นิยมติดไฟไอติมกันเป็นเพราะว่า มีหิมะตกปกคลุมหนักๆ ไฟไอติมค่อนข้างช่วยได้)

(2) ไฟเลี้ยวสีต่างๆ

กฎหมายรถแต่งอีกหนึ่งข้อ กำหนดให้ใช้สีเหลืองอำพัน แต่เจ้าของรถยนต์บางคนค่อนข้างดื้อไปเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ซึ่งสีฟ้ากับแสงแดดตอนกลางวันคงไปด้วยกันไม่ได้สักเท่าไหร่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถชนคน รถชนกัน ฯลฯ

แต่งรถ

  • ควันดำ

ต้องมีหลายๆ คนแต่งรถยนต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความแรงให้รถยนต์กันแน่ๆ และที่กำลังเป็นที่นิยมกันตอนนี้ ก็คือ ขาซิ่งสายดีเซลที่แต่งรถยนต์ให้แรงขึ้น เช่น ใส่กล่องดันรางหนึ่งใบ เปลี่ยนหัวฉีดใหญ่ๆ ตอนไม่ขับรถยนต์ไม่เท่าไหร่ ไฟจราจรเขียวเปลี่ยนสีเมื่อไหร่ ควันคงท่วมถนนแน่นอน

อันตรายที่ว่าก็คือ รถคันหลังที่จมอยู่ในกองควันดำอาจมองไม่เห็นทาง แล้วผลร้ายที่ตามมาก็คือ อุบัติเหตุรถชนกันตามระเบียบ แอบกระซิบแบบดังๆ เลยว่า มลพิษทางอากาศ คือ ผลร้ายที่ตามมาอีกระลอกหนึ่ง

แต่งรถ

  • ท่อเสียงดัง

มีควันดำแล้วลำดับต่อมาก็ต้องมีท่อเสียงดังด้วย ขาซิ่งตัวยงคงต้องเปลี่ยนเอาให้ดังลั่นทุ่งกันไปเลย บางคนอาจจะแต่งรถยนต์แค่เบาๆ เช่น หม้อพักปลายท่อให้เสียงนุ่มๆ แต่บางคนก็เล่นใหญ่ขนาดที่ว่า ตัดพักกลางออก ยิงแป๊บตรง เสียงดังไปเจ็ดบ้านแปดบ้าน แถมยังจูนกล่องเพิ่มเอาให้ท่อไอเสียดังปุงปังๆ เหมือนอยู่ในสนามรบก็ไม่ปาน รู้ไหมเนี่ยมันเดือดร้อนคนอื่นเขา!

แต่งรถ

  • โหลดเตี้ย

ข้อดีของรถยนต์ที่โหลดเตี้ยก็คือสวยงาม ทรงตัวดี เกาะถนนดีมากๆ ไม่โคลงเคลง แต่ถ้าโหลดเตี้ยมากไปก็ใช่ว่าจะดี เพราะเวลาขับข้ามเนินสูงๆ หรือคอสะพานชันๆ ต้องค่อยๆ หยอด ยิ่งเจอทางขรุขระนี่แทบคลานเลย รถคันหลังที่ตามมาต้องหงุดหงิด เสี่ยงต่ออุบัติเหตุก็คือ รถชนท้าย

แต่งรถ

  • เปิดเพลงเสียงดัง

น่าจะเห็นกันได้ทั่วไปบนท้องถนนสำหรับรถแต่งที่เปิดเพลงเสียงดัง รบกวนชาวบ้านชาวช่องไปทั่วเมือง รู้ไหมว่าเสียงเพลงดังๆ ก็ทำลายสมาธิของรถคันอื่นได้เหมือนกัน แล้วที่สำคัญ “เสียงแตร” หรือ “เสียงรถฉุกเฉิน” อาจจะถูกกลบด้วยเสียงเพลงเหล่านั้นก็ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การแต่งรถก็คือความสุขอย่างหนึ่งของเจ้าของรถ รถสวยๆ รถที่ดูดี เป็นอะไรที่ตอบโจทย์อยู่แล้ว  แต่การแต่งรถ ควรอยู่ในขอบเขตของกฎหมายและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก สิ่งเล็กๆ เหล่านี้อาจลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลงได้มากอยู่เหมือนกัน

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ …

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …