คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

23 กฎหมายจราจรใหม่ เช็กให้ชัวร์ก่อนคิดจะแชร์

การรับรู้ข่าวสารบ้านเมืองนับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา คนที่เสพข่าวสารบ่อยๆ อย่างน้อยก็จะไหวตัวทันกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น หรืออาจเกิดขึ้นในวันต่อไป ซึ่งข่าวสารที่ได้รับ ถ้าเป็นสมัยก่อน คงต้องอ่านจากหนังสือพิมพ์ หรือฟังประกาศผ่านวิทยุกระจายเสียง แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้ข่าวไวขึ้นด้วยโซเชียลมีเดีย

ข่าวที่ได้รับมีด้านดีและร้าย ส่งผลต่อความรู้สึก จิตใจ อารมณ์ของผู้รับสาร เช่น ตำรวจถูกหวย 16 ล้านบาท น้ำท่วมที่ภาคอีสานอย่างหนัก เงื่อนไขของประกันสังคมที่เพิ่มมา หรือ 23 กฎหมายจราจรใหม่ ซึ่งข่าวที่ถูกส่งผ่านโซเชียล แล้วเราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าข่าวเท็จ หรือข่าวจริง


ข่าวเท็จข่าวจริง มาเช็กก่อนแชร์กันเถอะ

คนในสังคมไทยมีโซเชียลมีเดียเป็นอีกหนึ่งบทบาทในชีวิต มีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ การส่งข่าวด้วยหนังสือพิมพ์ก็ค่อยๆ หายไปทุกที โซเชียลมีเดียเลยเป็นเครื่องมือหลักที่ไวที่สุดที่ใช้ในการส่งข่าว แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า ข่าวที่ถูกส่งต่อกันมา เชื่อได้แค่ไหน ใช่ 100% หรือเปล่า อย่าลืมว่า คนแก่ก็ใช้โซเชียลเหมือนกัน ถ้าข่าวผิดๆ ถูกส่งต่อไป อาจทำให้ตื่นตระหนกตกใจก็ได้

ดังนั้น ก่อนแชร์ข่าวที่เคยเห็นผ่านตา เช่น ไฟไหม้คอนโด เด็กนักเรียนกระโดดตึก หรือข่าวกฎหมายจราจรใหม่ที่แชร์กันสนั่นโซเชียล ก็ควรเช็กให้ดีก่อนว่าจริงหรือมั่ว เพราะมันมีผลกระทบต่อคนส่วนมาก การแชร์ข่าวต้องแชร์อย่างสร้างสรรค์ สติ และวิจารณญาณ ซึ่งคุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ เช็กก่อนแชร์.com ได้ก่อนแชร์ข่าว

23 กฎหมายจราจรใหม่

เช็กก่อนแชร์.com เป็นเว็บไซต์ที่เอาไว้ใช้เช็กข่าวลือ หรือข่าวต่างๆ ที่เป็นกระแสในขณะนั้น ในเว็บไซต์จะแสดงผลของการตรวจสอบข่าวจากผู้เชี่ยวชาญหรือแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ แต่เว็บไซต์เช็กก่อนแชร์จะไม่เช็กเรื่องส่วนบุคคล และเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ เช่น ดารา นักการเมือง ราชวงศ์ ทฤษฎีสมคบคิด หมายความว่า ข่าวน้ำท่วม หรือข่าวกฎหมายจราจรใหม่ที่จะนำเสนอต่อไปนี้สามารถเช็กได้นั่นเอง 


23 กฎหมายจราจรใหม่ แชร์แล้วแชร์อีก

ถ้าได้ตามข่าวสารกันมาบ้าง จะเห็นว่าตั้งแต่ปลายปีเป็นต้นมาจนกระทั่งตอนนี้ 23 กฎหมายจราจรใหม่ ถูกแชร์แล้วแชร์อีก แชร์แบบนับครั้งไม่ถ้วน บางครั้งข้อมูลก็ถูกต้อง 100% บางครั้งก็คลาดเคลื่อน ซึ่งล่าสุดข่าวที่เพิ่งเกิดขึ้นคือกฎหมายจราจรใหม่ ห้ามแต่งหน้าบนรถ เพราะผิด พรบ.” สร้างความโกลาหลพอสมควร

แต่วันนี้ กฎหมายจราจรใหม่ 23 ข้อ สำแดงฤทธิ์อีกครั้ง เพราะถูกส่งต่อในหัวข้อที่ว่า “23 กฎหมายจราจรใหม่ ปรับหนักตามที่กำหนดไว้ใน พรบ.” จนกรมการขนส่งทางบกต้องออกมาโต้งแย้งให้เข้าใจอย่างตรงกันว่า ข้อมูลที่ชาวโซเชียลแห่แชร์กันคลาดเคลื่อนไปพอสมควร

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า สังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลเรื่องกฎหมายจราจรใหม่ ตาม พรบ. ปรับหนักมากอีกครั้ง โดยครั้งก่อนที่มีข่าวแต่งหน้าบนรถ กินข้าวบนรถไม่เป็นความจริง ครั้งนี้ข้อมูลก็คลาดเคลื่อน แต่ข้อมูลที่ถูกต้องมีดังนี้

โทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตามกฎหมายจราจรใหม่

 • รถโหลดเตี้ยหรือยกสูงหากวัดความสูงของโคมไฟจากพื้นราบน้อยกว่า 40 เซ็นติเมตร หรือสูงเกิน 1.35 เมตร
 • การปรับเปลี่ยนโคมไฟรถผิดไปจากที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง ซึ่งกำหนดให้โคมไฟแสงพุ่งไกล โคมไฟหน้าพุ่งต่ำ ต้องมีแสงสีขาวหรือเหลืองอ่อน ไฟเลี้ยวต้องเป็นแสงสัญญาณกะพริบสีอำพัน ไฟหยุดต้องเป็นแสงแดง และไฟส่องป้ายทะเบียนต้องเป็นแสงขาว
 • การติดไฟตัดหมอกแม้ไม่เป็นความผิดทางกฎหมาย แต่ต้องใช้ให้ถูกต้องและปลอดภัยตามที่กฎหมายกำหนด
 • การเปลี่ยนท่อไอเสียที่มีระดับเสียงดังเกินอัตราเท่าที่กฎหมายกำหนด
 • การติดไฟสปอร์ตไลท์ ติดไฟนีออนใต้ท้องรถหรือติดไว้กับแผ่นป้ายทะเบียน

23 กฎหมายจราจรใหม่

 โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามกฎหมายจราจรใหม่

 • ความผิดเกี่ยวกับแผ่นป้ายทะเบียน ทั้งการไม่ติดแผ่นป้ายแล้ววางไว้ที่กระจก ต้ดต่ออัดกรอบใหม่ ติดป้ายเอียงหรือมีวัสดุปิดทับ
 • เปลี่ยนแปลงสีรถโดยไม่แจ้งต่อนายทะเบียน
 • การแก้ไขดัดแปลงซุ้มล้อหรือยางให้กว้างกว่าตัวถัง เช่น ใส่ล้อใหญ่จนแบะเพื่อหลบซุ้ม หรือตีโป่งขยายซุ้ม
 • การถอดเบาะหลังเพื่อติดตั้งโรลบาร์
 • การพ่นสีสะดุดตาไม่ผิดกฎหมายจราจรใหม่ เว้นแต่ทำให้สีเปลี่ยนไปจากการจดทะเบียนไว้

และขอย้ำอีกครั้งว่า การกินข้าวบนรถ ทะเลาะกันเสียงดังบนรถ และแต่งหน้าบนรถ ไม่ถือเป็นความผิดตามกฎหมายจราจรใหม่ แต่ต้องขับรถระมัดระวัง เพราะจะเกิดอุบัติเหตุแก่คนอื่นได้


บทลงโทษสำหรับผู้มีความผิดตามกฎหมายจราจรใหม่

ใช่ว่าตำรวจไม่อยู่แล้วจะตรวจตราความผิดที่เกิดขึ้นบนท้องถนนไม่ได้ เมื่อมีกฎหมายจราจรใหม่เกิดขึ้นมา ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.)​ ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ซึ่ง นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการ ศวปถ. กล่าวว่า เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายจราจรใหม่เพื่อให้มีความทันสมัยขึ้นกว่าเดิม แต่การบังคับเพื่อไม่ให้แหกฎจราจร ต้องคำนึงถึง 2 ข้อ หลัก คือ

 • ต้องทำให้ผู้กระทำความผิดมีโอกาสถูกตรวจพบ
 • ต้องมีบทลงโทษที่รุนแรงพอที่ยับยั้งไม่ให้คนกล้าทำผิด

โดยการยับยั้งไม่ให้คนทำผิดกฎจราจร ต้องทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรู้สึกว่า ถ้าทำผิดขึ้นมาต้องโดนตรวจจับแน่ๆ ไม่ว่าจะตั้งกล้อง หรือ ด่านกวดขัน  เช่น เมาแล้วขับ ขับรถเร็วเกินอัตราที่กำหนด เมื่อถูกจับก็ต้องลงโทษให้ไม่คุ้มกับการทำผิดครั้งต่อไป ถ้าเมาแล้วขับครั้งแรกปรับ 1,000 บาท ครั้งต่อไปก็เพิ่มเป็นอีกเท่า หรือ เพิกถอนใบขับขี่

23 กฎหมายจราจรใหม่

ซึ่งกฎหมายจราจรใหม่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการปรับแต่งรถซะส่วนใหญ่ ถึงไม่ใช่กรณีเมาแล้วขับที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล หรือ เรียกประกันรถยนต์ให้มาเคลียร์ แต่การทำผิดตามกฎหมายจราจรใหม่ ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะการปรับแต่งสภาพรถให้ผิดเพี้ยนไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ ต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพก่อนนำไปใช้ด้วย

จะเห็นได้ว่า กฎหมายจราจรใหม่ที่ถูกแชร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยมากจะเกี่ยวข้องกับการแต่งรถ ซึ่งการดัดแปลงรถ ซึ่งส่งผลให้ความแข็งแรงของตัวรถ และความปลอดภัยในการใช้งานลดลง ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ดังนั้น เมื่อมีการดัดแปลงต้องแจ้งกับนายทะเบียน หรือขออนุญาตกับกรมการขนส่งทางบกก่อนนำรถไปใช้งานด้วย อีกทั้งข่าวที่แชร์มาบ้างก็คลาดเคลื่อน บ้างก็ไม่จริง ควรเช็กก่อนแชร์ อย่าทำให้ข่าวที่แชร์กันมั่วๆ มาบั่นทอนจิตใจจะดีที่สุด 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …