คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แว่นขับรถตอนกลางคืน

อันตรายที่ต้องระวังจาก แว่นขับรถตอนกลางคืน

ช่วงเวลากลางคืน ในความคิดของหลายๆ คน คงเป็นช่วงเวลาที่เงียบ สงบ มีแต่ความมืดและน่ากลัว เรามักจะได้ฟังเรื่องราวว่า “ออกจากบ้านกลางคืนมันอันตราย” ไม่ว่าจะเป็น

แต่บางทีเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเดินทางในตอนกลางคืน การขับรถในเวลากลางคืน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องระมัดระวังให้มากกว่าตอนกลางวัน เพราะความมืดนี่แหละค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

แว่นขับรถตอนกลางคืน

ความมืด ส่งผลต่อการขับรถยังไง?

 

เนื่องจากเวลากลางคืนมีแต่ความมืด สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวก็จะมีแสงน้อย ทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง รวมไปถึงการจำแนกสีก็จะลดน้อยลงกว่ากลางวัน และสภาพร่างกายหนื่อยล้า ขาดสมาธิในการขับรถ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุตามมา เช่น

ขับรถตอนกลางคืน ถึงแม้รถจะน้อย รถไม่ติด แต่ก็ต้องเสี่ยงกับทัศนียภาพที่หายไป การจะขับรถช่วงกลางคืน นอกจากจะต้องมีสมาธิแล้ว ก็ควรสังเกตสัญญาณไฟด้วย

ตัวช่วยการขับขี่ในยามค่ำคืน

เราอาจจะเคยเห็นโฆษณาหรือคำบอกเล่าแบบปากต่อปากกันมาว่า แว่นตาที่เคลือบด้วยสีเหลือง จะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้ดีขึ้นเมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน ว่าแต่มันช่วยได้จริงไหมนะ ซึ่งแนวความคิดเบื้องหลังของแว่นตาสีเหลืองคือ

มันจะช่วยเพิ่ม Contrast ของภาพที่เรามองเห็น จึงเหมือนกับว่า มันกำลังช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในความมืด

แต่ความเป็นจริงแล้ว มันคือการหลอกตาของเรา ด้วยการที่แว่นตาสีเหลืองนี้จะมาลดแสงที่เรามองเห็นให้เหลือน้อยลง บดบังทรรศนียภาพ ต่อให้ขับรถเก่งแค่ไหน ก็พลาดให้กับเลนส์ แว่นขับรถตอนกลางคืน ได้เหมือนกัน 

แว่นขับรถตอนกลางคืน
cc : lovelyglasses.com

แว่นขับรถตอนกลางคืน เลนส์สีเหลือง ช่วยได้จริงหรือ ?

เลนส์แว่นตาสีเหลือง หรือ Yellow Polarize ที่ผู้ผลิตแอบอ้างว่า สามารถช่วยในการมองเห็น เป็นแว่นขับรถตอนกลางคืน เมื่อใส่ขณะขับรถ จะทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น เพราะแว่นที่เคลือบสีเหลือง จะเป็นช่วยลดแสงจ้าของไฟรถคันอื่นๆ ลงได้

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เลนส์แว่นขับรถตอนกลางคืน  จะได้ผลดีต่อการมองเห็นหมอก หรือแสงจ้าในเวลากลางวันมากกว่า หมายความว่า แว่นขับรถตอนกลางคืน ไม่เหมาะจะใช้ขับรถตอนกลางคืน 

ถึงแม้ว่าจะช่วยลดแสงจ้าจากไฟหน้ารถลงได้ก็จริง แต่ก็จะลดความสามารถในการมองเห็นส่วนที่มืดของท้องถนนลงไปด้วยเช่นกัน นี่แหละค่ะ เสี่ยงอุบัติเหตุสุดๆ ไปเลย 

[rabbitads slug=banner2]


 4 ข้อแนะนำ พร้อมบอกลา แว่นขับรถตอนกลางคืน 

การใช้แว่นขับรถตอนกลางคืน เลนส์สีเหลืองนั้น ไม่สามารถช่วยในการมองเห็นในความมืดได้ 100% หรอกค่ะ เรียกว่าอันตรายกว่าเดิมมากกว่า แต่เรามีข้อแนะนำมาฝากคุณผู้อ่าน ที่ชอบ หรือจำเป็นต้องขับรถในตอนกลางคืนฝากกันค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]

  • ใช้แว่นตาที่ดีต่อสภาพสายตาของตนเอง

แว่นตาที่ดีสำหรับผู้ขับขี่ตอนกลางคืนจริงๆ ก็คือแว่นสายตาที่ใช้เลนส์โค้ท แบบ AR Coating ข้อดีของเลนส์โค้ทแบบนี้ก็คือ การสะท้อนภายในตัวเลนส์มีน้อยมาก จึงช่วยลดปัญหาการมองเห็นดวงไฟเป็นวงกลมที่ขอบ (halo)

และอีกข้อก็คือ จะช่วยให้แสงที่ผ่านเข้าสู่ดวงตามีมากขึ้น จึงทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น แต่ถ้าปกติคุณไม่ได้ใส่แว่นสายตา คุณสมบัติของแว่นนี้ก็จะไม่มีผลอะไรกับดวงตาของคุณเลย

  • ใช้แว่นให้ตรงกับค่าสายตาของตนเอง

หากคุณเป็นคนที่สายตาสั้น หรือยาว และต้องสวมใส่แว่นสายตาเพื่อช่วยในการมองเห็นที่ชัดเจนขึ้น ก็ควรเลือกแว่นตาที่มีเลนส์ตรงกับค่าสายตาของตัวเอง เพื่อให้การมองเห็นภาพชัดเจนและมีระยะห่างที่ตรงตามระยะจริงนะคะ 

 

แว่นขับรถตอนกลางคืน

 

  • ทดสอบสภาพสายตาอย่างสม่ำเสมอ

สมาธิในการขับขี่รถยนต์เป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกันกับความสามารถในการมองเห็น ที่จำเป็นมากในการขับรถ เพราะหากสายตาไม่ดีและไปขับรถ ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน 

  • กระจกรถยนต์จะต้องสะอาดไม่มีฝุ่นมาบดบัง

นอกเหนือจากไม่หลับในแล้ว การมองเห็นที่ดีก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยค่ะ ถ้าเป็นรถยนต์แล้วล่ะก็ กระจกรถ ถือเป็นผู้ช่วยที่ดีในการขับรถ ควรทำความสะอาดกระจกรถยนต์ให้ใสปิ๊ง ไม่ว่าจะกระจกไหนๆ ของรถก็ตาม เช่น ฝุ่น ถึงเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นะคะ

ขับรถตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืน ก็อันตรายทั้งนั้นแหละค่ะ ยิ่งขับรถออกต่างจังหวัดด้วย ก็ยิ่งต้องระวังรถสิบล้อ หรือรถบรรทุกคันใหญ่ๆ ด้วย เพราะความมืดคือสัญลักษณ์เวลากลางคืนนะคะ  และ แว่นขับรถตอนกลางคืน ก็คงไม่ใช่ตัวช่วยที่ดีอีกต่อไปแล้ว ความระมัดระวังต่างหาก เป็นตัวช่วยรองรับอุบัติเหตุ ได้ดีที่สุดค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …