คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถเก่า ชน รถใหม่ ใครจะอยู่ใครจะไป ?

เวลาที่เรานึกถึงรถยนต์สมัยยุคแรกเริ่ม หรือรุ่นเก่ามากๆ  ทั้งหลายเราก็มักจะนึกถึง รถยนต์ที่มีโครงสร้างที่เต็มไปด้วยวัสดุที่ทำมาจากเหล็กหนา แถมยังมีการประกอบที่แน่นหนา ในขณะที่รถยนต์ในปัจจุบันหากดูจากภายนอกแล้ว ไม่น่าจะป้องกันตัวเราจากอุบัติเหตุอะไรได้มากนักนอกจากถุงลมนิรภัย

 

แต่ความเชื่อเหล่านี้จริงหรือ รถยนต์ยุคเก่าอึดถึก ปลอดภัยกว่ารถยุคใหม่จริงหรือ วันนี้เราจะมาไขข้องสงสัยกันว่า รถเก่าหรือรถใหม่ ใครจะปลอดภัยกว่ากัน ด้วยการเอารถทั้งสองฝั่งมาชนกันเอง งานนี้บอกเลยว่ามีตำแหน่งสุดยอดรถปลอดภัยเป็นเดิมพัน ไม่มีใครยอมแพ้ใครแน่นอน !!

 


Chevrolet Bel Air 1959 vs Chevrolet Malibu 2009

 

ความเสียหาย

 

  • Chevrolet Bel Air 1959  : แรงชนทะลุไปสู่คนขับอย่างรวดเร็ว อาจเพราะรถรุ่นนี้ไม่มีถุงลมนิรภัย  ทำให้ ผู้ขับน่าจะได้รับบาดเจ็บทั้งในส่วนของคอ ศีรษะ และขาทั้งสองข้าง 
  • Chevrolet Malibu 2009  : รับแรงชนได้ดีกว่ามาก และมีถุงลมนิรภัยช่วยรับแรงกระแทกเอาไว้ ทำให้ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายส่วนสำคัญมีน้อย แต่ก็มีโอกาสที่จะมีการบาดเจ็บที่ส่วนเท้าได้เหมือนกัน

ผู้ชนะ  :  Chevrolet Malibu 2009

 


Toyota Corolla 1998 vs Toyota Corolla 2015

 

ความเสียหาย 

 

  • Corolla 1998  :  โครงสร้างตัวถังและส่วนหน้าของ Corolla 1998 ผิดรูปและบิดเบี้ยวไปคนละทิศคนละทาง คนขับได้รับความเสียหายทั้งศีรษะ หน้าอก และขา
  • Corolla 2015  :  ด้วยโครงสร้างส่วนหน้าที่แทบไม่ผิดรูป มีถุงลมนิรภัยทั้งด้านหน้าและเข่าคนขับ รวมถึงม่านนิรภัยที่ให้การปกป้องคนขับ ทำให้ความเสียหายต่อร่างกายมีต่ำกว่ารุ่น 1998 ค่อนข้างมาก

 

ผู้ชนะ : Toyota Corolla 2015

 

 


Nissan Tsuru 2015 vs Nissan Versa 2016

 

 

ความเสียหาย

 

  • Nissan Tsuru 2015 : แรงชนทะลุไปสู่คนขับอย่างรวดเร็ว ตัวรถได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงประมาณครึ่งคัน เนื่องจากไม่มีระบบถุงลมนิรภัย ทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก
  • Nissan Versa 2016 :  ได้รับความเสียหายเพียงแค่ส่วนหน้าเท่านั้น ในขณะที่ส่วนคนขับเป็นต้นไปแทบจะเป็นรูปทรงเดิม พร้อมการมีถุงลมนิรภัยจึงทำให้คนขับน่าจะได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ผู้ชนะ : Nissan Versa 2016

 

 


ทำไมรถรุ่นใหม่ถึงปลอดภัยกว่า?

 

(cc) http://oriellycc.com/

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะหลักฐานอยู่ตรงหน้าเราแล้วว่า รถยุคใหม่อึดถึกทนและปลอดภัยกว่ารถยุคเก่าอย่างแน่นอน แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ ทำไมรถเก่าที่มีโครงสร้างเป็นเหล็กคงทน มีน้ำหนักสูง ถึงได้รับแรงเสียหายได้น้อยกว่ารถยุคใหม่?

 

คำตอบก็คือ เทคโนโลยี สาเหตุที่รถยุคใหม่สามารถยับยั้งแรงชนไม่ให้มาถึงตัวคนขับหรืออย่างน้อยก็ลดจนให้มาถึงน้อยที่สุดก็เพราะการออกแบบตัวรถที่ทันสมัยกว่า ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไร การค้นคว้า หรือทดลองก็ยิ่งทำให้ตัวรถมีความปลอดภัยมากขึ้น

สิ่งสำคัญคือการปรากฏตัวของอุปกรณ์ช่วยชีวิตอย่างถุงลม และ เข็มขัดนิรภัย ที่ช่วยลดแรงเสียหายลงหลายเท่า ซึ่งเป็นสิ่งที่รถเก่ามาก ๆ มักจะไม่มีกัน หรือต่อให้มีก็ไม่ครอบคลุมแบบรถยุคใหม่


อัตราการเสียชีวิตที่สูงลิ่ว !?

 

 

การวิจัยในปี 2556 (อ้างอิงจาก crashstats.nhtsa.dot.gov) ของกรมขนส่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ยิ่งตัวรถเก่ามากเท่าไร โอกาสในการเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น โดยโอกาสการเสียชีวิตด้านล่างเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 3 ปีขึ้นไป เทียบกับโอกาสการเสียชีวิตจากรถยนต์ที่มีอายุระหว่าง 0 ถึง 3 ปี

 

  • รถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี มีโอกาสทำให้คนขับเสียชีวิตจากการชนมากกว่า 71%
  • รถยนต์ที่มีอายุระหว่าง 8 ถึง 11 ปี มีโอกาสทำให้คนขับเสียชีวิตจากการชนมากกว่า 19%
  • รถยนต์ที่มีอายุระหว่าง 4 ถึง 7 ปี มีโอกาสทำให้คนขับเสียชีวิตจากการชนมากกว่า 10%

 

ทว่าการวิจัยครั้งนี้ยังพบอีกว่า เข็มขัดนิรภัย เป็นอะไรที่สร้างความแตกต่างระหว่างรถยนต์ยุคเก่าและยุคใหม่อย่างมาก หากรัดเข็มขัดโอกาสในการเสียชีวิตจากการชนในรถที่มีอายุ 19 ปีจะเป็น 46% ต่อ 26% สำหรับโอกาสในการเสียชีวิตจากการชนในรถรุ่นใหม่แกะกล่อง แต่ถ้าหากไม่รัดเข็มขัดเลยซักคัน โอกาสในการเสียชีวิตของรถยุคใหม่จะลดจาก 78% มาเหลือแค่ 72% หมายความว่าต่างกันแค่เพียง 6% เท่านั้น

 

(cc) http://store.intellaliftparts.com/

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะขับรถที่เพิ่งออกมาใหม่สดๆ ร้อนๆ หรือรถเก่าที่ใช้มาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ คุณก็ควรจะที่รัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ไม่ว่าจะไปใกล้หรือไกล ไปกับใคร หรือไปที่ไหน เพราะมันจะช่วยชีวิตคุณได้จริงๆ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ หรือจะพ่วงทำประกันรถยนต์กับ rabbit finance ไปด้วย ก็ยิ่งอุ่นใจขึ้นไปอีกเนอะ

                                                       

ขอบคุณข้อมูลจาก :  core77,  headlightmag และ consumerreports

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …