คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถป้ายแดงกับกฎเหล็กที่ต้องให้ความสำคัญ

หากจะพูดถึงความจำเป็นของรถยนต์ในปัจจุบัน เราเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะลิสต์ความจำเป็นเหล่านั้นออกมาได้หลายหน้ากระดาษเลยทีเดียว แต่ก่อนที่เราจะเดินเข้าไปติดต่อขอซื้อรถยนต์สักคันก็ต้องมีการเตรียมตัวกันก่อนจริงหรือไม่คะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความพร้อมทางการเงิน หรือแม้กระทั่งตรวจสอบช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการรับรถ หรือการขับรถออกจากอู่ ประกันภัยรถยนต์ แต่สิ่งที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนๆรู้ไว้ก็คือ ข้อกำหนดในการขับรถป้ายแดง นั่นเองค่ะ


รถป้ายแดง
รูปจาก www.ประกันภัยรถยนต์ไทย.com

ป้ายแดง คืออะไร

ป้ายแดง คือ แผ่นป้ายทะเบียนรถ ที่ทางราชการออกให้ทดแทน หากจะว่ากันตามกฎหมาย ป้ายทะเบียนรถยนต์สีแดงนั้น จะถูกนำมาใช้กับรถที่ไม่ได้รับการรับรองการจดทะเบียนรถยนต์ตามกฎหมาย หรือ อยู่ในช่วงที่เจ้าของรถกำลังดำเนินการติดต่อขอจดทะเบียนอยู่นั่นเอง

และการที่กฎหมายมีการกำหนดป้ายทะเบียนสีแดงสำหรับรถใหม่นั้น ก็เพื่อควบคุมให้รถยนต์ที่ยังไม่ได้รับการรับรองการจดทะเบียนตามกฎหมายนั้นสามารถใช้งานบนท้องถนนได้เพียงชั่วคราวหรือบางช่วงเวลาเท่านั้น และการใช้รถป้ายแดงปฎิบัติตามกฎระเบียบที่กรมขนส่งทางบกได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดอีกด้วย


รถป้ายแดง

กฎเหล็กรถป้ายแดงมีอะไรบ้าง?

1.รถใหม่ใช้ป้ายแดงได้ 30 วัน

สำหรับใครที่ถอยรถป้ายแดงมาใหม่เอี่ยม สิ่งที่คุณควรรู้คือ รถป้ายแดงของคุณมีระยะเวลาการใช้งานได้เพียง 30 วันเท่านั้น (ตามระยะเวลาในการรอป้าย ส่วนใหญ่จะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน)

แต่หากคุณมีพฤติกรรมใช้รถป้ายแดงเกินกว่าระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด คุณจะมีความผิดฐานหลีกเลี่ยงภาษีและ ยังมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจร (พรบ.) ที่กำหนดไว้ว่า ให้รถใหม่สามารถใส่ป้ายทะเบียนสีแดงได้เพียง 30 วันเท่านั้น และมีโทษปรับจากการใช้ป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กำหนด อยู่ที่ 10,000 บาท

2.ลงบันทึกการใช้รถในสมุดคู่มือทุกครั้ง

สำหรับคนที่ออกรถใหม่ป้ายแดง คุณจะได้รับ สมุดบันทึกหรือ คู่มือทะเบียนรถยนต์ มาด้วย ซึ่งคู่มือเล่มนี้ถือว่ามีความสำคัญมากทีเดียวค่ะ เนื่องจาก กฎหมายจราจรมาตรา 28 (ในการขับรถยนต์มาตรา 27) ระบุไว้ว่า ผู้ขับขี่จะต้องบันทึกรายการการใช้รถลงในสมุดคู่มือเสมอ ข้อมูลดังกล่าวได้แก่

  • ชื่อรถ หมายเลขตัวรถ หมายเลขเครื่องยนต์ของรถ
  • ความประสงค์ในการขับรถยนต์
  • วันเดือนปี และควรระบุระยะเวลาที่นำรถออกไปใช้ จนถึงระยะเวลาที่รถถึงจุดหมายปลายทาง
  • ชื่อ – นามสกุลผู้ขับ

ในกรณีที่คุณทำสมุดคู่มือรถยนต์หาย สามารถดำเนินการขอใหม่ได้ที่กรมขนส่ง ส่วนใครที่มีรถใหม่และมักจะลืมลงบันทึกการใช้งานรถ วันไหนที่คุณโชคดีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกสอบ คุณจะมีความความผิดฐานไม่ลงบันทึกการใช้รถและมีโทษปรับเป็นเงินไม่เกิน 1,000 บาท (อ้างอิงจาก thailaw.com)

รถป้ายแดง

3.ใช้รถป้ายแดงตอนกลางคืนไม่ได้นะ

กฎหมายจราจรได้มีการระบุไว้ว่า รถป้ายแดงสามารถใช้งานได้ในช่วงระยะเวลา ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตก (06.00-18.00 น.) เท่านั้น แต่เนื่องจากจราจรที่ติดขัดอย่างมากในปัจจุบันทำให้มีการขยายเวลาไปจนถึง 20.00 น.

แต่ในกรณีที่คุณมีความจำเป็นที่จะต้องใช้รถนอกเหนือช่วงเวลาดังกล่าว คุณจะต้องได้รับการอนุญาตจากนายทะเบียนก่อน และการออกใบอนุญาตนั้นจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขตามที่กระทรวงระบุไว้ (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.dlt.go.th )

และหากคุณดำเนินการขอเอกสารที่สามารถใช้รถป้ายแดงตอนกลางคืนเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเอกสารไว้ในรถหรือติดตัวไว้ทุกครั้ง ไม่ว่าการใช้รถยนต์แต่ละครั้งจะเป็นการใช้รถในช่วงเวลาปกติ หรือช่วงเวลาพิเศษก็ตาม ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ตัวคุณ ในกรณีที่คุณเจอด่านตรวจนั่นเองค่ะ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมการขับรถป้ายแดงในยามวิกาลจึงเป็นเรื่องผิดกฎหมาย นั่นก็เพราะว่า เมื่อป้ายทะเบียนรถยนต์ของคุณเป็นสีแดง ความชัดเจนของป้ายทะเบียนรถยนต์ในยามวิกาลจะลดน้อยลง อีกทั้งยัง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างการชนแล้วหนี หรือ เสี่ยงต่อการเกิดคดีโจรกรรมรถยนต์ หรือ ขโมยป้ายทะเบียน (เนื่องจากมิจฉาชีพสามารถขโมยป้ายแดงของคุณไปสวมทะเบียนเพื่อก่อเหตุอย่างอื่นได้)

4.ห้ามใช้รถป้ายแดงวิ่งข้ามเขต

หากคุณเพิ่งออกรถใหม่และยังไม่ได้ทำการเปลี่ยนป้ายทะเบียน หรือยังรอป้ายทะเบียนใหม่จากกรมขนส่งอยู่ การขับรถข้ามเขต หรือการขับรถออกนอกจังหวัด ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายได้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า รถป้ายแดงสามารถใช้งานได้ภายในเขตจังหวัดที่ระบุอยู่บนป้ายทะเบียนเท่านั้น เช่น ป้ายทะเบียนกรุงเทพฯ ก็สามารถใช้งานได้แค่ภายในจังหวัดกรุงเทพฯเท่านั้น ไม่สามารถนำรถคันดังกล่าวขับออกไปยังจังหวัดอื่นได้ พอรู้อย่างนี้แล้ว หลายคนอาจกำลังตั้งคำถามว่า

หากมีความจำเป็นที่ต้องใช้รถป้ายแดงนอกเหนือเขตจังหวัดที่จดทะเบียนจะทำอย่างไร?

ในกรณีที่คุณมีความจำเป็นต้องใช้รถป้ายแดงข้ามจังหวัดหรือนอกเขตจดทะเบียนแล้วล่ะก็ คุณจะต้องได้รับการอนุญาตจากนายทะเบียน และมีหลักฐานเป็นเอกสารพร้อมลายเซ็นของนายทะเบียน รวมถึงต้องลงบันทึกการใช้รถยนต์ในคู่มือรถยนต์อย่างละเอียด จึงจะสามารถขับรถออกนอกเขตที่จดทะเบียนได้ 

ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้คุณจะมีเอกสารขออนุญาตใช้รถนอกเขตจดทะเบียนแล้ว ก็สามารถใช้รถได้ถึงวันที่กำหนดไว้ในเอกสารเท่านั้น หากคุณใช้รถเกินกว่าที่ระบุไว้ในเอกสารก็ถือว่ามีความผิด

ในกรณีที่ คุณลืมทำเรื่องขอใช้รถยนต์นอกเขตจดทะเบียน และไม่ใส่ใจลงบันทึกการใช้รถอย่างละเอียด หากโชคร้ายไปเจอด่านตรวจแล้วไม่มีเอกสารดังกล่าวแสดงแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีโทษปรับสูงสุดถึง  10,000 บาท

และคุณไม่สามารถหงายการ์ด รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือ อ้างว่าไม่รู้กฎหมาย เนื่องจากกฎหมายจราจรระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่รู้กฎหมาย และเป็นหน้าที่ที่เจ้าของรถใหม่ควรศึกษาขั้นตอนและวิธีการใช้รถใหม่ให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดตามมาทีหลัง


รถป้ายแดง

กระแสข่าวเรื่องยกเลิกรถยนต์ป้ายแดงไปถึงไหนแล้ว?

อ้างอิงจากข่าว ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ขนส่งจ่อแก้ ก.ม. ยกเลิกป้ายแดงปี 2560 และ ‘ขนส่ง’ลุยยกเลิก’ป้ายแดง’ ซื้อรถใหม่จดทะเบียนเลย ที่กรมการขนส่งทางบกกำลังพยายามผลักดัน เสนอร่างแก้ไขกฎหมายโดยมีเป้าหมายที่จะรวม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 และพ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 เข้าด้วยกัน เพื่อผลักดันให้ยกเลิกการใช้ทะเบียนรถป้ายแดงให้เร็วที่สุดนั้น

ในปีนี้เราอาจจะต้องร้องเพลงรอกันไปก่อนค่ะ เพราะกฎหมายดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนเสนอร่างแก้ไขกฎหมายเท่านั้น ส่วนจะทันใช้ตามกำหนดที่บอกไว้ในปีนี้หรือไม่ เราอาจจะต้องคอยติดตามข่าวสารกันอีกที (ระหว่างนี้ก็ศึกษาเรื่อง กฎหมายใบขับขี่ ปี 60 ไปพลางๆก่อน ) ส่วนใครที่เพิ่งออกรถใหม่ป้ายแดงมา เราแนะนำให้ปฏิบัติตนตามกฎระเบียบที่ระบุไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตนจากการทำผิดกฎหมายโดยที่ไม่ตั้งใจจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

และสิ่งหนึ่งที่คุณจะลืมไม่ได้คือ การทำประกันภัยรถยนต์ รถใหม่ป้ายแดงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำประกันภัยรถยนต์ติดไว้ เพราะถือว่ายังอยู่ในช่วงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ และ เกิดเหตุรถหายสูง หากคุณมีประกันภัยรถยนต์ติดไว้จะทำให้คุณสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่งนั่นเองค่ะ

 

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …