คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน ที่รถยนต์ในปัจจุบันควรมี!

ข่าวสารในแวดวงเทคโนโลยี มักมีเรื่องให้เราตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะนวัตกรรมยานยนต์สุดเจ๋ง ที่เรามักพบเห็นได้ในรถรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมที่ทำให้รถเร็วแรงขึ้น สิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีขึ้น รวมถึงนวัตกรรมความปลอดภัยที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แต่ก็อย่างว่า รถรุ่นใหม่ๆ ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่ มักมาพร้อมกับภาระค่าใช้จ่ายที่ใหญ่ยิ่ง อยากจับจองเป็นเจ้าของเสียทุกคันก็ดูจะเป็นไปไม่ได้ หรือจะให้วิ่งตามนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งหมด ก็คงไม่ไหว

อย่างน้อยเรามาความเข้าใจ เกี่ยวกับระบบความปลอดภัยพื้นฐานที่รถยนต์ควรมีติดไว้ก็น่าจะเพียงพอ เมื่อถึงเวลาที่ต้องซื้อรถคู่ใจคันใหม่ จะได้มีเกณฑ์การตัดสินใจสักหน่อย ว่าควรมีระบบความปลอดภัยพื้นฐานแบบไหนบ้าง?

[rabbitads slug=banner1]


รถยนต์ในปัจจุบัน ควรมีระบบความปลอดภัยอะไรบ้าง?

กล้องมองหลัง
(CC) http://www.ch-erawan.com/

 

  • กล้องและระบบเซ็นเซอร์ด้านหลัง

ยังจำการถอยรถในยุคที่ยังไม่มีกล้องมองหลังกันได้ไหม? เวลาจะถอยจอดเข้าซองสักที เรียกได้ว่าคอบิดคอเบี้ยวกันเลยทีเดียว ยิ่งบางครั้งโชคร้ายไปชนอะไรที่ไม่เห็นขึ้นมา ถ้าไม่ได้ทำประกันชั้นหนึ่งก็ซวยไปจ้า!

การมาของระบบเซ็นเซอร์และกล้องมองหลัง จะช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์ในด้านความปลอดภัยอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่รถรุ่นใหม่ๆ จำเป็นต้องมีระบบนี้ติดไว้เสมอ

 


 

ระบบเช็กลมยางอัตโนมัติ
(CC) http://www.pinsdaddy.com/

 

  • ระบบตรวจเช็กลมยางอัตโนมัติ

ลมยางอาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่คุณรู้ไหมว่ามันส่งผลต่อสิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสภาพของรถยนต์ อายุการใช้งานของยาง ความประหยัดน้ำมัน แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ได้อีกด้วย

เห็นไหมละ เรื่องของลมยางไม่ได้เล็กอย่างที่คิดเลย! แต่คนส่วนใหญ่กลับละเลยการตรวจเช็กและเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอ การติดตั้งระบบตรวจเช็กลมยางอัตโนมัติ จึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียว

 


 

ระบบไฟหน้าอัตโนมัติ
(CC) https://www.autodeft.com/

 

  • ไฟหน้าและที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

ระบบเปิดไฟหน้าและสั่งการที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ อาจดูไม่ใช่สิ่งที่ชวนตื่นตาตื่นใจสักเท่าไหร่ แต่หากลองคิดดูให้ดีๆ เวลาเห็นรถยนต์ที่ไม่เปิดไฟวิ่งตอนกลางคืน มันชวนหงุดหงิดสุดๆ เลยใช่ไหม?

ก็รู้ทั้งรู้ว่ามันผิดกฎหมาย แถมยังเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ อีกต่างหาก การมาของระบบที่ปัดน้ำฝนและการเปิดไฟหน้าอัตโนมัติ จะช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุรถยนต์ที่เกิดขึ้นบนท้องถนนได้อย่างแน่นอน ยิ่งกับคนที่รู้ว่าตัวเองขี้หลงขี้ลืมแล้วละก็ ระบบดีๆ แบบนี้ ไม่มีไม่ได้เลยนะ!

[rabbitads slug=banner2]


 

ไฟส่องมุมขณะเลี้ยว
(CC) http://gmlive.com/

 

  • ไฟส่องตามมุมขณะเลี้ยว

ระบบไฟส่องมุมขณะเลี้ยว ยังไม่ได้มีความแพร่หลายมากในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่จะพบได้ในรถรุ่นใหม่ๆ จากค่ายดังเท่านั้น ซึ่งเราอยากให้ระบบนี้มีอยู่ในรถยนต์ทุกคันมากๆ

เพราะเป็นระบบที่จะมีไฟส่องนำร่องไปในทิศทางต่างๆ ก่อนที่เราจะทำการเลี้ยวรถเข้าไปตามทิศทางนั้นๆ ช่วยให้เราเห็นสิ่งกีดขวางที่อาจอยู่ในมุมมืดได้ทันท่วงที ถือเป็นการลดอุบัติเหตุและการเฉี่ยวชนเล็กๆ น้อยๆ ได้ดีเลยใช่ไหมละ?

 


 

ระบบเตือนเปลี่ยนเกียร์
(CC) http://blog.le-parnass.com/

 

  • ระบบเตือนเปลี่ยนเกียร์

แม้รถยนต์ในปัจจุบันจะใช้เกียร์ออโต้ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับบางคนที่ใช้ระกระบะหรือชอบการควบคุมแบบมืออาชีพ ก็ยังคงเลือกใช้เกียร์รถยนต์แบบธรรมดาอยู่ดี

ซึ่งปัญหาหลักๆ ที่คนใช้เกียร์ธรรมดาต้องเจอ คือ การเลือกใช้เกียร์ผิด หรือลืมเปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วนั่นเอง ซึ่งระบบแจ้งเตือนเปลี่ยนเกียร์จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ช่วยให้คุณ ลดการใช้น้ำมัน และ ยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี

 


 

ระบบแจ้งเตือนปิดประตู
(CC) https://www.youtube.com/

 

  • แจ้งเตือนประตูที่ปิดไม่สนิทแบบระบุบาน

ระบบแจ้งเตือนประตูอาจเก่ามากแล้วก็จริง แต่คุณเชื่อไหมว่ารถยนต์บางรุ่นในปัจจุบัน ยังใช้ระบบแจ้งเตือนปิดประตูไม่สนิท แบบไม่ระบุบานอยู่เลย!

เมื่อมีไฟแดงแจ้งเตือนขึ้นมาสักที ก็ต้องช่วยกันไล่ปิดประตูโดยไม่รู้ว่าบานไหนเป็นบานไหน จะดีกว่าไหม ถ้ามีการแจ้งเตือนแบบระบุบานตั้งแต่แรก คงช่วยให้คุณมีความปลอดภัย และประหยัดเวลาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 


 

ระบบ GPS
(CC) http://www.itracking.asia/

 

  • Tracking GPS

ระบบนี้อาจไม่ช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยขึ้นสักเท่าไหร่ แต่จะเป็นประโยชน์อย่างมากในกรณีที่ รถสูญหาย เพราะคุณอย่าลืมเด็ดขาดว่าอันตรายของคนใช้รถยนต์ ไม่ได้เกิดขึ้นบนท้องถนนเสมอไป

บางครั้งการจอดรถไว้ในที่เปลี่ยวก็ถือว่ามีความอันครายไม่แพ้กัน ระบบ Tracking GPS จะช่วยแจ้งเตือนคุณทันทีที่มีการสตาร์ทรถ การขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด รวมถึงสามารถตรวจเช็กประวัติการใช้งานรถได้อีกด้วย

ระบบความปลอดภัยที่ว่ามาอาจไม่ใช่สิ่งที่ทันสมัยที่่สุด แต่เป็นเพียงระบบความปลอดภัยพื้นฐาน ที่เราเห็นว่ารถรุ่นใหม่ๆ ทุกคันควรมีติดไว้ เผื่อจะช่วยอำนวยความสะดวก และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลงได้บ้าง


ประกันภัยรถยนต์ สำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบความปลอดภัย

ถึงแม้เราจะใช้รถรุ่นใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยนวัตกรรมสักแค่ไหน ก็คงไม่อาจป้องกันอุบัติเหตุได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ดี เพราะในความเป็นจริงยังมีปัจจัยอีกมากมายที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการขับขี่ สภาพแวดล้อม หรือความประมาทเลินเล่อของเพื่อนร่วมท้องถนน การเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุฉุกเฉินไว้แต่เนิ่นๆ เช่น การหาประกันรถยนต์ดี ๆ สักกรมธรรม์ จึงเป็นสิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : autodeft

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …