คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทริครักษาความปลอดภัยในการขับรถตอนกลางคืน

ถึงแม้ว่าเราจะโตจนอายุขึ้นเลขสามเลขสี่แต่ถ้าคุณเป็นสุภาพสตรีก็ไม่สามารถประมาทได้ เพราะสำหรับโจรผู้ร้าย ผู้หญิงมักจะตกเป็นเหยื่อทางเลือกแรกกว่าผู้ชายอย่างแน่นอน เมื่อจำเป็นต้องใช้รถยนต์ หรือต้อง เดินทางในช่วงเวลากลางคืน หรือแม้แต่ไปเอาของในรถที่จอดทิ้งไว้ก็ตาม ความปลอดภัยเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณห้ามมองข้ามอย่างจริงจัง วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องความปลอดภัยเมื่อยามใช้รถใช้ถนนในเวลากลางคืนกัน

 

ก่อนอื่นต้องแนะนำก่อนเลยว่า ไม่ใช่แค่เหตุโจรกรรมหรือจงใจกระทำเพียงอย่างเดียว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นยามกลางคืนถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว บางครั้งเหตุการที่ร้ายแรงที่สุด อาจเกิดขึ้นจากความสะเพร่าหรือความประมาทของตัวเราเองก็เป็นได้

ขับรถตอนกลางคืน

ทริครักษาความปลอดภัยในการขับรถตอนกลางคืน

 

สำหรับทริคที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้เป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถทำกันได้ ไม่ยาก คือ

 

  • เลือกจอดรถในที่ที่มีความเสี่ยงน้อย

แสงไฟแม้จะดูเป็นอาวุธที่ไม่รุนแรงนัก แต่ก็มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องโจรกรรม เลือกจอดรถในที่สว่าง ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกอาคาร ล็อครถให้มั่นใจและจดจำไว้เสมอว่าจอดรถยนต์ไว้ที่ไหน เพื่อความปลอดภัยสูงสุด หลีกเลี่ยงการจอดรถยนต์ใกล้เคียงกับรถตู้หรือยานพาหนะที่ดูมีความเสี่ยงต่อการถูกฉุดหรือลักษณะที่โจรจะเข้าถึงตัวเราได้ง่ายๆ

 

 

  • หลีกเลี่ยงผู้หวังดีปริศนา

แม้ว่าอาจจะทำให้คุณกลายเป็นพวกคิดมาก ไม่กล้าไว้ใจใครอีกเลย แต่นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง เพราะเมื่อคุณเดินทางคนเดียว ไม่ว่าจะมีรถยนต์หรือไม่ก็ไม่ควรไว้วางใจต่ออะไรง่ายๆ ให้เลือกที่จะปฏิเสธอย่างสุภาพ รวมถึงหากคุณพบเจอ คนที่ดูเหมือนประสบภัย ก็ไม่จำเป็นว่าคุณต้องลงมือช่วยเหลือด้วยตัวเอง การเลือกแจ้ง จ.ส.100 หรือ 191 จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า (ดูรายชื่อเบอร์ติดต่อฉุกเฉินเพิ่มเติมได้ที่ finance.rabbit.co.th )

 

 

  • รู้จุดหมายก่อนออกเดินทางเสมอ

 

การศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทางก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเราได้ ยิ่งถ้าเส้นทางที่เรากำลังจะไปเป็นเส้นทางที่เราไม่คุ้นเคยด้วย การศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางไปเป็นการหลีกเลี่ยงการหลงทางและการถูกโจรกรรมได้เช่นกัน

 

โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางในช่วงกลางคืน ซอยเปลี่ยวหรือแม้แต่ถนนใหญ่ที่ขาดการดูแล ก็อาจจะมีผู้ใช้ท้องถนนที่ไม่ประสงค์ดีอยู่ก็ได้ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีอย่าง GPS หรือนาวิเกเตอร์นำทางติดมาในโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว ใช้ให้เคยชิน ไม่รบกวนการขับขี่ได้เมื่อไหร่ จะไปที่ไหนก็ไม่หลงทาง

 

เช็คสภาพเครื่องยนต์

 

 

  • รักษาสภาพเครื่องยนต์ให้ดี

การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความร้อน ความยาวนานในการใช้งาน เป็นสิ่งที่ต้องทำทุกครั้งเพราะความเสื่อมต่างๆย่อมเกิดขึ้นตามธรรมชาติ และถ้าหากคุณเป็นสุภาพสตรีที่จำเป็นต้องอยู่บนท้องถนนยามค่ำคืนแล้ว ความเสี่ยงก็ย่อมมีมากขึ้นกว่าตอนกลางวัน และการทำสภาพรถยนต์ให้อยู่ในสภาวะพร้อมใช้ตลอดเวลา จะช่วยลดความเป็นไปได้ที่เครื่องยนต์จะเสียลงระหว่างทาง เป็นการป้องกันรถเสียระหว่างทางเปลี่ยวจนอาจทำให้เกิดอัตรายต่อตัวคุณเองได้อีกทางหนึ่ง

 

  • เป็นไปได้ก็บอกคนอื่นว่าจะไปไหน

ไม่ว่าคุณจะโสดหรือจะแต่งงานแล้ว จะเพื่อนเยอะหรือเพื่อนน้อย อย่างน้อยๆต้องมีคนสักคนที่เคยเห็นหน้าค่าตาคุณอยู่เป็นประจำ จะเป็นยามหน้าบ้านหรือแม้แต่พนักงานก่อสร้างที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง เมื่อจำเป็นต้องเดินทางไกล หรือรู้สึกมีความเสี่ยง อาจจะไม่ต้องบอกตรงๆ แต่แสดงให้เห็นว่าเราไม่อยู่  อย่างน้อยที่สุดเมื่อเกิดเหตุ จะยังมีคนที่ตั้งคำถามว่าคุณหายไปไหน หรือทางที่ดีไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหนก็ตามการบอกใครสักคนว่า คุณกำลังจะเดินทางไปไหน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณปลอดภัยมากขึ้นกว่าการไม่บอกใครเลย

 

  • ใช้ศักยภาพของรถยนต์ให้เต็มที่

ปัจจุบันมาตรการรักษาความปลอดภัยในรถยนต์นั้นค่อนข้างครอบคลุม ทั้งอุบัติเหตุ ทั้งโจรกรรม ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณกันขโมย ระบบล็อกที่ต้องใช้กุญแจเฉพาะ เป็นต้น ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้อง ลงทุน ตัดสินใจเกี่ยวกับรถยนต์ครั้งหน้า นวัตกรรมที่ช่วยเหลือเรื่องความปลอดภัยควรจะขึ้นมาเป็นสิ่งหนึ่งในปัจจัยที่คุณควรเลือกอยางไม่ลังเล เช่น การติดกล้องที่หน้ารถยนต์  เป็นต้น

 


ขับรถตอนกลางคืน

อย่าลืมว่าการขับขี่ตอนกลางคืน แตกต่างจากตอนกลางวัน

 

ต่อให้คุณเป็นผู้ชายตัวใหญ่โต ร่างกายบึกบึน ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุหรือเหตุการอันตรายในสังคม โดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่ระยะยาวตอนกลางคืนยิ่งเห็นผลชัด เพราะเส้นทางและสายตาของคุณย่อมเปลี่ยนไปตามปกติ เราจึงอยากแนะนำทิ้งท้ายไว้เตือนสติผู้ขับขี่กลางคืนถึงสิ่งที่ควรปฏิบัติตอนขับรถในตอนกลางคืน ดังนี้

 

  • กระจกควรจะสะอาดเพื่อวิสัยทัศน์ที่ดี
  • ตรวจสายตาให้เป็นกิจวัตร โดยเฉพาะเมื่อสูงอายุ
  • ใจเย็นและมีสติ รอรับเหตุไม่คาดฝันบนท้องถนน
  • วางแผนการเดินทาง ไม่ให้เร่งรีบเกินไป

 

อย่างไรก็ตามการขับขี่ในเวลากลางคืนที่แสงสว่างมีน้อย ทำให้เราต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น เพราะมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ในเวลากลางคืน ดังนั้นการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมไว้ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดทั้งกับตัวเราเองและเพื่อนร่วมทาง

 

สำหรับค่าเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือแม้แต่โจรกรรม คุณสามารถควบคุมความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้เพียงเลือกทำ ประกันภัยรถยนต์ กับ rabbit finance 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.confused.com และ www.edmunds.com

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …