คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

sunroof

” ซันรูฟ ” ตัวช่วยลดความอับ เพื่อคนรักรถ

เมืองไทย เมืองร้อน ในข้อนี้ใครๆก็คงรู้ดี และปฏิเสธไม่ได้ แม้ชาวฝรั่งตาน้ำข้าวจะชอบอาบแดดกัน แต่คนไทยเราต้องขอบาย จะด้วยเหตุผลที่กลัวดำ หรือหนักเข้าคือ การเป็นโรคมะเร็งผิวหนังจากการโดนแดดมากๆ  

ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้เราก็คงจะหลีก  แต่ในขณะเดียวกันแดดก็ช่วยเราได้ในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะความอับ เพราะยิ่งอับก็หมายถึงต้องมีเชื้อโรค  ยิ่งหากความอับนั้นอยู่ในรถของเรา ซึ่ง ซันรูฟ คืออีกหนึ่งนวัตกรรมที่จะช่วยขจัดความอับในรถได้ดีทีเดียว

 

ซันรูฟ
ขอบคุณภาพจาก headlightmag.com

ซันรูฟ คืออะไร

ซันรูฟ  คือ  หลังคาชนิดเลื่อนที่ใช้ในการเปิดปิดเพื่อรับแสงและอากาศให้เข้ามาในห้องโดยสารได้

ซึ่งแน่นอนว่า ในต่างประเทศ sunroof ที่ติดมากับรถยนต์เป็นที่นิยมมาก แต่ในทางกลับกันกับประเทศไทย sunroof กลับไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย อาจด้วยเพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด ของบ้านเราดูแล้วจะไม่ค่อยเหมาะเสียเท่าไหร่กับการติดตั้ง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่มีความนิยมต้องการติด sunroof

ประโยชน์ของซันรูฟ

  • ความสวยงาม

เพราะ หลังคา sunroof เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยให้รถดูมีราคา หรูหรามากขึ้น ซึ่งหลายยี่ห้อดังก็มักจะเลือกติดตั้งไว้กับรถยนต์รุ่นท็อปสุด เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของตัวรถให้มีความดูดี ดูแพงขึ้นไปอีก

อีกทั้งยังทำให้รถดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น อีกทั้งสีของหลังคาsunroofยังตัดกับสีตัวถังรถ ช่วยให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้นด้วย สำหรับคนที่กำลังมองหารถสวยๆอยู่ การติดซันรูฟก็ช่วยได้ดีทีเดียว

  • เพิ่มมูลค่า

ช่องบนหลังคา เป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ติดรถที่ช่วยเพิ่มมูลค่าในการขายต่อได้ดี อีกเช่นกัน เนื่องจากผู้ซื้อมักมองหารถคันที่มีอุปกรณ์มาตรฐานให้มากที่สุด อีกทั้งรูปร่างที่แตกต่างแปลกตา ดูมีความทันสมัยจึงอาจถูกใจใครหลายๆคนได้เป็นอย่างดี ตลอดจนการตั้งราคาใกล้เคียงกับรถรุ่นเดียวกันที่ไม่มี sunroof ก็จะช่วยให้สามารถ ขายรถ ได้ง่ายขึ้น

  • ระบายอากาศ

การมีหลังคา sunroof จะช่วยในการระบายอากาศ คือ อีกหนึ่งข้อดีที่ต้องยกให้เลย เพราะการเปิดหลังคาจะช่วยระบายอากาศ หลังจากจอดรถทิ้งไว้กลางแดดได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนได้ เพราะอากาศร้อนจะลอยตัวไปสะสมอยู่ใต้หลังคา

การเปิด sunroof จึงเป็นการระบายความร้อนที่ได้ผลอย่างรวดร็วกว่าการเปิดกระจกด้านข้าง

นอกจากนั้น หลังคา sunroof ยังมีระบบแง้มเพื่อรับอากาศภายนอก โดยไม่ทำให้อากาศไหลเวียนภายในรถมากเหมือนกับการเปิดกระจกอีกด้วย

  • เพิ่มความโปร่งของห้องโดยสาร

หลังคา sunroof ช่วยให้ห้องโดยสารภายในรถดูสว่างขึ้น ช่วยลดความอึดอัดภายในห้องโดยสารลงได้ เพราะสามารถเปิดเฉพาะที่กันแดดเพื่อรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า หรือเปิดขณะฝนตกเพื่อดูหยดน้ำที่เกาะตัวเหนือหลังคา ก็ให้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบด้วยเหมือนกัน แต่แน่นอนเมื่อได้แสงแดดยามเช้าที่ช่วยให้สว่างแบบนี้ก็ช่วยประหยัดไฟในรถไปได้อีกทางด้วย


[rabbitads slug=full-screen]


ช่องบนหลังคา
ขอบคุณภาพจาก showroom-onair.com

ข้อเสียของการใช้ซันรูฟ

สำหรับใครที่อยากติดsunroofแต่ยังไม่ได้ศึกษาใด้ดีว่าเมื่อติดแล้วsunroofจะมีข้อเสียอะไรบ้างนั้น เรามีมาบอกค่ะ

  • น้ำหยด

แน่นอนว่า sunroof ก็คือหลังคาใส ที่หากนานไป ยางด้านข้างหรือช่างที่ติด sunroof ได้ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดน้ำรั่วน้ำหยดบนรถได้ ซึ่งหลังจากนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาอีกหลายอย่างเลยทีเดียว

  • ติดซันรูฟหลังทำประกัน

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า การติดอุปกรณ์เสริมหลังทำประกันรถยนต์ หรือติดโดยที่ประกันไม่รู้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะไม่สามารถเรียกเครมซันรูฟได้ และยิ่งไปกว่านั้น 

การใส่ช่องบนหลังคา หรือ sunroof  เป็น การดัดแปลงสภาพรถ เป็นกระทำผิดกฎหมายใน มาตรา  14 กับ มาตรา 60 ว่าด้วยเรื่องดัดแปลงสภาพรถแล้วอาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้

แต่ถ้าหากมีมาตั้งแต่โรงงานที่ผลิตตามสเป็ค ไม่ได้ดัดแปลงเอง ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย หากผู้ใดฝ่าฝืนนำมาดัดแปลงทีหลังไม่ตรงตามสเป็คโรงงาน จะต้องโดนโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

เพราะของทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสียอยู่ในตัวอยู่แล้ว ดังนั้น ก่อนที่เราจะหาอุปกรณ์เสริมของรถมาติดก็ควรที่จะแจ้งประกัน หรือซื้อซันรูฟที่ติดมากับรถเลยจะได้ไม่ต้องมามีปัญหาทีหลังเมื่อยามเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการเครม

หากคุณมีข้อสงสัย เกี่ยวกับ การทำประกันรถยนต์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ที่ rabbit finance หรือโทรมาที่ 02-022-1222 ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.00 น. – 19.00 น.

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …