คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เพราะ “ภาษี” เป็นเรื่องปฎิเสธไม่ได้มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายจึงต้องปรับตัว

ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงาน Full-time หรือ Contract สิ่งที่ต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือ ‘ภาษี’  เรื่องเงินและ Benefit ต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่เราควรจะศึกษาให้ดี เพื่อให้เราสามารถวางแผนใช้เงินได้อย่างถูกต้อง หมดปัญหาใช้เงินเดือนชนเดือน

ส่วนใครที่อยากลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนแบบเดิมๆ WorkVenture.com นอกจากจะเป็นพื้นที่หางานกับบริษัทชั้นนำแล้ว ยังอยากให้มนุษย์เงินเดือน ณ ปัจจุบันหรือกำลังจะเป็นในอนาคต ได้วางแผนการใช้เงินและกล้าลงทุนกันมากขึ้น  คำแนะนำง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือคนกำลังมองหางานใหม่ ที่อยากออกจาก safezone และอยากผสานชีวิตส่วนตัวเข้ากับชีวิตการทำงาน (Work-Life Integration) มี 3 สิ่งที่คุณควรทำคือ เปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน ทวงคืนภาษี และ เลื่อนขั้นเป็นนักลงทุน

เปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน

ช่วงสัปดาห์ของการทำงาน ถ้าคุณรู้จักแบ่งเวลาใช้ชีวิตและทำงานมากพอ คุณอาจจะได้มุมมองใหม่ๆ ในการบริหารเวลาชีวิต มีเวลาทำสิ่งที่ชอบ แถมสามารถจัดการ self control ตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่าจะทำหรือไม่ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าต้องทำอย่างไร การใส่ใจเรื่องนาฬิกาชีวิต เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยคุณได้ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ขัดกับการใช้ชีวิตของตัวเองและไม่สามารถเปลี่ยนได้จริงๆ การหางานใหม่อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ทวงคืนภาษีอย่างชาญฉลาด  

คงไม่มีใครอยากเสียภาษีไปโดยสูญเปล่า ฉะนั้นแล้วตัวช่วยที่สามารถ “ทวงคืนภาษี” ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund: LTF) หรือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (Retirement Mutual Fund: RMF)  ที่ทำให้เราได้ “ลงทุน” และได้สิทธิประโยชน์ทาง “ภาษี” ควบคู่กันไปด้วย เรียกง่ายๆ ก็คือ “ได้ 2 เด้ง” และควรซื้อกองทุนเพียงแค่ 1-2 กองทุนเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วถ้ายังเอาภาษีคืนไม่เต็มสิทธิ อย่าเพิ่งหันเหไปลงทุนในอะไรที่อาจให้ผลตอบแทนแค่เด้งเดียว แต่ขอย้ำว่าควรศึกษาให้เข้าใจก่อนลงมือทำด้วยนะ

[rabbitads slug=full-screen]


เลื่อนขั้นเป็นนักลงทุน

เพียงแค่คุณเริ่มทำความเข้าใจ วางแผนการเงินและวางแผนเรื่องภาษี  โดยทำความเข้าใจตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นภาษีหรือเสียภาษี จวบจนการลดหย่อนภาษี แค่นี้คุณก็สามารถเป็น “นักลงทุน” ได้แล้ว และสำหรับมนุษย์เงินเดือนคนไหนที่มีกองทุนอยู่แล้ว ต้องการกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพหลังเกษียณในอายุ 55 ปี ขอแนะนำว่าถ้าอยากหางานใหม่ แต่ยังอยากใช้กองทุนนี้อยู่ ให้ย้ายกองทุนดีกว่าที่จะเอาเงินออกมาแล้วเสียภาษีอีกรอบ

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ แน่นอนว่าอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และวางแผนเรื่องการเงินอย่างรอบคอบ เพื่อเกิดวินัยในตัวเอง แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้งาน รู้สึกอยากเปลี่ยนงาน กำลังมองหางานบริษัทที่มั่นคง เพื่อการันตีว่านั่นคือสิ่งที่จะทำให้เรามีเงินออมทุกๆ เดือน สามารถหางานใหม่ๆ รวมทั้งโอกาสร่วมงานกับบริษัทชั้นนำได้ เพียงฝากโปรไฟล์ไว้กับ WorkVenture.com ลงทะเบียนฟรี ใช้เวลาไม่นาน แถมมีงานดีๆ รออยู่เพียบ !

jullapong
jullapong

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …