คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ข้อดีของการทำประกันรถยนต์ชั้น1 ที่คุณคิดไม่ถึง

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อแม้ว่าผู้ขับขี่จะใช้ความระมัดระวังแค่ไหนในการขับขี่ก็ตาม รถยนต์ทกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์มือหนึ่งหรือ รถยนต์มือสอง แต่ละคันก็ต่างมีราคาที่หลักแสนไปจนถึงหลักล้าน ในรถบางรุ่นหรือบางยี่ห้อ อะไหล่ในการซ่อมบำรุงก็สูงตามราคารถยนต์และตามความยากง่ายในการหาอะไหล่ของรถยนต์แต่ละรุ่น

แน่นอนว่า หากคุณทำ ประกันภัยรถยนต์ ไว้ ก็สามารถตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถยนต์ไปได้เลย และยิ่งประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็นประกันชั้น 1 ด้วยละก็ วางใจได้เลยว่า ประกันชั้น 1 จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

แต่หากใครที่ยังไม่มั่นใจว่า ทำประกันชั้น 1 แล้วจะดีจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาบอกข้อดีที่คุณได้จากการทำประกันชั้น 1 เพื่อที่ปลายปีนี้ใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์จะได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นค่ะ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

เหตุผลที่คุณควรทำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 

เรารู้กันอยู่แล้วว่า ประกันชั้น 1 คือ ประกันภัยรถยนต์ที่มีค่าเบี้ยประกันแพงที่สุด และเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองที่ค่อนข้างครอบคลุมทุกด้าน ครบทุกความต้องการ หลายๆคนมักจะมีความคิดว่า ประกันชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองในทุกๆกรณี

แต่ถ้าว่ากันตามจริง ประกันชั้น 1 ก็ไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี โดยไม่มีเงื่อนไขอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะแม้คุณจะทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แต่หากว่าคุณมีการทำผิดเงื่อนไข หรือ รถยนต์ได้รับความเสียหายเกินกว่าที่กรมธรรมธ์ระบุไว้ ประกันชั้น 1 ก็มีสิทธิปฎิเสธการให้ความคุ้มครองแก่คุณได้ค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้น การมีประกันชั้น 1 เอาไว้คุ้มครองและดูแลรถยนต์อันเป็นที่รักจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้แก่ผู้ขับขี่มากกว่า และหากรถยนต์เป็นรถใหม่หรือ รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 7-8 ปี ก็สามารถที่จะซื้อหาประกันชั้นนี้มาไว้ใช้งานได้

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ข้อดีของการทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 

  • คุ้มครองการบาดเจ็บและเสียชีวิตสำหรับบุคคลภายนอก

เพิ่มเติมมากจาก ความคุ้มครองของ พรบ. เช่น ในกรณีชนคนตายหรือบาดเจ็บโดยตรง ชนเข้ากับรถยนต์คันอื่น และ บุคคลภายในรถยนต์คู่กรณีได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  • คุ้มครองทรัพย์สินของคู่กรณี

หากขับรถยนต์ไปชนเข้าไปรถยนต์คันอื่นและเป็นฝ่ายผิดทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้อื่น

  • คุ้มครองผู้เอาประกันทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด

หากเกิดอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกันให้กลับมาสู่สภาพเดิมได้ในกรณีที่เสียหายแบบไม่สิ้นเชิง ไม่ว่าจะค่าอะไหล่หรือค่าซ่อมต่าง ๆ ของทรัพย์สินประกันชั้น 1 จะจ่ายให้ทั้งหมด แต่ต้องอยู่ในขอบเขตของการเอาประกันที่ตกลงไว้กับบริษัทหรือตัวแทนประกันด้วย

ประกันรถยนต์ ชั้น 1

  • เบี้ยประกันถูกลงทุกปี ถ้าไม่มีประวัติการเคลม

เพื่อช่วยลดภาระค่าประกันในแต่ละปีของผู้ขับขี่รถยนต์ ในบางบริษัทประกันยังมีการคืนเงินแก่ผู้เอาประกันในกรณีที่ไม่เคยมีประวัติ เคลมเลยตามข้อกำหนดของแต่ละบริษัทประกัน ส่วนใหญ่จะคืนให้เป็นเงินสดอาจจะเป็น % ของเบี้ยประกันที่ส่งมาทั้งหมดสะสมกัน

  • คุ้มครองและชดใช้ให้แก่ผู้เอาประกัน

ประกันชั้น 1 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองแค่รถยนต์และทรัพย์สินเท่านั้น แต่ยังคุ้มครองผู้เอาประกันทั้งในกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับยานพาหนะทางบกและอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี รถสูญหาย รถไฟไหม้ และ คุ้มครองไปจนถึง รถเสียหายจากน้ำท่วมด้วย

สำหรับการชดใช้ก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายของรถยนต์เป็นหลัก หากสามารถซ่อมแซมได้ประกันก็จะซ่อมแซมรถยนต์ให้กลับมาสู่สภาพเดิม

แต่หากเสียหายหรือสูญหายแบบสิ้นเชิง คือ ไม่สามารถทำให้กลับมาสภาพเดิมได้หรือไม่สามารถตามหารถยนต์มาคืนได้ ก็จะมีการชดใช้ตามข้อกำหนดของประกันแต่ละบริษัท

  • ประกันตัวผู้ขับขี่ กรณีเกิดคดีอาญา

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และ มีค่าประกันตัวผู้ขับขี่ในกรณีที่เกิดคดีอาญาขึ้นในระหว่างการขับขี่ของผู้เอาประกัน ผู้เอาประกันไม่จำเป็นต้องวิ่งหาเงินหรือหลักทรัพย์มาใช้ในการประกันตัว เพราะว่า ประกันชั้น 1  มีส่วนที่คุ้มครองผู้ขับขี่ในกรณีเกิดคดีอาญาด้วย

แม้ว่า ประกันชั้น 1 ของแต่ละบริษัทจะมีเบี้ยประกันที่สูงพอสมควร แต่หากเปรียบเทียบในการคุ้มครองประกันชั้นนี้กับประกันชั้นอื่นๆ เราสามารถพูดไว้ว่า

ประกันรถยนต์ชั้น  1 นั้นให้คุ้มครองผู้ขับขี่ได้อย่างตรงจุด และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่ทั้งมือใหม่และผู้มีประสบการณ์ในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

ดูรายละเอียดประกันรถยนต์ได้ที่นี่: https://rabbitfinance.com/car-insurance

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​