คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เติมน้ำมัน

รู้แล้วจะหนาว! ใช้มือถือขณะ เติมน้ำมัน ที่ปั๊มเสี่ยงบึ้ม

“อย่าเปิดมือถือขณะเติมน้ำมัน เดี๋ยวไฟไหม้”

คำกล่าวนี้ยังคงเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ใครหลายๆ คนสงสัย และไม่อยากที่จะปฏิบัติตาม ทั้งที่ความจริงแล้วมันก็เป็นคำกล่าวที่อยู่ในกฎทั่วไปเวลานำรถเข้าไปเติมน้ำมันในปั๊มแท้ๆ วันนี้ rabbit finance จึงไม่รอช้า มาร่วมกันไขปัญหากับข้อสงสัยที่ว่าทำไมต้องปิดมือถือขณะเติมน้ำมันที่ปั๊ม?”

[rabbitads slug=banner1]


เติมน้ำมัน

เหตุผลที่ควรปฏิบัติตามกฎ รู้ไว้ให้ทำ ห้ามแหก!

ในช่วงปีพ.ศ. 2559 เดือนเมษาหน้าร้อนช่วงสงกรานต์ นอกจากข่าวอุบัติเหตุที่มักจะได้ยินกันจนกลาดเกลื่อนแล้ว ยังมีอีกข่าวหนึ่งที่ได้ขึ้นพาดหัวหนังสือพิมพ์ และติดท็อปฮิตบนหน้าข่าวออนไลน์อยู่บ่อยๆ นั่นก็คือข่าวอุบัติเหตุปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์เกิดเหตุเพลิงไหม้วูบวาบขึ้นที่หัวจ่ายน้ำมัน หลังจากพนักงานหนุ่มรายหนึ่งใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างเติมน้ำมันให้ลูกค้า

ทำให้ภายในเวลาต่อมา กรมธุรกิจพลังงาน ได้ออกกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคุณสมบัติและการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นกฎหมายที่เข้มงวดกับเจ้าของปั๊มน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม (LPG) ก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (NGV) คลังก๊าซ คลังน้ำมัน รถขนส่งน้ำมัน และร้านค้าจำหน่าย LPG

ซึ่งจะต้องมีพนักงานอย่างน้อย 1 คน ที่ได้รับใบอนุญาต เป็นพนักงานปฏิบัติประจำในสถานประกอบการดังกล่าว ซึ่งต้องคอยดูแลความปลอดภัย รวมทั้งต้องมีหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนผู้ใช้บริการ ให้ดับเครื่องยนต์ หรือ งดคุยโทรศัพท์เมื่อ มีการจอดรถ เพื่อเติมน้ำมัน ซึ่งหากไม่เกิดการปฏิบัติตาม พนักงานจะพิจารณาไม่เติมน้ำมันหรือแก๊สให้

[rabbitads slug=banner2]


เติมน้ำมัน

ข้อห้ามขณะเติมน้ำมัน ไม่ทำระวังรถบึ้ม!

1.  ดับเครื่องยนต์

ถ้าหากคุณอยู่เมืองนอกคงจะไม่ค่อยเห็นพฤติกรรมแบบนี้เท่าไหร่นัก แต่ถ้าคุณได้มาอยู่ที่ไทยแลนด์แดนสมายล์ล่ะก็ คุณคงจะเห็นภาพแบบนี้กันจนชินตาเลยเชียวล่ะค่ะ อันที่จริงแล้วการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ อาจไม่มีผลต่อการ เกิดเพลิงลุกไหม้ จากน้ำมันมากนัก แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนระอุในบ้านเรา ประกอบกับแรงดันในถังน้ำมัน ที่คอยพ่นไอระเหยจากน้ำมันอย่างต่อเนื่องขณะเติม อาจก่อให้เกิดเหตุไม่คาดฝันได้

2. ไม่สูบบุหรี่

นี่คือสิ่งแรกที่รู้กันทั้งโลกเลยก็ว่าได้สำหรับข้อห้ามที่ว่า “ไฟกับไอน้ำมัน ไม่ควรอยู่ใกล้กัน” เพราะจะทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ได้ แต่ไม่น่าเชื่อจริงๆ ค่ะว่าท้ายที่สุดแล้วก็ยังมีคนทำอยู่ดี นั่นก็คือ “การสูบบุหรี่” นั่นเอง เพราะว่าการจุดบุหรี่จะทำให้ไฟจากมวนบุหรี่ เมื่อมาเจอกับวัตถุไวไฟอย่างไอน้ำมันอาจทำให้ เกิดไฟไหม้ ได้นั่นเอง

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

เติมน้ำมัน

3.  อย่าใช้ โทรศัพท์มือถือ  และควรวางโทรศัพท์ไว้ภายในรถหรือปิดเครื่องเสีย

เป็นข้อห้ามที่คุณผู้อ่านอาจเคยได้เห็นในข่าวกันอยู่บ่อยครั้งที่มีการลุกไหม้ของเปลวไฟ เนื่องจากใช้โทรศัพท์มือถือใกล้กับหัวจ่าย แต่เชื่อหรือไม่ว่า จนถึงตอนนี้ก็ยังมีคนสตรอง 2018 หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นขณะเติมน้ำมันอย่างไม่เกรงกลัวเลยว่า สัญญานโทรศัพท์เมื่อเจอกับไอน้ำมันอาจก่อให้เกิดประกายไฟได้

นอกจากนี้ การวางโทรศัพท์ไว้ภายในรถหรือปิดเครื่องเสียยังช่วยป้องกันแบตเตอรี่มือถือช๊อตขณะใช้งาน รวมไปถึงป้องกันไฟฟ้าสถิตที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการจับโทรศัพท์ในช่วงที่อากาศแห้งอีกด้วย

4. ออกมายืนนอกรถในระหว่างการเติมน้ำมัน  อย่าเข้าไปในรถจนกว่าจะเติมน้ำมันเสร็จ

แน่นอนว่า กฎนี้ออกมาเพื่อรถตู้โดยสารที่ให้ผู้โดยสารลงจากรถ และห้ามกลับเข้ารถขณะเติมน้ำมัน ฟังดูแล้วก็อาจจะเป็นเรื่องน่าขัดใจอยู่บ้างที่ต้องลงจากรถออกไปเจอแดดร้อนๆ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้โดยสารเองค่ะ ว่าจะไม่เกิดไฟฟ้าสถิตจากร่างกายที่สัมผัสกับตัวถังรถซึ่งอาจก่อให้เกิดประกายไฟ จนก่อให้เกิดเหตุการณ์ไฟลุกไหม้ขณะเติมน้ำมันได้

จริงๆ แล้วปั๊มน้ำมันเอง เขาก็มีมาตรการป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตเบื้องต้นด้วยการติดตั้งสายดินที่ตู้เติมและหัวจ่ายน้ำมันเอาไว้รองรับปัญหานี้อยู่แล้ว แต่เพื่อความปลอดภัย อุ่นใจ และสวัสดิภาพร่างกายของคุณและตัวรถ การทำตามข้อปฏิบัติเหล่านี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้จริงๆ ค่ะ

เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นคงจะหนักหนาสาหัสแน่ๆ และเราก็ไม่รู้ด้วยว่า ประกันรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองด้วยการจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดให้หรือไม่

เพื่อความไม่ประมาท ปฏิบัติตามข้อห้ามเหล่านี้ไว้เถอะค่ะ ท่องไว้ว่า “กฎไม่ได้มีไว้แหก”

I'm Duck
I'm Duck

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …