คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถมือสองจากเต๊นท์กับเจ้าของโดยตรงแบบไหนดีกว่ากัน

รถมือสองยังคงเป็นสิ่งที่คนอยากมีรถให้ความสนใจอยู่ เพราะราคาไม่แพงเกินไป และไม่ถูกเกินไป ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ราคากลางของรถมือสองว่าถูกตั้งอยู่ที่เท่าไหร่ บางทีขับรถไปได้สักหน่อยก็เกิดอาการงอแงเป็นนู่นนี่ จู่ๆ ก็คิดได้ว่า เอะ..หรือนี่เป็นสัญญาณบอกว่าถอยรถใหม่เถอะ

ครั้นจะไปถอยรถป้ายแดงก็ออกจะเสียดายเงิน อาจจะทำให้การเงินในครอบครัวเกิดการติดขัด เป็นเรื่องเป็นราวให้ ขอสินเชื่อจากธนาคาร หรือไม่ก็ไป กู้เงินนอกระบบ เพิ่มดอกเบี้ยมหาโหดมานอนกอดก็คงไม่ประทับจิตเท่าไหร่นัก

ทำไมรถมือสองถึงเป็นที่ยอดนิยม

บอกก่อนว่าทุกอย่างล้วนมีข้อดีและเสีย ถ้าเลือกมองข้อดีของรถมือ 2 ถือว่าเป็นรถที่เราสามารถตั้งงบประมาณได้เท่าที่เรามีเงินเพียงพอ เราอาจจะหารถยนต์มือสองรุ่นยอดนิยม และราคาย่อมเยาที่พอรับไหว ซ้ำยังจะหารถยนต์มือสองยี่ห้อถูกใจในราคาที่ต่ำลงมา

อีกทั้งกรมการขนส่งได้จัดปรับปรุงราคาประเมิน หรือราคากลาง ของรถมือสองขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการตัดสินใจของผู้บริโภคอย่างเรา โดยในเอกสารได้ระบุยี่ห้อรถ ปีที่ผลิตรถ มีทั้งรถกระบะมือสอง หรือรถอื่นๆ ให้เลือกดูมากมาย 

ซื้อรถมือ 2 ได้ที่ไหนบ้าง?

เมื่อนึกถึงรถมือสอง หลายคนก็คงจะได้ยินคำว่า “รถเต๊นท์” ผ่านหูมาบ้างพอสมควร ซึ่งรถเต๊นท์เป็นแหล่งรวมรถยนต์มือ 2 ที่ผ่านการใช้งานมาหลายรูปแบบ แต่อยู่ในสภาพที่สามารถนำมาขายต่อได้อีกทีหนึ่ง โดยรถเต๊นท์จะบวกราคาเพิ่มเข้าไปเพื่อเอากำไรส่วนหนึ่งด้วย ซึ่งจะทำการซื้อขายผ่านคนกลาง ไม่ได้ซื้อกับเจ้าของรถโดยตรง มีสถานที่ตั้งของเต๊นท์รถเป็นหลักแหล่ง


ขอบคุณรูปภาพจาก  http://www.pattayacar4sale.com

แต่อีกช่องทางหนึ่งของการซื้อรถมือสองคือ รถบ้าน” หมายถึงรถมือสอง เจ้าของขายเองโดยตรงไม่ผ่านนายหน้าคนใด ขับเองแล้วยังขายเองอีกด้วย ไม่มีสถานที่ดูสภาพรถที่แน่ชัด อาจจะนัดที่บ้าน หรือ นอกสถานที่เพื่อคุยรายละเอียด ซ้ำยังประกาศขายผ่านทางโซเชียล หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับรถยนต์ด้วยตัวเองอีกด้วย

รถบ้าน VS รถเต๊นท์

ด้วยความที่พูดกันปากต่อปาก ลือกันหนาหูว่ารถเต๊นท์มือสองไม่ดีหรอก อยู่ที่ดวงมากกว่า ถ้าได้เต๊นท์ดีก็ได้รถดี ถ้าเลือกพลาดก็เหมือนถูกย้อมแมวขายก็ไม่ปาน ใช่ว่ารถบ้าน ที่เจ้าของขายเองจะดีไปหมดเสียเมื่อไหร่ ทุกช่องทางล้วนมีข้อบกพร่องกันทั้งนั้น มาดูกันเถอะว่าศึกครั้งนี้ระหว่างรถบ้านกับรถเต๊นท์จะชนะใจใครไป

ข้อดีของรถบ้าน

 • ได้รถสภาพดีถ้าซื้อกับคนที่รู้จักมักจี่กันเป็นอย่างดี แล้วยังเป็นคนรักรถ ดูแลเอาใจใส่ไม่เคยห่าง
 • ถ้าได้รับการแนะนำมาจากคนรู้จักจะรู้สึกอุ่นใจ เพราะว่าไม่โดนโกงหรือโก่งราคาจากราคากลาง ของรถมือสองมากนัก ซ้ำยังไม่เสียค่านายหน้า

เมื่อซื้อกับเจ้าของรถมือสองโดยตรง เท่ากับว่าซื้อจากเจ้าของเล่มทะเบียนโดยตรง และยังสอบถามสภาพการใช้งานจริงได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง ประวัติอื่นๆ ที่ผ่านมาของรถข้อเสียของรถบ้าน

 • รถมือสอง เจ้าของขายเอง บางครั้งสภาพรถก่อนขายเป็นแบบไหนก็ขายแบบไหน ไม่ลงทุนซ่อมแซมหรือทำสีใหม่ เพราะอยากเซฟค่าใช้จ่าย ปัญหาใหญ่ตกอยู่ที่เรา ต้องเสียเงินซ่อมหรือทำสีใหม่ให้ถูกใจ
 • อาจโดนอ้างว่าเป็นรถบ้านก็ได้ ควรเช็กชื่อกับเล่มทะเบียนรถให้ตรงกัน อาจจะมีการโอนลอยมาก่อน
 • ถ้าจ่ายเงินสดก็ไม่ยุ่งยากและรวดเร็ว แต่ถ้าต้องการจ่ายผ่อนค่อนข้างมีขั้นตอนการซื้อขายใช้เวลานานพอสมควร  เพราะต้องติดต่อกับสถาบันการเงินเอง และดอกเบี้ยจะสูงกว่ารถมือสองจากเต๊นท์

ข้อดีของรถเต๊นท์

 • สำหรับใครที่ไม่อยากใช้เงินสดจ่ายไปก่อน อยากใช้วิธีเลือกผ่อนเป็นงวดๆ ไป เหมาะสมกับการเป็นเจ้าของรถมือสองจากเต๊นท์เป็นอย่างมาก แถมยังติดต่อกับสถาบันทางการเงินให้โดยตรง เพียงเราแค่กรอกเอกสาร  เช็กเอกสาร เซ็น ก็เรียบร้อย
 • ผิดกับรถบ้านที่ไม่ได้รับประกันรถอะไรมากนัก ขายกันตามมีตามเกิด แต่รถมือ 2 จากเต๊นท์จะให้ประกันรถหากเกิดอะไรขึ้นมา เรียกความมั่นใจจากผู้ซื้อได้อีกระดับหนึ่ง
 • สะดวกสถานที่และเวลา เพราะไม่ต้องระหกระเหเร่ร่อนหาสถานที่พบปะเพื่อพูดคุย และเซฟเวลาของทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ
 • สภาพที่ถูกขัดสีฉวีวรรณพร้อมใช้งานได้ทันที และได้รถที่สะอาดจากภายในสู่ภายนอก เพราะถูกตกแต่งให้น่าซื้อ

ข้อเสียของรถเต๊นท์

 • รถมือสองจากเต๊นท์จะมีราคาแพงกว่ารถบ้าน เพราะจะโดนกดราคาในการขายเพื่อให้เต๊นท์รถมีกำไรมากขึ้น บางครั้งอาจจะเกินราคากลาง ของรถบ้านที่ถูกกำหนดเอาไว้ด้วย
 • หากเลือกเต๊นท์ไม่ดี โอกาสที่จะได้รับรถที่มีปัญหาสูงติดมาด้วย อย่างอุบัติเหตุ ดัดแปลง ทำให้รถมือสองดูสวยหรูน่าใช้ และยังไม่สามารถสอบถามความจริงว่ารถผ่านอะไรมาบ้างเพราะถูกซื้อขายผ่านพ่อค้าคนกลาง
 • โชคร้ายที่สุดคงจะเป็นการถูกกรอหรือปัดเข็มไมล์ให้ตัวเลขน้อยๆ อย่างเช่นรถมือสองคันนี้ใช้งานมาทั้งสิ้น 100,000 กิโลเมตร แต่ถูกทำให้ลดลงเหลือ 80,000 กิโลเมตร ซึ่งเข็มไมล์จะบ่งบอกได้ว่ารถคันนี้ผ่านการใช้งานมาเท่าไหร่ ช่วงล่าง ระบบหล่อน้ำเย็นว่าสึกหรอแค่ไหน การกรอไมล์จึงถือว่าเราถูกต้มจนเปื่อยเข้าให้แล้ว

ไม่ว่าอย่างไร ทั้งรถมือสองจากเต๊นท์ หรือรถมือ 2 เจ้าของขายเองล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ผู้บริโภคอย่างเราที่ไม่มีความรู้ในเรื่องของรถอะไรมากนัก ควรหนีบผู้เชี่ยวชาญหรือมีความรู้ติดสอยห้อยตามไปด้วยหากคิดจะซื้อรถ เพราะบางทีราคาที่ถูกมากก็แค่ล่อตาล่อใจ ค่าซ่อมรถที่ตามมาทีหลังอาจจะบานปลายเกินงบที่ตั้งไว้ก็ได้ 

หรือรถบ้านบางครั้งก็ไม่จำเป็นที่จะเป็นป้ายแดงเสมอไป อาจจะขายต่อกันมาเป็นทอดๆ มือ 1 มือ 2 มือ 3 ถึงมือ 10 แล้วซื้อมาใช้งานปกติ และเจ้าของคนล่าสุดก็หาวิธีขายรถมือสองให้ได้ราคา สุดท้ายรถคันนั้นถูกตกทอดจากผู้บริโภคอย่างเราอีกทีหนึ่ง รถบ้านและรถเต๊นท์ไม่มีข้อถูกข้อผิด ทั้งหมดอยู่ที่ผู้บริโภคอย่างเราว่าพอใจกับสิ่งนั้นแค่ไหน ควรชั่งใจให้ดีก่อนคิดซื้อเพราะเงินที่เสียไปก็ไม่ใช่น้อยๆ นี่เนอะ.. 😀

แต่สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ไม่ว่าจะรถใหม่ หรือรถมือ2 ต้องมี คือ ประกันรถยนต์ ซึ่งคุณสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …