คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์สำคัญไฉน? เลือกอย่างไรจึงพูดได้ว่าดี?

กล้องหน้ารถยนต์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังนิยมกันมากในปัจจุบัน ด้วยสารพันคุณประโยชน์ด้านความปลอดภัยและปกป้องสิทธิของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว รถสาธารณะ

หรือแม้แต่จักรยานยนต์ก็หันมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายแล้ว เฉกเช่นเดียวกับการทำประกันภัยติดรถยนต์ การเลือกกล้องที่ดีและเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานรถยนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน


ประโยชน์จากกล้องติดรถยนต์

 

  • เก็บหลักฐาน

ประโยชน์หลักของการมีกล้องนั้นก็เพื่อไว้ใช้ในการบันทึกข้อมูล เก็บหลักฐานยืนยันว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ก็ใช้เป็นหลักฐานถึงคนที่ผิดได้ เพราะปัจจุบันผู้คนมักจะหลีกเลี่ยงปัญหา แม้เป็นคนผิดก็ยังยืนยันที่จะปฎิเสธ ประโยชน์ในส่วนนี้จึงช่วยยืนยันคนผิดได้แน่นอน

ปัจจุบันกล้องที่มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion Detect) ก็มีแล้ว ใครที่เคยโดนพวกชนแล้วหนีตอนจอดรถยนต์ทิ้งไว้ ตอนนี้ก็มีหลักฐานไปยื่นให้กับประกันภัยแล้วครับ


ขอบคุณภาพจาก http://www.telegraph.co.uk

 

  • เพิ่มความปลอดภัย

ปัจจุบันกล้องสำหรับรถยนต์มีกล้องติดรถยนต์หน้าหลังแล้ว สามารถช่วยในการดูจุดอับสายตาบริเวณท้ายรถได้ ช่วยสำหรับรถยนต์ที่ยังไม่มีนวัตกรรมช่วยถอยหลังได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่ในรถยนต์ที่มี ก็ใช่ว่าผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นจุดอับสายตาได้

แม้จะไม่ใช่ผลประโยชน์โดยตรง แต่การทำงานของมันจะดูคล้ายๆกับกล้องโกโปร (แต่คุณภาพและการใช้งานต่างกันโดยสิ้นเชิง) ดังนั้นการเก็บภาพไว้ดูเท่ห์ๆก็เป็นอะไรที่เป็นผลพลอยได้เช่นเดียวกัน


เลือกกล้องรถยนต์ยี่ห้อไหนดี?

หนึ่งในคำถามที่คนอยากรู้ที่สุด แบบไหนดีที่สุด คุ้มที่สุด ข้อแนะนำของเราคืออันดับแรก คุณต้องรู้ก่อนว่าการใช้งานรถยนต์ของคุณเป็นอย่างไร ตอบคำถามเหล่านี้ได้ การตัดสินใจของคุณก็จะง่ายขึ้น

  • มีรถยนต์แบบไหน

ชนิดของรถยนต์เป็นอย่างแรกที่คุณควรพิจารณา ไม่ใช่รูปทรงของรถยนต์ แต่เป็นนวัตกรรมที่มีอยู่ในรถยนต์อยู่แล้ว คุณอยากได้กล้องหลังด้วยหรือไม่ หากรถยนต์ของคุณมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการรักษาความปลอดภัยจุดอับสายตาอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกกล้องที่มีฟังค์ชั่นรูปแบบนั้น เน้นไปที่ความคมชัดหรือสมรรถภาพอย่างอื่นให้กล้องหน้าดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นรถยนต์ด้วย จักรยานยนต์ ที่ติดกล้องกับพาวเวอร์แบ้งค์ก็มี  

  • กำหนดงบที่ต้องการ

แม้จะไม่ใช่วิธีการเลือกที่ดีนัก แต่ก็จะช่วยในการตัดสินใจได้มาก โดยสำคัญไว้ว่ากล้องติดรถยนต์คุณภาพดีจะสนนราคาประมาณ 1,500 บาทขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ก็ต้องดูความจำเป็นด้วย ใช่ว่ากล้องคุณภาพต่ำจะใช้งานไม่ได้นะครับ

  • รูปแบบการใช้งาน

ส่วนที่สำคัญที่สุดคือการใช้งานยานยนต์ของคุณ ขับกลางคืนหรือกลางวัน ปรกติมีที่จอดรถยนต์ในร่มหรือไม่ คุณวิ่งเส้นทางไหนเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างว่า คุณต้องขับรถยนต์ออกต่างจังหวัดบ่อยครั้ง และคุณมักขับตอนกลางคืน กล้องของคุณก็จำเป็นต้องมีรูรับแสงที่ดี จับภาพตอนกลางคืนได้ค่อนข้างชัดเจน แต่ไม่จำเป็นต้องมีกล้องหลัง (เพราะมองไม่เห็นอยู่แล้ว)เป็นต้น


เรื่องความร้อนของแบตเตอรี่เป็นหนึ่งในคำถามที่เกิดบ่อยสำหรับรถยนต์ที่ต้องจอดในที่โล่งแจ้ง จริงๆแล้วการระเบิดจากความร้อนเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยาก เพื่อความสบายใจ เพียงถอดกล้องเก็บทุกครั้งก็ได้


แนะนำกล้องติดรถยนต์

รู้ถึงความสำคัญแล้ว รู้วิธีการเลือกแล้ว ผมก็จะอยากจะมาขอแนะนำให้ดูกันว่ากล้องแบบไหนใช้ยี่ห้อไหนดี แม้ว่าแต่ละแบรนด์มีรูปแบบของกล้องที่หลากหลาย แต่การเลือกการใช้งานที่เหมาะสมที่สุดกับราคาที่ประหยัดที่สุด ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ใช่มั้ยล่ะครับ?

สนับสนุนข้อมูลจาก http://www.lazada.co.th


ขอบคุณภาพจาก http://blog.clove.co.uk

  • Full HD คมชัดอันดับหนึ่ง

รูปแบบที่เน้นไปที่ความคมชัด ไม่ว่าจะเป็น ค่า F. (รูรับแสง) ค่า FPS (เฟรมเรท) ก็อยู่ในระดับสูงในการใช้กล้องติดรถยนต์ ซึ่งแม้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าเพื่อน แต่ก็จะได้คุณภาพที่ดี มีแบรนด์เช่น Transcend, Phillips, A-Mego หรือ Anytek

  • Night Drive สว่างชัดกลางวันและกลางคืน

เน้นจับภาพการขับขี่ยามค่ำคืน มีการรับแสงที่คมชัดกว่ากล้องปรกติ แต่ไม่ได้เน้น FPS หรืออาจจะไม่มีฟังก์ชั่นต่างๆอย่าง Motion Detect หรือระบบเก็บข้อมูลดีดี มีแบรนด์เช่น HLT, Morestech, Nanotech หรือ G1W

  • Rear view Mirror กล้องติดกระจกมองหลัง

เรียกว่าเป็นกล้องติดรถยนต์รูปแบบปรกติแต่เน้นไปที่ขนาดเล็ก หรือความสะดวกสบายในการติดตั้งเสียมากกว่า แถมหลายๆรุ่นยังฉายภาพสดให้ดูด้วย (ตั้งค่าง่าย) มีแบรนด์ที่เน้นเรื่องขนาดเช่น Good IT, Dengo หรือ CK Mobile

ในอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีนวัตกรรมของรถยนต์จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้เรามากขึ้นเรื่อยๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ารถยนต์จะมีตาช่วยจับผิดเป็นหลักฐานให้เราในเร็วๆนี้ กล้องติดรถยนต์ในปัจจุบันจึงกลายเป็นของสำคัญไปแล้ว ประกันภัยรถยนต์อาจจะเป็นคนดูแลค่าใช้จ่ายให้เรา แต่กล้องติดรถยนต์จะเป็นคนช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเรา

 

รักความปลอดภัยของผลประโยชน์ตัวเอง อย่าลืมทำประกันรถยนต์นะครับ

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …