คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บริษํทประกันภัยรถยนต์

แต่งรถเพิ่ม ต้องแจ้ง บริษัทประกันภัยรถยนต์ หรือไม่

เป็นที่ถกเถียงกันมานานแล้วนะว่า การทำประกันภัยรถยนต์สำหรับคนที่แต่งรถนั้น ต้องเสียเงินเพิ่มรึเปล่า บางคนก็บอกเสีย บางคนก็บอกไม่เสีย แล้วเวลาที่แต่งรถเพิ่มต้องแจ้งกับ บริษัทประกันภัย มั้ย?

เพราะ อะไหล่แต่งรถ อุปกรณ์แต่งรถต่างๆ ก็แสนแพง แบบนี้บริษัทประกันภัยรถยนต์เค้าเคลมประกันให้ทุกบาททุกสตางค์ แบบที่เราไม่ต้องจ่ายเงินเองเลยใช่มั้ย ซึ่งคำถามพวกนี้เราจะเอาไปเฉลยกันในบทความนี้ค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


บริษัทประกันภัยรถยนต์

แต่งรถ ต้องเสียค่าเบี้ยประกันเพิ่มรึเปล่า?

คำถามยอดฮิตสำหรับคนแต่งรถทั้งหลาย ย่อมอยากรู้ว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์เค้าจะคิดค่าเบี้ยประกันเราแพงขึ้นมั้ย ถ้าเราเอาอุปกรณ์แต่งรถ หรืออะไหล่แต่งรถมาใส่ ซึ่งคำตอบก็คือ ทั้งคิดเพิ่ม และไม่คิดเพิ่ม นั่นเอง

  • กรณีที่ต้องเสียค่าเบี้ยประกันภัยเพิ่ม

แต่งรถมาแล้วอุปกรณ์แต่งรถต่างๆมี มูลค่ารวมกันมากกว่า 20,000 บาท

  • กรณีที่ไม่ต้องเสียค่าเบี้ยประกันภัยเพิ่ม

แต่งรถมาแล้วอุปกรณ์แต่งรถต่างๆมี มูลค่ารวมกันไม่เกิน 20,000 บาท


บริษัทประกันภัยรถยนต์

แต่งรถ จำเป็นต้องแจ้ง บริษัทประกันภัยรถยนต์ รึเปล่า?

ถือว่าจำเป็นนะครับ เพราะการแต่งรถนั้นถือว่าเรามีทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ประกันก็จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มในส่วนตรงนั้นด้วย ถ้าเราไม่ได้บอกเค้าไปแต่แรกก็อาจทำให้ประกันเล่นแง่ และไม่เคลมในส่วนนั้นได้ ดังนั้น ถ้าอยากให้ชัวร์และ ได้เคลมประกันง่ายๆ ก็ควรแจ้งทุกครั้งว่าเราทำอะไรไปบ้าง

ที่สำคัญสำหรับรถแต่งทุกคันก็คือ

ควรทำ ประกันชั้น 1 เอาไว้เสมอ เพราะประกันชั้น 1 จะช่วยคุ้มครองอย่างครอบคลุมในทุกๆ กรณี ไม่ว่าจะเป็น การชนแบบมีคู่กรณี หรือชนแบบไม่มีคู่กรณี รวมถึงการที่รถหาย อะไหล่แต่งรถต่างๆ ถูกขโมยด้วย

[rabbitads slug=banner2]


บริษัทประกันภัยรถยนต์

ขั้นตอนการแจ้ง บริษัทประกัน เพื่อเพิ่มความคุ้มครอง

การแต่งรถไม่ว่าจะเพิ่มเติมอุปกรณ์แต่งรถใดๆ เข้าไปก็ตาม ต้องแจ้งให้ประกันภัยทราบทุกครั้ง เพื่อขอรับความคุ้มครองเพิ่มเติม ไม่อย่างนั้นเวลาเกิดอุบัติเหตุ แล้วรถยนต์ รวมถึงอะไหล่ที่แต่งมาเกิดความเสียหาย ประกันก็จะจ่ายเคลมให้เฉพาะตัวรถที่ได้พูดคุยกันไว้ในตอนทำประกันเท่านั้น ไม่นับรวมอุปกรณ์แต่งรถ และอะไหล่แต่งรถที่เพิ่มเติมเข้ามาในภายหลัง ดังนั้น ควรแจ้งให้ทราบทุกครั้งเมื่อมีการแต่งรถ ซึ่งขั้นตอนมีดังนี้

ขั้นตอนการแจ้ง บริษัทประกันภัยรถยนต์

1. แต่งรถให้เรียบร้อย เอาให้เนี้ยบที่สุด

2. เก็บใบเสร็จทุกชิ้นไว้เป็นหลักฐานให้รู้ว่าของแต่ละอย่างมีมูลค่าเท่าไหร่

3. ส่งรูปถ่ายรถยนต์ พร้อมอะไหล่แต่งรถต่างๆ ให้บริษัทประกันภัยรถยนต์

4. ติดต่อพูดคุยกับประกันภัย เพื่อคิดเบี้ยประกันเพิ่มเติม

5. จ่ายค่าเบี้ยประกันส่วนที่คิดเพิ่ม

6. ได้รับการคุ้มครองเพิ่ม และขับขี่อย่างอุ่นใจ

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

บริษัทประกัันภัยรถยนต์

ขอบเขตของการแต่งรถ ที่ประกันให้ความคุ้มครองคืออะไร

การแต่งรถจะมีหลากหลายรูปแบบ แล้วแต่จุดประสงค์ของผู้ขับขี่ แต่โดยรวมๆแล้ว เราสามารถแยกประเภทการแต่งรถออกได้เป็น 2 รูปแบบ คือ

1. การแต่งรถแบบผิดประเภท เช่น 

  • การแต่งรถให้เร็วขึ้น
  • เปลี่ยนขนาดท่อไอเสีย
  • เปลี่ยนเครื่องใหม่

การแต่งรถในรูปแบบที่เราบอกมาข้างบน จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยรถยนต์  เพราะบริษัทประกันจะนับว่าการแต่งรถแบบนี้จะเอาไปใช้ในการแข่งขัน และทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ เป็นการใช้งานรถที่ผิดประเภท จึงไม่ให้ความคุ้มครองนั่นเอง

2. การแต่งรถเพื่อความสวยงาม เช่น

  • การติดสติ๊กเกอร์
  • การใส่สเกิร์ต
  • ติดสปอยเลอร์
  • เปลี่ยนล้อ เปลี่ยนยาง
  • โหลดเตี้ย ยกสูง

การแต่งรถในกรณีนี้ จะยังอยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทประกัน (ในกรณีที่คุณแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์เรียบร้อย) เพราะการแต่งรถในลักษณะนี้ไม่ส่งผลเสีย หรือสร้างอุบัติเหตุนั่นเอง

เอาเป็นว่าทางที่ดีจะทำอะไรก็บอกพี่ประกันเค้าหน่อยแล้วกันนะ เพราะจะได้ไม่ต้องมาเสียเงินซ่อมเองทีหลัง ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่รู้สึกว่าเบี้ยประกันที่เก็บเพิ่มมันแพงเกินไป หรือกำลังมองหาบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองได้ทั้งรถบ้าน และรถแต่ง แบบถูกใจ ไม่มีเล่นแง่

สามารถเข้าไปเปรียบเทียบโปรโมชั่น รวมทั้งแผนประกันของแต่ละเจ้ากันได้เลยที่ rabbit finance เพราะมีประกันรถยนต์ออนไลน์คุณภาพชั้นนำของประเทศไทย รวมไว้ให้เพื่อนๆ เข้าไปเลือกใช้งานกันเยอะมาก มั่นใจได้เลยว่าจะเจอประกันภัยที่ใช่ ในราคาที่คุณชื่นชอบ

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …