คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถหาย

รถหาย อย่าตกใจ! ตั้งสติให้ไว กับ 4 วิธีแก้ปัญหา

ทุกวันนี้เรายังได้ยินข่าวคนเจอรถถูกขโมยตามประเทศเพื่อนบ้าน หรือเจอเป็นอะไหล่อยู่ตามอู่อยู่เสมอ ทำให้เรื่อง รถหาย เป็นฝันร้ายของเจ้าของรถทุกคน เมื่อพบว่าตัวเองรถหาย! เชื่อสิว่างานนี้ไม่ว่าจะรถเก่าหรือรถใหม่ก็ปวดใจไม่แพ้กัน และก่อนที่จะตกใจ ฟูมฟายจนทำอะไรไม่ถูก เรามาดูวิธีตั้งสติเมื่อรู้ตัวแน่แล้วว่ารถหายกันดีกว่า

[rabbitads slug=banner1]


รถหาย อย่าตกใจ ตั้งสติให้ดี แล้วทำตาม 4 วิธีนี้เลย

1. แจ้งตำรวจให้ไว

หากได้สติไว มั่นใจว่ารถหายแน่นอน ต้องรีบโทรเข้าสายด่วนรถหาย 1192 ของ ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์รถจักรยานยนต์ ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ว่าเจ้าของรถเป็นใคร เลขทะเบียนรถหมายเลขอะไร รุ่นรถ ยี่ห้อรถ หมายเลขประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ สถานที่เกิดเหตุ นั้นสำคัญมาก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในท้องที่ออกสกัดจับในกรณีที่คาดว่าคนร้ายยังหนีไปได้ไม่ไกล

เรื่องเศร้าที่เราอยากแชร์คือ สถิติการได้รถกลับคืนพบว่ามีเพียงไม่เกิน 10% เท่านั้นที่ได้รถกลับคืนมา แต่อย่างไรก็ตามการแจ้งความเป็นสิ่งที่ “ต้องทำ” เป็นสิ่งแรกที่พบว่ารถหายไป เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดตามรถกลับคืน เพราะยิ่งแจ้งความช้า รถก็ยิ่งตามหายาก และอาจถูกแยกชิ้นส่วนขายก่อนจะหาพบ

2. แจ้งประกันต่อ 

รถแทบทุกคันนั้นมีประกันภัยอยู่แล้ว แต่ลองเช็คสักนิดว่ารถยนต์ของคุณนั้นได้ทำประกันที่ครอบคลุมการถูกโจรกรรมเอาไว้หรือเปล่า? ถ้ามีก็ให้รีบแจ้งบริษัทประกันภัยเลย เพื่อให้ทางบริษัทมาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาที่รถหาย เพื่อที่จะได้ทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับคุณตามสัญญา

ถ้าไม่ได้ทำประกันล่ะ?

บางคันพลาด ไม่ได้ทำประกันไว้ หรือไม่ได้ต่อประกันในเวลาที่กำหนด หรือมีประกันนั่นแหละ แต่ไม่ครอบคลุมกรณีรถหาย อันนี้ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

รถหาย

3. แจ้งไฟแนนซ์

ถ้ารถเป็นรถเช่าซื้อจากไฟแนนซ์ รถมือสอง คุณจำเป็นต้องแจ้งไฟแนนซ์ เพื่อให้ไฟแนนซ์ได้ติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลมประกัน และคำนวณว่าเงินชดเชยที่จะได้รับนั้นเท่ากับจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์ต่อไปหรือไม่ ถ้าเพียงพอก็จบกันไป แต่หากว่าไม่ครอบคลุมก็ต้องเสียส่วนต่างกันไป

หากคุณไม่แจ้ง ไฟแนนซ์ จะเกิดอะไรขึ้น? นิ่งๆ ไปได้ไหม? ขอบอกเลยว่าไม่ได้ หากคุณไม่ได้ส่งค่างวดแล้วไฟแนนซ์มาตรวจสอบรถแต่ไม่พบแล้วคุณไม่แจ้ง ไม่มีหลักฐานอะไร ก็อาจถูกดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ได้

4. หาหลักฐานแวดล้อม

หลายคนอาจจะคิดว่า เอ้า…นี่มันหน้าที่ของตำรวจไม่ใช่เหรอ?  เราแนะนำให้ช่วยตัวเองให้มากที่สุดก่อน หาหลักฐานรอบข้างให้ได้เยอะที่สุดเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดสืบสวนคดีของเราได้ง่ายขึ้น

โชคดีที่ตอนนี้แทบทุกมุมในเมืองไทยนั้นมีกล้องวงจรปิดอยู่ หากที่ที่คุณไปจอดรถไม่ได้ติดกล้องวงจรปิดไว้ ลองถามสิ่งก่อสร้างใกล้เคียง เช่น กล้องหน้าร้านสะดวกซื้อ หรือกล้องของบ้านในละแวกใกล้เคียงดู ถ้าโชคดีอาจจะได้มุมที่สาดเข้ามายังรถคุณก็ได้

เรื่องรถหายอาจจะเป็นเรื่องเศร้าสำหรับเจ้าของรถ และแทบหาข้อดีอะไรไม่ได้เลย แต่ก็ต้องถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่จะไม่ทำให้คุณพลาดแบบนี้อีก ที่สำคัญต้องตั้งสติให้ได้ไว เพราะไม่แน่คุณอาจจะเป็น 10% ที่ได้รถคืนก็ได้

สนใจติดตามข่าวสารอัพเดตเกี่ยวกับรถยนต์ หรือต้องการขายรถของท่าน
สามารถติดต่อมาได้เลยที่ www.carsome.co.th

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …

ขายของออนไลน์-บัตรเครดิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำไมไม่ควรทำงานเสริมในเวลางานประจำ?

ขายของออนไลน์ ไม่กินเวลาประจำ ทำได้จริง แต่ต้องเท้าความก่อนว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นค่อนข้างร้อนฉ่าในทวิตเตอร์เรื่อง “เปลี่ยนอาชีพเสริมอย่างขายออนไลน์ ให้กลายเป็นอาชีพหลัก แล้วเปลี่ยนงานประจำเป็นอาชีพเสริม” เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปทั้งบวกและลบ …

แอปฯคำนวณการตกไข่-สุขภาพ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

8 แอพคำนวณการตกไข่ ที่คุณควรโหลดมาลองใช้

กำลังพยายามจะตั้งครรภ์อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีแอปดี ๆ มาฝากกันค่ะ ความจริงแล้ว “แอปคำนวณการตกไข่” ที่ใช้ดีและมีประสิทธิภาพก็เพิ่งจะมามีให้เราได้ใช้กันเมื่อไม่นานนี้เอง ลองดูแอปพวกนี้ที่จะช่วยให้คุณคำนวณรอบเดือน รวมทั้งช่วงเวลาของการตกไข่ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณตั้งครรภ์สมใจ …