คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ชนแล้วหนี

ชนแล้วหนี ประกันรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองไหม

อุบัติเหตุบนท้องถนน นับเป็นเรื่องร้ายแรงมากๆ เพราะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เช่น เจ้าของรถก็เจ็บ คนนั่งมาด้วยก็เจ็บ รถคู่กรณีก็ไม่ต่างกัน ใช่ค่ะ มันหลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้

การทำประกันรถยนต์ เลยเป็นทางเลือกในการรับมือกับอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เพราะกรมธรรม์นี้ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ทั้งสิ้น ไม่ว่า ค่าจะซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล หรือประกันตัวคดีอาญา (ทั้งนี้ อยู่ที่ประเภทประกันที่เลือกใช้)แล้วถ้าเกิดรถชนกันแบบไม่มีคู่กรณี หรือเรียกง่ายๆ ว่า ชนแล้วหนี กรมธรรม์ประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองมั้ยล่ะเนี่ย

[rabbitads slug=banner1]


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ

ชนแล้วหนีจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง?

ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า เมื่อรถชนกัน ก็ควรโทรแจ้งบริษัทประกันให้ไว้ที่สุด เพื่อมาช่วยดำเนินการ พูดคุยกับคู่กรณี (ณ ตอนนี้ คุณสามารถถ่ายรูปไว้ แล้วแยกย้ายได้แล้วค่ะ ไม่ต้องรอประกัน) ถ้าเรื่องกลับตาลปัตรเป็น ชนไม่มีคู่กรณี ชนแล้วหนี เราต้องทำตามวิธีนี้เลย

1. ตรวจสอบความคุ้มครองของประกันรถยนต์

ถ้ารถชน แบบไม่มีคู่กรณี หรือ ชนแล้วหนี อันดับแรกควรจะรีบตรวจสอบว่า รถยนต์ของเรามีประกันรถยนต์หรือไม่ ถ้ามีแล้วเป็นประกันภัยชั้นไหน และให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง

  • ประกันภัยชั้น 1

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุรถยนต์ในทุกๆ กรณี ทั้งแบบมีคู่กรณี แบบไม่มีคู่กรณี หรือโดนชนแล้วหนีก็ตาม

 อุ่นใจได้เลยว่า ได้รับความคุ้มครองแน่นอน แต่องดูเรื่อง ค่าเสียหายส่วนแรก ด้วยนะคะ

  • ประกันภัยชั้น 2

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะให้ความคุ้มครองเมื่อมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ถ้าเราที่เป็นผู้เสียหาย สามารถระบุทะเบียนรถยนต์ที่ชนแล้วหนีได้ ก็สามารถเคลมประกันกับทางบริษัทประกันภัยได้ค่ะ

ดังนั้น ควรถ่ายรูป เลขทะเบียนรถของคู่กรณีไว้ หรือการตรวจสอบจากกล้องติดรถยนต์ เพราะสามารถช่วยชี้ตัวและระบุคู่กรณีได้อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้เราก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในการซ่อมแซมรถยนต์ด้วยตนเองแล้วล่ะค่ะ 


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ
ขอขอบคุณภาพจาก content.wfmynews2.com
  • ประกันภัยชั้น 3+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองในกรณีชนแล้วหนี เช่นเดียวกับกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 2

แต่จะต้องมีการระบุทะเบียนรถยนต์ที่ชนแล้วหนีได้เท่านั้น จึงจะสามารถแจ้งเคลมประกันกับทางบริษัทประกันภัยได้

  • ประกันภัยชั้น 3

ประกันภัยชั้น 3 เป็นกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองและครอบคลุมน้อยกว่าประกันภัยประเภทอื่นๆ โดยจะให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น

ดังนั้น หากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ แบบไม่มีคู่กรณี หรือ ชนแล้วหนี เราก็ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด และไม่สามารถแจ้งเคลมประกันได้เลยค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ

2. โทรแจ้งเคลมประกันรถยนต์

เมื่อตรวจสอบความคุ้มครองของประกันรถยนต์แล้ว เราควรรีบโทรแจ้งเคลมประกันรถยนต์กับบริษัทประกันภัย เพื่อขอรับความคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วยนะคะ 

  • ประกันภัยชั้น 1

สำหรับรถยนต์ที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผู้ขับขี่จะต้องเตรียมเอกสาร “ใบแจ้งความลงบันทึกประจำวัน” จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เพื่อใช้ประกอบในการเคลมรถยนต์ในลำดับต่อไป จากนั้นทางบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้ตามหาคู่กรณีและดำเนินการเอง

  • ประกันภัยชั้น 2 และ 3+

หากรถยนต์ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และ 3+ และเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ แบบไม่มีคู่กรณี หรือโดนชนแล้วหนี

ผู้ขับขี่อาจจะต้องใช้เวลาดำเนินการพอสมควร เพราะเตรียมเอกสาร “ใบแจ้งความลงบันทึกประจำวัน” จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และต้องหาหลักฐานที่บ่งชี้ถึงตัวของคู่กรณีได้อย่างชัดเจน


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ

3. แจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวัน

การแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะต้องใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งเคลมประกันแล้ว

การลงบันทึกประจำวัน ยังเป็นการยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสถานที่และเวลา รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการตามหาคู่กรณีต่อไป

[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ
ขอขอบคุณภาพจาก theurbantwist.com

ชนแล้วหนี มีโทษทางกฎหมายหรือไม่ ?

ชนแล้วหนี จะมีความผิดฐานไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งไม่แสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งมีโทษทางกฎหมาย ดังนี้

  • พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 78 

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ หลบหนีไป และไม่แสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่เกิดเหตุ ให้สันนิษฐานว่า เป็นผู้กระทำความผิด และให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดรถคันที่ชนแล้วนีได้

และภายในหกเดือน (นับตั้งแต่วันเกิดเหตุ) ถ้าเจ้าของรถไม่มาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ ให้ถือว่า รถนั้นเป็นทรัพย์สินซึ่งได้ใช้กระทำความผิด หรือเกี่ยวกับการทำความผิด ทรัพย์สินนั้นจะตกเป็นของรัฐ

  • พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 160

“ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 78 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

จะเห็นได้ว่า การทำประกันภัยรถยนต์มีประโยชน์ต่อผู้ถือกรมธรรม์เป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะคุ้มครองการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ ในกรณีที่มีคู่กรณีแล้ว ยังให้ความคุ้มครองครอบคลุมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่ไม่มีคู่กรณี หรือ ชนแล้วหนี อีกด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ และประเภทของประกันภัยรถยนต์นั้นๆ นะคะ 

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …