คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต่อภาษีรถยนต์

จะต่อภาษีรถยนต์ทั้งที ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ถ้าจะพูดถึงการต่อภาษีรถยนต์เราเชื่อว่าคนที่มีรถหลายคนน่าจะต้องรู้ถึงความสำคัญและลิสต์ไว้เป็นอันดับต้นๆของสิ่งที่ต้องทำอย่างแน่นอน เพราะภาษีรถยนต์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะมองข้ามไม่ได้ เพราะหากคุณลืมจ่ายค่าภาษีรถยนต์ในปีนั้นแล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องเจอกับค่าปรับได้ค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

ต่อภาษีรถยนต์

ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง หากคุณจะต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

เอกสารที่คุณต้องใช้ก็คือ

 1. สมุดรายการจดทะเบียนรถ หรือ สำเนารายการจดทะเบียนรถ เอกสารนี้จะระบุรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ของเราไว้ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขถังรถยนต์ เลขเครื่อง ชื่อเจ้าของรถ และรายชื่อผู้ครอบครองรถ แน่นอนว่าเอกสารฉบับนี้หลายคนมักจะมีติดรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อที่จะสะดวกในกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูนั่นเองค่ะ
 2. หลักฐานการทำ พ.ร.บ. (ส่วนท้าย พ.ร.บ. หรือ สำเนาหน้าตาราง พ.ร.บ. ที่ยังไม่หมดอายุอย่างน้อย 3 เดือน)
 3. ใบรับรองการตรวจสภาพรถ (ตรอ.) ในกรณีที่รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานมากกว่า 7 ปี และ ในกรณีที่รถจักรยานยนต์ของคุณมีอายุการใช้งาน 5 ปี ขึ้นไป ซึ่งการตรวจสภาพรถยนต์นี้จะเป็นการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถยนต์ว่ามีสมรรถนะพอที่จะใช้งานบนท้องถนนได้หรือไม่ ซึ่งเราสามารถตรวจพร้อมขอเอกสารได้ที่กรมขนส่งทางบก หรือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ได้เลยค่ะ

ยกเว้นเสียแต่ว่า รถยนต์ของคุณนั้นมีการขาดการต่อภาษีรถยนต์เกิน 1ปี และต้องการยื่นเรื่องขอต่อภาษีรถยนต์ จะต้องมีใบรับรองการตรวจสภาพรถ (ตรอ.) จากกรมขนส่งทางบก และจะต้องจ่ายค่าปรับย้อนหลังพร้อมค่าภาษีรถยนต์ด้วยนั่นเองค่ะ

ส่วนใครที่รักการแต่งรถ และได้นำรถยนต์ของคุณมีการดัดแปลงสภาพรถมากจนเกินไป ทำให้สภาพรถไม่ตรงกับสภาพรถที่แจ้งไว้ในสมุดจดทะเบียนรถ ในกรณีนี้คุณจะต้องนำรถไปตรวจสภาพรถที่กรมขนส่งทางบกเท่านั้นค่ะ


ในกรณีที่รถยนต์ของคุณมีการนำไปติดตั้งแก๊สเพิ่ม จะต้องเตรียมเอกสารเพิ่มดังนี้ค่ะ

1. รถที่มีการติดตั้งก๊าซ LPG 5 ปีขึ้นไป

คุณจะต้องมีเอกสารใบรับรองการตรวจและการทดสอบความปลอดภัยด้วย

2. รถที่ติดตั้งก๊าซ NGV หรือ ก๊าซ CNG

จะต้องมีใบรับรองจากวิศวกรมายื่นในการต่อภาษีรถยนต์ทุกปี (ในส่วนของรถยนต์ที่มีการติดตั้งก๊าซ NGV/CNG มาจากโรงงาน ในช่วง 3 ปีแรก สามารถยื่นต่อภาษีได้เลยโดยไม่ต้องใช้ใบรับรองวิศวกร)

[rabbitads slug=banner2]


ต่อภาษีรถยนต์

หากต่อภาษีรถยนต์ล่าช้า มีโทษอย่างไรบ้าง

การต่อภาษีรถยนต์หรือการต่อทะเบียนรถยนต์นั้น คุณสามารถทำล่วงหน้าได้  3 เดือน แต่หากคุณมีการดำเนินการต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าคุณจะต้องเสียค่าปรับค่ะ ซึ่งค่าปรับในกรณีที่คุณต่อภาษีรถยนต์ล่าช้า อัตราค่าปรับจะอยู่ที่ ร้อยละ 1% ของค่าภาษีรถยนต์ต่อเดือน เช่น ค่าภาษีรถยนต์ 900 บาท รถยนต์ของคุณขาดภาษี 1เดือน ค่าปรับในกรณีที่ต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าจะอยู่ที่ 9 บาท นั่นเองค่ะ

หากคุณขาดการต่อภาษีรถยนต์เป็นระยะเวลาเกิน 3 ปี ทะเบียนรถยนต์ของคุณจะถูกระงับ และคุณจะได้รับจดหมายจากสำนักงานขนส่งว่าให้นำป้ายทะเบียนรถยนต์มาคืนพร้อมกับใบคู่มือและการบันทึกการระงับป้ายทะเบียนรถยนต์ พร้อมกับชำระค่าปรับและค่าภาษีรถยนต์ที่ค้างอยู่ทั้งหมด

ในกรณีนี้หากคุณต้องการที่จะยื่นเรื่องขอจดทะเบียนใหม่ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพรถยนต์ที่สำนักงานขนส่ง พร้อมกับสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หลักฐานการทำประกันภัยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535


 

ต่อภาษีรถยนต์

หากมีการใช้รถยนต์ที่ขาดการต่อภาษีรถยนต์จะถือว่ามีความผิดหรือไม่

 

การใช้รถยนต์ที่ขาดการต่อภาษีรถยนต์นั้นมีความผิดแน่นอนค่ะ เพราะการใช้รถขาดทั้ง พ.ร.บ. และ ภาษีรถยนต์ จะมีโทษปรับทางจราจร 20,000 บาท  และนอกเหนือจากนั้นโดยสามารถแบ่งความผิดออกเป็น 3 กรณีค่ะ

 • ใช้รถที่ไม่มี พ.ร.บ. (ขาดต่ออายุ) มีโทษปรับ ไม่เกิน 10,000 บาท
 • ใช้รถไม่จดทะเบียน(ขาดต่อภาษี) มีโทษปรับ ไม่เกิน 10,000 บาท
 • ใช้รถที่ไม่แสดงเครื่องหมายการชำระภาษี มีโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

 


ต่อภาษีรถยนต์ได้ที่ไหนบ้าง

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการต่อภาษีรถยนต์ที่กรมขนส่งทางบก แต่หากใครที่ไม่มีเวลามากขนาดนั้น หรือเดินทางไม่สะดวกก็สามารถไปต่อภาษีรถยนต์ได้ตามสถานที่ต่อไปนี้ค่ะ

 • ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งในกรุงเทพ
 • สำนักงานเขตทุกเขตในกรุงเทพ
 • ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ
 • ห้าง Big C ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ทั้งหมด 13 สาขา
 • ห้างสรรพสินค้า Central รามอินทรา เปิดให้บริการ 10.00 – 17.00 น.
 • Paradise Park ศรีนครินทร์ เปิดให้บริการ 10.00 – 17.00 น
 • ห้างสรรพสินค้า Central World เปิดให้บริการ 11.00 – 18.00 น.

นอกจากสถานที่ที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว คุณยังสามารถที่จะยื่นขอต่อภาษีออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก  www.dlte-serv.in.th อีกด้วยนะคะ

หากคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของคุณ ลองเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ที่ rabbitfinance ได้เลย

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …