คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันรถมอเตอร์ไซค์

อยากทำงานฟู้ดเดลิเวอรี่ เริ่มต้นยังไง

ยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่างานฟู้ดเดลิเวอรี่เป็นงานที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากหลายคนนิยมใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น แต่จะทำงานนี้ให้ปังก็ไม่ง่าย ลองมาดูเคล็ดลับและการตรียมพร้อมแบบง่าย ๆ กับ rabbit finance กันเลย

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดี

อยากทำงานฟู้ดเดลิเวอรี่ เริ่มต้นยังไงดี?

เช็กค่าตอบแทน และรายได้กันก่อน

สิ่งสำคัญคือการเช็กว่าตัวแทนฟู้ดเดลิเวอรี่ที่เราสนใจนั้นให้ค่าตอบแทนอย่างไร ได้คุ้มเสียหรือเปล่า รวมทั้งเงื่อนไขที่ต้องปฎิบัติตาม บางเจ้าหักเงินค่าคอมมิชชั่นจากการจ้างทันทีด้วยเปอร์เซ็นต์ที่แตกต่างกัน เช่น หัก15% จากรายได้ในการทำงาน หรือให้โบนัสเพิ่มเติมในกรณีที่คุณยอมขับนอกเวลา บางเจ้าให้คุณสะสมแต้มเพื่อแลกโบนัส หรืออาจจะต้องทำงานให้ครบออเดอร์ถึงจะจ่ายก็มีเช่นกัน

โดยการสมัครนั้น ขึ้นอยู่กับตัวแทนฟู้ดเดลิเวอรี่ด้วยว่าเปิดรับทางไหนบ้าง บางเจ้าอาจจะรับสมัครผ่านเว็บไซต์ ผ่านแอปพลิเคชั่น หรืออาจจะต้องไปสมัครที่สำนักงาน

นอกจากนี้ แต่ละเจ้าก็เปิดรับไม่เหมือนกัน บางเจ้าอาจจะเปิดโอกาสให้คุณสมัครทำเป็นงานพาร์ทไทม์ได้ แต่บางเจ้าเน้นรับพนักงานประจำมากกว่า ซึ่งก็จะมีลักษณะการจ่ายเงินที่แตกต่างกันออกไปด้วย หากไม่ศึกษาให้ดี อาจจะทำให้เสียผลประโยชน์ได้นะ

ถ้าประเมินแล้วว่าตัวเองรับได้ ไม่ขาดทุน ก็ลุยเลย!

 

นอกจากรายได้แล้ว มีสวัสดิการไหมนะ 

อีกสิ่งที่คุณควรเช็กคือสวัสดิการที่ทางตัวแทนฟู้ดเดลิเวอรี่จัดหาให้ อย่าลืมว่าตามกฎหมายแล้ว นี่คือการจ้างงาน และการจ้างงานที่ถูกต้องควรมีสวัสดิการ อาจจะหมายถึง ประกันสังคม เงินโบนัส ประกันอุบัติเหตุ หรือค่าน้ำมัน เป็นต้น

เช่น ถ้าคุณสมัครเป็นงานประจำ คุณจะได้สวัสดิการที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ บางแห่งอาจจะมีกองทุนช่วยเหลือฉุกเฉินให้ด้วย แต่ถ้าคุณทำเป็นงานพาร์ทไทม์ สวัสดิการที่ได้อาจเป็นประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม วงเงินเยียวยาก็จะลดหลั่นลงมาตามสัญญาที่ระบุไว้

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์

เช็กคุณสมบัติที่ตัวแทนฟู้ดเดลิเวอรี่ต้องการ

โดยทั่วไปแล้ว ฟู้ดเดลิเวอรี่จะไม่มีเงื่อนไขที่จำกัดเหมือนอาชีพอื่น ๆ ขอแค่คุณอายุ 18 ปีขึ้นไป (บางแห่งอาจรับไม่เกินอายุ 55 – 60 ปี)  มีรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เป็นของตัวเอง และมีใบขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เท่านี้ก็สมัครได้แล้ว โดยเอกสารที่หลาย ๆ เจ้าจะขอจากคุณ ก็คือ

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาใบขับขี่รถจักรยานยนต์
  • สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร 

บางแห่งอาจจะขอเอกสารเกี่ยวกับรถอย่างครบถ้วน (พ.ร.บ./ภาษี/เล่มรถ) รูปถ่ายรถที่ใช้ รูปถ่ายของผู้สมัคร อาจเช็กไปถึงประวัติต้องโทษทางคดีอาญา และอาจมีค่าตรวจประวัติ หรืออาจมีค่าสมัครแรกเข้าด้วยนะ

โดยเฉพาะในกรณีที่คุณไม่ได้ทำแค่ส่วนฟู้ดเดลิเวอรี่ แต่ให้บริการรับส่งผู้โดยสาร ก็อาจจะต้องมีใบอนุญาต ทั้งป้ายรถ บัตรเหลือง ที่ยืนยันว่าคุณสามารถทำงานบริการรับส่งได้ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีการเช็กประวัติอาชญากรรมอีกด้วย เพื่อความอุ่นใจของทุกฝ่ายยังไงล่ะคะ

เช็กความพร้อมของรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ

การทำงานฟู้ดเดลิเวอรี่ต้องมีรถมอเตอร์ไซค์เป็นเครื่องมือหากิน จริงไหม? เพราะฉะนั้น การเตรียมรถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการนำรถไปตรวจสภาพ อาทิ น้ำมันเครื่อง ระบบเบรก ระบบไฟรถ รวมทั้งกระจอกมองข้างต้องสมบูรณ์ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยที่สุด

นอกจากนี้ ต้องไม่ลืมสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่ ไม่ว่าจะส่งของใกล้หรือไกล แต่เมื่ออยู่บนท้องถนนก็ไม่ควรประมาท เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็วก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น หรือถ้ารู้สึกง่วงนอน รู้สึกอ่อนเพลีย ก็ไม่ควรขับขี่ เพราะไม่ใช่แค่เสี่ยงต่อตัวเอง แต่ยังเสี่ยงทำให้คนรอบข้างพลอยเดือดร้อนไปด้วยนะคะ

ทำประกันรถ

การทำงานที่ต้องขับขี่อยู่บนท้องถนนแทบตลอดเวลาก็นับเป็นงานที่เสี่ยงไม่น้อย ถึงแม้บางบริษัทจะให้สวัสดิการคุ้มครองด้านอุบัติเหตุ แต่เราก็ไม่ควรประมาท! อย่าลืมทำประกันรถจักรยานยนต์ทุกครั้งกันด้วยล่ะ 

และสำหรับใครที่มองหาประกันรถมอเตอร์ไซค์อยู่ ต้องนี่เลย rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่ให้บริการเปรียบเทียบประกัน พร้อมกับบริการที่เกินคุ้ม เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ และวงเงินในกระเป่า คลิกเลย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …