คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

6 เคล็ดลับดูแล รถมอเตอร์ไซค์ ให้อยู่ทนอยู่นาน

การเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ สักคันหนึ่งอาจไม่ยากนัก เพราะราคาไม่สูงมาก วัยเรียนหรือวัยเริ่มต้นทำงานก็สามารถ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ได้ แต่น้อยคนที่จะรู้วิธีดูแลรักษาสภาพของรถมอเตอร์ไซค์ให้ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน แล้วจะมีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยทะนุถนอมรถมอเตอร์ไซค์ให้อยู่กับเราไปนานๆ บ้างนะ


รถมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันบิ๊กไบค์

ดูแล รถมอเตอร์ไซค์ ให้อยู่ทนอยู่นาน

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงมีรถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะคู่ใจ และก็คงอยากให้มันทนทาน อยู่กับเราไปนานๆ ใช่ไหมล่ะคะ? วันนี้ rabbit finance จึงนำเคล็ดลับการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ 

  • เลือกยางรถมอเตอร์ไซค์ให้ดี

ยางรถมอเตอร์ไซค์ เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่ของรถมอเตอร์ไซค์แต่ละคัน ควรเลือกใช้ยางรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเหมาะสมกับตัวรถและการใช้งานของรถคันนั้นๆ หากไม่แน่ใจให้ลองถามพนักงานขายว่ารถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ควรใช้ยางแบบไหน

ที่สำคัญต้องไม่ลืมตรวจสภาพยางเพื่อให้มั่นใจได้ว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน หมั่นเติมลมไม่ให้อ่อนหรือแข็งจนเกินไป เพราะความดันลมของยางจะส่งผลต่อการทรงตัวและการยึดเกาะถนน ไม่เช่นนั้น อาจเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถชนกัน ได้นะคะ 

  • หัวเทียนไม่บอด

หัวเทียนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อ การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยปกติหัวเทียนจะมีสีน้ำตาลหรือเทา หากมีคราบเขม่าดำๆ หรือคราบน้ำมันเกาะอยู่จะทำให้เกิดอาการหัวเทียนบอด และจะทำให้สตาร์ทรถไม่ติด เครื่องยนต์กระตุก

หากปล่อยไว้เป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ส่วนอื่นๆ ไปด้วย ดังนั้น หมั่นสังเกตสภาพหัวเทียนอย่างสม่ำเสมอ และนำออกมาทำความสะอาดบ้างเพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ไม่กระตุกดับกลางทางนะคะ


รถมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันบิ๊กไบค์

  • ระบบไฟฟ้าภายในรถมอเตอร์ไซค์

เรื่องของระบบไฟฟ้ามักจะไม่ได้รับการใส่ใจเท่าไหร่นัก แต่รู้ไหมคะว่ารถมอเตอร์ไซค์ถูกขับเคลื่อนได้ด้วยพลังของระบบไฟฟ้านี่แหละค่ะ

ซึ่งไฟฟ้าที่ว่านั้นก็มาจากแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่ก็เหมือนสิ่งของทั่วไปที่เมื่อถูกใช้งานก็จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

แต่เราสามารถยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้นได้นะคะ ด้วยการหมั่นตรวจน้ำยาแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เสื่อมสภาพในเวลาอันรวดเร็ว หากสังเกตเห็นน้ำยาแบตเตอรี่รั่ว หรือหมดเร็วกว่าปกติ ให้รีบนำแบตเตอรี่ไปตรวจสภาพเพื่อหาความผิดปกติเลยนะคะ 

  • น้ำมันเครื่อง

เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ยังมี ความเชื่อผิดๆ เรื่องน้ำมันเครื่อง ว่าสามารถใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนกับรถมอเตอร์ไซค์ก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นยานพาหนะแบบเดียวกัน รถมอเตอร์ไซค์ต้องการการดูแลจากน้ำมันเครื่องที่แตกต่างกัน เช่น รถมอเตอร์ไซค์แบบสกู๊ตเตอร์ ก็มีการทำงานของเครื่องยนต์ที่ต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ควรเลือกน้ำมันเครื่องโดยพิจารณาจากความหนืดที่เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อให้การหล่อลื่นภายในมีประสิทธิภาพ และช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด คงทนต่อการเสื่อมสภาพ หากน้ำมันเครื่องดีก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยให้เปลืองเงินอีกด้วย


[rabbitads slug=full-screen]

รถมอเตอร์ไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันบิ๊กไบค์

  • ล้างรถมอเตอร์ไซค์บ้าง

บางคนก็ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์อย่างสมบุกสมบัน ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นที่ทนทานมากแค่ไหน แต่ถ้าเจอคราบสกปรกหมักหมมอยู่ภายใน อาจทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพจากความชื้น หรือฝุ่นละอองที่เข้าไปติดอยู่ในรถ ดังนั้น ล้างรถมอเตอร์ไซค์ให้สะอาดอยู่เสมอนะคะ

  • อ่านคู่มือรถบ้าง

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อไหนๆ เราจะได้รับคู่มือการใช้งานที่ทางผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ได้ทำขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้รถศึกษาวิธีใช้งาน เราก็ควรจะเปิดอ่านบ้างเพื่อให้เข้าใจรถมอเตอร์ไซค์ของตัวเองให้มากขึ้น เช่นประเภทของเชื้อเพลิง ประเภทของน้ำมันเครื่อง การทำงานของเครื่องยนต์ ฯลฯ

โดยในคู่มือจะมีข้อแนะนำเรื่องระยะเวลาที่เหมาะสมต่อการนำไปตรวจสภาพรถ รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะช่วยให้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ได้ง่ายขึ้นด้วย อย่าลืมพกคู่มือติดไว้กับรถมอเตอร์ไซค์นะคะ

และนี่ก็คือข้อแนะนำสำหรับคุณผู้อ่านที่ต้องการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ค่ะ เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านคุณ เพราะฉะนั้น หมั่นตรวจสอบรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัย และ สวมหมวกกันน็อค เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วยนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …