คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือกหมวกกันน็อค

หมวกกันน็อคมีกี่ประเภท แล้วแบบไหนที่เหมาะกับเรา?

“มอเตอร์ไซค์” กำลังได้รับความนิยมจากหนุ่มสาวเป็นอย่างมาก โดยแต่ละคนก็มีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน มีทั้งการใช้เพื่อประกอบอาชีพ, เดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อนฝูง, เป็นงานอดิเรกสำหรับคนรักความเร็ว หรือการใช้งานในลักษณะอื่นๆ ที่แตกต่างกันออกไป

หมวกกันน็อคและอุปกรณ์เสริมต่างๆ จึงมีหลากหลายประเภท เพื่อให้เหล่าไบค์เกอร์ได้เลือกใช้งาน ตามความเหมาะสมของแต่ละคนนั่นเอง แล้วแบบนี้ จะเลือกหมวกกันน็อคแบบไหนดีละ? บางคนนึกอะไรไม่ออกก็เลือกที่ความเท่ ความสวยงาม หรือยี่ห้อที่ดังๆ เข้าไว้ โดยที่ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือเปล่า

เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจและวิธีการเลือกใช้แบบผิดๆ อีกต่อไป เรามาทำความรู้จักกับประเภทของหมวกกันน็อคและลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมกันเถอะ

[rabbitads slug=banner1]


หมวกกันน็อคแบบไหน เหมาะกับการใช้งานอย่างไร?

หมวกกันน็อคเต็มใบ
(CC) https://www.ridersdiscount.com/
 • แบบเต็มใบ (Full Face)

  เป็นหมวกที่ถูกออกแบบมาให้ครอบคลุมทั้งศรีษะ ตั้งแต่บริเวณคางไปจนถึงช่วงท้ายทอยอย่างมิดชิด ภายในจะมีการบุด้วยนวมที่มีความหนาจนแทบไม่มีช่วงว่างเมื่อสวมใส่ เพื่อให้รองรับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีชิลด์บริเวณดวงตาและจมูกเพื่อป้องกันเศษฝุ่นหิน หรือแมลงที่อาจเข้าตาผู้ขับขี่ได้

  หมวกประเภทนี้ถือว่ามีความปลอดภัยสูงที่สุด จึงได้รับความนิยมใช้เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ ที่มักใช้ความเร็วและมีการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง


หมวกกันน็อควิบาก
(CC) www.ebay.com
 • แบบออฟโรดหรือมอเตอร์ครอส (Off Road or Motorcross)

  เป็นหมวกที่คล้ายกับหมวกประเภทเต็มใบ มีคุณสมบัติและความปลอดภัยที่ใกล้เคียงกันมาก แต่จะมีการตัดแปลงเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับการขับขี่แบบวิบากโดยเฉพาะ มีการเพิ่มส่วนหน้าด้านบนและส่วนคางให้ยื่นออกมา เพื่อช่วยบังแดดและป้องกันโคลนหรือเศษหินกระเด็นใส่

  เราจะพบเห็นหมวกชนิดนี้ได้ทั่วไปใน กลุ่มมอเตอร์ไซค์วิบาก หรือการใช้เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์แนวทัวริ่งขาลุย ก็มีให้เห็นอยู่บ้างเช่นกัน


หมวกกันน็อคทัวริ่ง
(CC) fortnine.ca
 • แบบไฮบริด (Dual Sport or Motard)

  คือการผสมผสานเอกลักษณ์ระหว่าง หมวกกันน็อคแบบเต็มใบกับแบบออฟโรดเข้าไว้ด้วยกัน ตัวหมวกจะมีความโค้งมนและมีชิลด์หน้าแบบหมวกเต็มใบ แต่จะมีส่วนบนของหมวกและบริเวณคางที่ยื่นออกมาคล้ายกับหมวกออฟโรด

  ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานทางวิบากและทางเรียบ จึงได้รับความนิยมใช้เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์แนวทัวริ่งมากที่สุด


หมวกกันน็อคเปิดหน้า
(CC) www.harleyheaven.com.au
 • แบบเปิดหน้า (Open Face)

  เป็นหมวกที่ปกคลุมเพียงสามในสี่ส่วนของศรีษะเท่านั้น โดยไม่มีการป้องกันบริเวณคาง แต่ยังคงมีกระจกเพื่อบังลมและป้องกันเศษฝุ่นไม่ให้เข้าตาผู้ขับขี่ หมวกประเภทนี้เหมาะกับการขับขี่ระยะทางไม่ไกล หรือการขับขี่ในเมืองที่ใช้ความเร็วไม่สูงมากนัก

  จึงเป็นที่นิยมของพี่วินมอเตอร์ไซค์ พนักงานแมสเซนเจอร์ หรือผู้ที่ใช้มอเตอร์ไซค์ในการเดินทางแบบทั่วไป ไม่เหมาะกับการใช้เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ ที่ต้องพบเจอกับความเร็วและโอกาสเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง

[rabbitads slug=banner2]


หมวกกันน็อคโมดูล่า
(CC) www.firstplaceparts.com
 • แบบโมดูล่า (Modular)

  รูปทรงจะดูคล้ายกับหมวกแบบเต็มใบ แตกต่างกันตรงที่หมวกแบบโมดูล่า สามารถยกส่วนที่ป้องกันบริเวณคางขึ้นได้ ช่วยให้สะดวกในการพูดคุยและสวมใส่ได้ง่ายขึ้น จึงได้รับความนิยมใช้เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์อยู่บ้าง

  แต่ถึงอย่างไร ความปลอดภัยของหมวกประเภทนี้ ก็ยังถือว่าน้อยกว่าหมวกแบบเต็มใบอยู่ดี


หมวกกันน็อคครึ่งใบ
(CC) www.jafrum.com
 • แบบครึ่งใบ (Half Face)

  เป็นหมวกกันน็อคที่มีความปลอดภัยน้อยที่สุด โดยมีการปกคลุมเพียงครึ่งบนของศรีษะเท่านั้น ประโยชน์หลักๆ คือใส่ไว้เพื่อไม่ให้เสียค่าปรับ หรือใช้เป็นของแถมเวลาขายมอเตอร์ไซค์ก็ดี

  เราไม่ขอแนะนำให้ใช้เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์หรือมอเตอร์ไซค์ทั่วไปสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุมันแทบไม่ช่วยอะไรเลย เมื่อเทียบกับหมวกกันน็อคประเภทอื่นๆ

เพียงเท่านี้เราก็รู้แล้วว่าตัวเองเหมาะกับหมวกกันน็อคประเภทไหน แต่การจะเลือกซื้อหมวกกันน็อคสักใบ เราต้องคำนึงถึงอีกหลายปัจจัย เพื่อให้ได้สิ่งที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด โดยมีวิธีการเลือกซื้อง่ายๆ ดังต่อไปนี้


วิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อค

เลือกซื้อหมวกกันน็อค
(CC) khir-z750.blogspot.com
 • ความกระชับและพอดี

  ขนาดศรีษะของแต่ละคนไม่เท่ากัน หมวกกันน็อคแต่ละใบจึงไม่สามารถใช้กับทุกคนได้ การเลือกหมวกที่มีขนาดพอดีกับศรีษะจะช่วยให้เราสวมใส่ได้ง่าย ไม่อึดอัดหรือรู้สึกว่าหลวมเกินไป แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแรงกระแทกได้อีกด้วย

 • น้ำหนักของหมวก

  หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์คือสิ่งที่อยู่กับไบค์เกอร์ตลอดเวลา เรียกว่าใช้เวลาร่วมกันยิ่งกว่าภรรยาเสียอีก การสวมหมวกที่มีน้ำหนักมากเกินไปเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียอรรถรสในการขับขี่ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

 • วัสดุต้องแข็งแรง

  หน้าที่หลักของหมวกกันน็อค คือการปกป้องเหล่าไบค์เกอร์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เรื่องของวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน มีคุณภาพ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็ว่าได้

 • ถอดทำความสะอาดได้

  เมืองไทยที่เต็มไปด้วยความร้อนระอุแบบนี้ เป็นธรรมดาที่ต้องมีอาการเหงื่อไหลไคลย้อยเวลาขี่มอเตอร์ไซค์ หมวกแบบที่สามารถถอดบุนวมออกมาทำความสะอาดได้ จึงเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มาก

 • แบบไฮเทคย่อมดีกว่า

  หมวกกันน็อคบางรุ่นอาจให้ได้มากกว่าความปลอดภัย คือความสะดวกสบายจากการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยีต่างๆ  เช่น แบบที่สามารถเชื่อมต่อกับ Bluetooth หรือสามารถฟังระบบนำทางด้วยเสียงได้ จะถือว่ามีประโยชน์กับเหล่าไบค์เกอร์มากเลยทีเดียว

 • ได้รับมาตรฐานรับรอง

  ในปัจจุบัน หลายหน่วยงานมีบทบาทในการรับรองมาตรฐานของหมวกกันน็อค สำหรับการเลือกซื้อในประเทศไทยให้คำนึงถึง การรับรอง มอก. เป็นหลัก เพราะนอกจากจะเป็นการการันตีคุณภาพของสินค้า ยังช่วยไม่ให้คุณต้องเสียค่าปรับเมื่อเจอพี่ตำรวจอีกด้วย

เลือกหมวกกันน็อค
(CC) pantip.com

ได้รู้ประเภทของหมวกกันน็อคและวิธีการเลือกซื้อดีๆ แบบนี้แล้ว หวังว่าคงไม่มีไบค์เกอร์คนไหนที่ยังมองข้ามการใส่หมวกกันน็อคอีกนะ เพราะนอกจากเป็นการทำผิดกฎหมายแล้ว ยังถือว่าทำให้วงการไบค์เกอร์เสื่อมเสียอีกด้วย

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ถึงแม้คุณไม่อาจห้ามมันได้ แต่อย่างน้อยก็เลือกที่จะผ่อนหนักให้กลายเป็นเบาได้ด้วยหมวกกันน็อค และ ประกันรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะได้ จริงไหม? การสวมหมวกกันน็อคจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ไม่ว่าคุณจะใช้มอเตอร์ไซค์คันเล็กไม่กี่ซีซีหรือมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คันแพงแค่ไหนก็ตาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : lovebigbike

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …