คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

วิธีง่ายๆ ในการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

“มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์” คือความฝันของชายหนุ่มหลายต่อหลายคน เพราะมันทั้งหล่อ เท่ เร็ว แรง ช่างเหมาะสมกับหนุ่มใหญ่ใจสปอร์ตอย่างเราๆ เป็นที่สุด แต่บางครั้งก็รู้สึกเหมือนเป็นฝันที่ไกลตัวไปสักหน่อย เพราะเจ้ารถคันที่เราถูกใจยกให้เป็นรถในฝัน ดันมีราคาแพงสูงลิ่วเลยนี่สิ!

“มอเตอร์ไซค์มือสอง” จึงเป็นทางเลือกยอดนิยม ของคนที่อยากได้รถในฝันในราคาที่จับต้องได้ แต่การซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองก็ใช่ว่าจะง่ายเสมอไปนะ เพราะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาก่อน เคยไปทำเรื่องดีเรื่องร้าย หรือมีสภาพของรถเสื่อมลงมากแค่ไหนใครจะไปรู้ละ บางทีเห็นราคาถูกเข้าหน่อยก็รีบจับรีบจอง สุดท้ายก็ได้รถเส็งเคร็ง ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปเลย

เพื่อไม่ให้เพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์ต้องพบเจอกับเหตุการณ์แบบนั้น เรามาเรียนรู้วิธีการตรวจเช็กสภาพรถเบื้องต้น เมื่อตัดสินใจซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองกันสักหน่อยดีกว่า

[rabbitads slug=banner1]


วิธีการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองเบื้องต้น

 

เลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง
(CC) http://www.bikersthai.com/

 

  • สังเกตสภาพภายนอกเป็นลำดับแรก

ขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถทำได้เป็นสิ่งแรกก็คือ การสำรวจสภาพภายนอกของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราต้องการจะซื้อ เพื่อจะได้เห็นถึงรายละเอียดต่างๆ ร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุหรือการล้ม

โดยส่วนที่มีร่องรอยมักจะเป็นบริเวณที่สัมผัสกับพื้นได้ง่าย เช่น แฮนด์ แฟริ่งและที่พักเท้า แต่ถึงอย่างไร ร่องรอยเหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการขับขี่สักเท่าไหร่ จะเป็นปัญหาก็แต่เรื่องความสวยงามเท่านั้น

ส่วนที่คุณต้องตรวจเช็กอย่างละเอียดที่สุดก็คือ : รอยเชื่อมตัวถัง ความคดงอของโช๊กอัพ สวิงอาร์ม และความเสื่อมสภาพของอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อการขับขี่อย่างแน่นอน แถมยังเป็นหลักฐานที่บ่งบอกถึงอดีตของรถ ให้คุณได้รู้คร่าวๆ อีกด้วย

  • ตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์เบื้องต้น

เครื่องยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญ แต่การตรวจสอบก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ สิ่งที่เราพอทำได้ก็คือการซักถามจากเจ้าของรถว่า เคยผ่านการชน การล้ม และเปลี่ยนอะไหล่มาก่อนหรือเปล่า ปกติจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือตรวจเช็กสภาพรถเมื่อไหร่ ? ซึ่งเราจะต้องนำคำตอบที่ได้ มาพิจราณาประกอบกับการสังเกตด้วยตัวเองอีกที

ส่วนของเครื่องยนต์ที่ควรสังเกตก็คือ :  รอยรั่วของหม้อน้ำ ถังน้ำมัน รอยต่อบริเวณกระบอกสูบ คาร์บูเรเตอร์แห้งดีหรือเปล่า? แต่ถ้าเป็นเครื่องยนต์หัวฉีดหรือระบบใหม่ๆ คงต้องรบกวนพี่ช่างให้ช่วยตรวจเช็กแล้วละครับ เพราะจะให้เราสังเกตด้วยตาเปล่าคงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ

  • ตรวจสอบระบบเบรก

ระบบเบรกถือเป็นส่วนที่ถูกใช้งานหนักและมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเครื่องยนต์ เพราะเป็นระบบที่ช่วยในเรื่องความปลอดภัย หากระบบเบรกมีปัญหาในขณะขับขี่แล้วละก็ คงต้องบอกว่าหายนะ ชัดๆ

เริ่มจากการดูคาร์ลิปเปอร์เบรกว่ามีการบิดเบี้ยว ผ่านร่องรอยอุบัติเหตุมาหรือไม่ หลังจากนั้นให้ดูในส่วนของจานเบรกว่ามีความคด มีรอยไหม้หรือเปล่า? แต่ถ้าหากทำได้ให้ลองหมุนล้อแล้วทำการเบรกดู ก็จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

  • ตรวจสอบช่วง หน้า-หลัง ให้เรียบร้อย

บริเวณหน้าและหลังรถมีส่วนประกอบที่สำคัญอยู่ไม่น้อย ตั้งแต่ล้อรถ ยาง โช๊กอัพ แผงคอ หรือแม้แต่ตะเกียบ เพราะถ้าหากส่วนประกอบเหล่านี้มีความผิดปกติเพียงเล็กน้อย อาจส่งผลให้ระบบอื่นๆ เสียหายตามไปด้วย

ตัวอย่างเช่น หากขายึดคาร์ลิปเตอร์มีการบิดเบี้ยว อาจส่งผลให้ผ้าเบรกด้านหนึ่งเสียดสีกับดิสเบรกมากเกินไป จนระบบเบรกเกิดการเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร ต้องซ่อมและเปลี่ยนอะไหล่อย่างสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

 

ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง
(CC) https://pantip.com/
  • ตรวจเช็กเรือนไมล์และระบบไฟฟ้า

เริ่มจากการสตาร์ทรถแล้วสังเกตดูว่า การทำงานของเรือนไมค์ใช้งานได้ดีไหม มีเครื่องหมายอะไรผิดปกติไปจากที่ควรจะเป็นหรือเปล่า? หากพบว่าเรือนไมล์ไม่ใช่ของเดิมที่มากับรถรุ่นนั้นๆ ให้ลองสอบถามกับเจ้าของรถดูว่า ทำไมถึงต้องเปลี่ยนเรือนไมล์ ระบบไฟมีปัญหา การทำงานผิดปกติหรือยังไง?

หากไม่ตรวจสอบเรือนไมล์และระบบไฟให้ดี จนพบว่ามีปัญหาภายหลังแล้วละก็ อาจต้องเสียค่าซ่อมแซมหรือเปลี่ยนกล่องไฟด้วยตัวเอง ซึ่งราคาก็ใช่ว่าจะถูกๆ ซะเมื่อไหร่

  • ร่องรอยของตัวถัง

สังเกตดูว่าตัวถังมีร่องรอยตรงไหน ที่มีการบุบ รอยร้าว หรือมีสีกระเทาะออกมาหรือเปล่า? โดยเฉพาะบริเวณจุดเชื่อมต่างๆ ระหว่างโครงรถ เนื่องจากเป็นจุดที่เสียหายได้ง่ายเมื่อเกิดการกระแทก

อาจดูเป็นส่วนที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาสักเท่าไหร่ แต่ก็คงไม่มีใครที่อยากซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง แล้วต้องเอามาซ่อมต่อด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

[rabbitads slug=banner2]

  • สภาพของสายไฟบริเวณต่างๆ

เริ่มจากการตรวจดูสายไฟต่างๆ ว่ามีการเดินสายไฟเป็นระเบียบ เก็บอย่างเรียบร้อยมิดชิดดีไหม มีอาการแข็งกรอบและมีร่องรอยความเสียหายบ้างหรือเปล่า? ถ้าหากพบว่ารถมีอายุไม่เกิน 2-3 ปี แต่มีการเปลี่ยนสายไฟ ให้ถามกับเจ้าของรถได้เลยว่าทำไมจึงเปลี่ยน เพราะโดยปกติแล้ว สายไฟจะมีอายุการใช้งานที่นานพอสมควรเลย

  • เช็กท่อไอเสีย

ตรวจสอบตั้งแต่ปะเก็นท่อไอเสียและทำการไล่ดูไปตามคอท่อ ว่ามีสภาพเป็นอย่างไร สนิมเกาะเยอะไหม อาจเคยผ่านการเปลี่ยนท่อไอเสีย และน็อตที่ใช้ยึดบริเวณต่างๆ ยังอยู่ครอบหรือเปล่า?

จุดที่ควรสังเกตเป็นพิเศษ คือ บริเวณปลายท่อว่ามีคราบเยิ้มเกาะอยู่มากแค่ไหน เพราะมันสามารถบ่งบอกถึงสภาพของเครื่องยนต์ได้

  • สภาพของ โซ่ สายพาน และเพลามอเตอร์ไซค์

เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการส่งกำลังของรถมอเตอร์ไซต์ ต้องพบเจอกับแรงเสียดทานอยู่เป็นประจำ อาจทำให้เกิดการเสื่อมสภาพหรือหย่อนยานไปตามการใช้งาน

นอกจากการสังเกตด้วยตาของเราแล้ว ควรถามเจ้าของรถเพิ่มเติมว่ามีการซ่อมแซม เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้าย และการเปลี่ยนโซ่หรือสายพานครั้งล่าสุดเมื่อไหร่? เพื่อที่เราจะได้ทราบอายุการใช้งานที่แท้จริง รู้ว่าควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่อีกครั้งเมื่อไหร่

ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง
(CC) http://topicstock.pantip.com/
  • ลองขับดีที่สุด

เริ่มจากการสตาร์ทเครื่องอย่างมีสติ ลองฟังเสียงของทุกอย่างดูสักพักว่ามีความผิดปกติอะไรไหม ให้ทำการเร่งเครื่องเบาๆ เพื่อฟังว่าเสียงเครื่องยนต์ดังไปไหม หรือมีเสียงปลายท่อแตกหรือเปล่า? ถ้าไม่มีปัญหาอะไรให้ลองขับดูได้เลย โดยระหว่างที่ขับให้สังเกตการทำงานของเครื่องยนต์ว่าสั่นผิดปกติหรือเปล่า ระบบเกียร์ เบรก และไฟฟ้ามีปัญหาอะไรไหม

การทดลองขับ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจสภาพรถได้อย่างแท้จริงแล้ว ยังถือเป็นการยืนยันครั้งสุดท้าย ว่าเราเหมาะกับรถรุ่นนั้นจริงๆ ใช่ไหม? ถ้ามั่นใจดีแล้วก็จัดโล้ด!

แต่สิ่งที่เราควรรู้ในการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ไม่ได้จบที่การตรวจเช็กสภาพรถเพียงเท่านั้น เพราะสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงเป็นลำดับต่อไป ก็คือขั้นตอนการดำเนินการทางกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการโอนย้าย การตรวจสอบสถานภาพทางกฎหมาย การจดทะเบียนเสียภาษี รวมถึงการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ก็ถือว่ามีความจำเป็นเช่นกัน


ประกันรถมอเตอร์ไซค์ แม้แต่มอเตอร์ไซค์มือสองก็ควรทำ

 

การเกิดอุบัติเหตุในประเทศไทยถือว่ามีจำนวนสูงมาก  ซึ่งรถจักรยานยนต์ ได้ครองสถิติการเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตสูงสุดมาอย่างยาวนาน อาจเพราะนักบิดส่วนใหญ่มีพฤติกรรม ขับรถเร็ว ชอบขับในขณะมึนเมา ชอบตัดหน้ากระชั้นชิด ไม่สวมหมวกนิรภัย หรือด้วยเหตุผลต่างๆ อีกมากมาย

อุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์
(CC) https://www.youtube.com/

นอกจากเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยังต้องเจอกับความเสี่ยงอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการถูกโจรกรรม การเกิดไฟไหม้ รวมถึงความเสียหายจากกรณีอื่นๆ การทำประกันรถมอเตอร์ไซค์จึงเป็นทางเลือกที่ไม่ควรละเลย ถึงแม้เราจะใช้มอเตอร์ไซค์มือสองก็ตาม

ซึ่งการเลือกประกันรถมอเตอร์ไซค์แต่ละประเภทก็ทำได้ไม่ยาก เพียงเลือกตามความจำเป็นที่แตกต่างกันของไปของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าของรถและอะไหล่ ลักษณะการขับขี่ใช้งาน โอกาสในการสูญหาย หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ ที่ตรงกับเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยนั้นๆ โดยทาง rabbit finance มีประกันรถมอเตอร์ไซค์พร้อมให้บริการอยู่แล้วเช่นกัน


เพียงตรวจเช็กทุกอย่างตามขั้นตอนและเลือกใช้ประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม การซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่ไป แต่ถ้าหากใครยังพบปัญหาอย่างอื่น เช่นเรื่องเงิน ความปลอดภัย หรือความพร้อมในด้านอื่นๆ ก็ลองปรึกษาพี่น้องชาวสองล้อหรือติดตามข่าวสารน่ารู้เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ผ่านทาง rabbit finance อย่างสม่ำเสมอก็ได้เช่นกันครับ

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …