คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปะยาง

คุณรู้หรือไม่? ปะยางรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

เวลายางมอเตอร์ไซค์รั่ว เราก็ต้องทำการปะยางใช่ไหมคะ ซึ่งการปะยางนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน หลายคนคงเพิ่งรู้ใช่ไหมคะว่าการปะยางมีหลายแบบ และแต่ละแบบก็มีวิธีต่างกันค่ะ

การปะยางเป็นเรื่องที่จำเป็นที่ผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ทุกคนต้องรู้ เพราะหากเราอยู่บนท้องถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุ ยางรั่วขึ้นมา เราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเวลารอโทรเรียกช่าง

เพราะอย่างนั้น rabbit finance จะขอชวนผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับการปะยางกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

ปะยาง
ที่มา : https://car.kapook.com

3 ประเภทของการปะยางมอเตอร์ไซค์

การปะยาง เป็นการแก้ไขเมื่อยางล้อรถ หรือยางล้อมอเตอร์ไซค์เกิดอุบัติเหตุโดนของแหลมทิ่ม จนทำให้เกิดแผล และยางรั่ว ทำให้ลมภายในล้อของคุณไหลออกมา จนทำให้ยางล้อแบน ซี่งก่อนที่ยางล้อจะแบนเราควรปะยางเสียก่อน การปะยางเป็นวิธีที่ไม่ยาก ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการปะยางมีถึง 3 ประเภทด้วยกันค่ะ 

1.การปะยางแบบสตรีม หรือปะยางด้วยความร้อน

การปะยางวิธีนี้เป็นการปะยางที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย เพราะเป็นวิธีที่ใช้มา 10 กว่าปีได้ วิธีปะยางแบบสตรีมเป็นการกันรอยรั่วหรือรอยแตกภายในของยาง ไม่ว่าจะโดนของแหลมทิ่ม ทั้งตะปู น็อต หรือแผลจากการฉีกขาด แต่วิธีนี้เป็นวิธีแก้ไขรอยรั่วที่ไม่ใหญ่มากและต้องเป็นยางที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป มีความหนาประมาณ 3 มม.

แต่คุณจำเป็นต้องถอดยางออกมา โดยด้านหลังของแผ่นยาง จะมีตัวทำลายความร้อนอยู่ ถ้าเจอตำแหน่งรอยรั่วแล้ว ต้องเอากระดาษทรายมาขัดที่พื้นผิวเพื่อเป็นการทำความสะอาดบริเวณรอบรูรั่วด้านใน แล้วทากาวปะยาง นำแผ่นยางที่ใช้ปะแปะลงไป ก่อนจะทับด้วยเครื่องทำความร้อนกดทิ้งไว้ แผ่นยางที่ใช้ปะจะหลอมละลายติดกับยางล้อ

การปะยางประเภทนี้เหมาะกับ  : รอยแผลที่เกิดจากตะปู น็อต หรือยางมีแผลฉีกขาดไม่ใหญ่มาก

ข้อดีของการปะยางแบบสตรีม

 • กันรั่วได้ดี
 • รับแรงอัดได้
 • สามารถรับน้ำหนักได้เท่ายางปกติ
 • บาดแผลจะแนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกัน

ข้อเสียของการปะยางแบบสตรีม

 • ความร้อนอาจทำให้โครงสร้างยางเสียรูปทรง หรือยางบวมผิดรูปได้
 • หากโดนความร้อนสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้รอยปะหลุด
 • ไม่สามารถซ่อมแผลจากด้านนอกได้
 • ใช้เวลาในการปะนาน

ราคาปะยางแบบสตรีม : 150-200 บาทต่อ  1 แผล


 

ปะยางมอเตอร์ไซค์
ที่มา : http://bigbike.boxzaracing.com

 

[rabbitads slug=banner2]

2.การปะยางแบบคลายสตรีม หรือแบบเย็น

การปะยางรูปแบบนี้จะใกล้เคียงกับการปะยางแบบสตรีม หรือแบบร้อน แต่จะไม่ใช้เครื่องทำความร้อน คุณจำเป็นต้องถอดยางออกมา แต่จะเป็นการปะยางแบบใช้พื้นยางติดกาวปะยาง แล้วรอจนกว่ากาวเกือบแห้ง

ก่อนจะนำมาประกบกับรอยรั่ว หลังจากนั้นใช้ค้อนทุบเบาๆ เพื่อเป็นการไล่อากาศที่อยู่ภายใน และทำให้วัสดุทั้งสองชิ้นติดกันแน่นมากขึ้น

การปะยางประเภทนี้เหมาะกับ  : รอยแผลที่เกิดจากตะปู น็อต หรือยางมีแผลฉีกขาดไม่ใหญ่มาก

ข้อดีของการปะยางแบบคลายสตรีม

 • กันลมรั่วได้ดี
 • ไม่ใช้ความร้อนจึงไม่ทำให้โครงสร้างทรงยางไม่เสียรูปทรง

ข้อเสียของการปะยางแบบคลายสตรีม

 • ไม่สามารถรับน้ำหนักได้เหมือนก่อน ซึ่งไม่เหมาะกับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้บรรทุกของหนัก แต่ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขี่ทุกวันก็ไม่มีปัญหา
 • ไม่ค่อยคงทน

ราคาปะยางแบบคลายสตรีม : 70-100 บาทต่อ 1 แผล


[rabbitads slug=full-screen]

3. การปะยางแบบแทงหนอนหรือแทงไหม

การปะยางวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องถอดยางออกมาปะ เหมือนกับ 2 วิธีแรก แต่จะเป็นวิธีแทงหนอนหรือแทงไหมเข้าไปเพื่ออุดรอยรั่วคาไว้ ซึ่งวิธีนี้สามารถทำเอง เพียงแต่คุณต้องมีอุปกรณ์ในการปะยาง และใช้เวลาในการปะไม่นาน

การปะยางประเภทแทงหนอนเหมาะกับ  : แผลที่โดนตะปูทิ่ม หรือเป็นแผลที่เป็นรูเท่านั้น

ข้อดีการปะยางประเภทแทงหนอน

 • ไม่ต้องถอดล้อรถถอดยางออกมา
 • สามารถทำได้เอง
 • ใช้เวลาไม่นาน
 • ราคาถูก

ข้อเสียการปะยางประเภทแทงหนอน

 • ปะได้เฉพาะบาดแผลขนาดเล็ก
 • สามารถกลับมารั่วซึมที่แผลเดิมได้
 • ตัวหนอนและตัวไหมสามารถหลุดออกมาได้

ราคาปะยางแบบแทงหนอน : 70-100 บาทต่อ 1 แผล


การปะยางทั้ง 3 แบบมีวิธีการปะแตกต่างกัน ซึ่งแต่ละวิธีจะมีความเหมาะสมต่างกัน ดังนั้น คุณควรตรวจสอบแผลรอยรั่วของมอเตอร์ไซค์ของคุณเสียก่อน หรือยางของคุณมีรอยแผลที่คุณไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง คุณก็ควรติดต่อช่าง หรือนำมอเตอร์ไซค์ของคุณไปเข้าอู่ หรือหากคุณไม่มั่นใจการจราจรบนท้องถนน ยางเป็นส่วนหนึ่งในอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ ถ้าเกิดยางเสียหายไป ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกันค่ะ 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …