คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ใบขับขี่บิ๊กไบค์

เตรียมความพร้อมก่อน ใบขับขี่บิ๊กไบค์ จะประกาศใช้

ใบขับขี่ ตัวเจ้าปัญหาที่กลายมาเป็นประเด็นร้อนในชั่วขณะนี้ ก็เมื่อไม่นานมีกฎหมายออกใหม่ว่า “ไม่พกใบขับขี่ต้องได้รับโทษสูงขึ้น” ซึ่งเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลอย่างหนัก จนกฎหมายนี้ต้องถูกพับเก็บใส่ลิ้นชักไป แต่กระแสเรื่องใบขับขี่ก็ยังไม่จบเพราะตอนนี้ได้ยินเเว่วๆ ว่าจะให้มี ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ในประเทศไทยอีกด้วย

ทำเอาเหล่าไบค์เกอร์หลายคนเกิดความสงสัย เอ๊ะ…แล้วมอเตอร์ไซค์แบบไหนถึงเป็นบิ๊กไบค์ แล้วข้อสอบหรือเวลาอบรมจะเป็นยังไง ประเทศอื่นมีทำใบขับขี่บิ๊กไบค์หรือไม่ วันนี้ rabbit finance จะมาบอกคุณเองค่ะ รับรองกระจ่างทุกข้อสงสัยแน่นอน


ขอบคุณคลิปจาก : Thai PBS News

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ รูปร่าง หน้าตาเป็นยังไง

ใบขับขี่สำหรับบิ๊กไบค์ถูกกำหนดโดยกรมการขนส่งทางบก เป็นใบอนุญาตขับขี่สำหรับมอเตอร์ไซค์ที่มีความจุเครื่องยนต์ตั้งแต่ 400cc ขึ้นไป อายุของผู้ที่จะทำใบขับขี่นี้จะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป คาดว่าจะมีกำหนดใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์จริงไม่เกินปี 2562

หากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะมีการจับปรับหรือสูงสุดคือจำคุก ยิ่งตอนนี้มีกระเเสเรื่องค่าปรับใบขับขี่อีก คาดว่าในปี 2562 แนวโน้มค่าปรับอาจจะสูงเหมือนในข่าวก็ได้นะคะ

โดยใบขับขี่บิ๊กไบค์ก็จะมีความต่างจากใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ธรรมดา ตั้งแต่การฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติภายใต้หลักสูตรใหม่ แอบไปรู้มาว่าจะเพิ่มชั่วโมงอบรมที่นานขึ้น และจำนวนข้อสอบที่มากกว่าเดิม งานนี้เหล่าสิงห์บิ๊กไบค์คงต้องติวเข้มกันแล้วค่ะ

เสริมอีกสักนิดสำหรับใครที่มีใบขับขี่เดิม แล้วก็ขี่บิ๊กไบค์ตั้งแต่ 400cc ขึ้นไป ก็ต้องมาสอบใหม่นะคะ ถ้าได้ใบขับขี่ใหม่ก็ใช้แค่ใบเดียว ใช้ได้ทั้งบิ๊กไบค์แล้วก็มอเตอร์ไซค์ทั่วไปเลย แต่ถ้าใครยังไม่เคยมีใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ทั่วไป จะกระโดดข้ามขั้นไปทำใบขับขี่บิ๊กไบค์เลยไม่ได้นะคะ ต้องสอบผ่านใบขับขี่ทั่วไปก่อนถึงจะทำได้


ใบขับขี่บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : gmlive.com

ทำไมต้องมีใบขับขี่เฉพาะบิ๊กไบค์?

เชื่อว่าหลายคนคงบ่นกันอุบอิบ ทำไมต้องให้ไปทำใหม่ด้วย ทำให้มันยุ่งยากทำไม ก็ปกติยังใช้ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ทั่วไปได้ แล้วทำไมตอนนี้ถึงไม่ได้แล้ว ใจเย็นกันก่อนค่ะ เดี๋ยว rabbit finance จะบอกเองว่าทำไมถึงต้องมีใบขับขี่สำหรับบิ๊กไบค์

  • ผู้ใช้บิ๊กไบค์มากขึ้นเรื่อยๆ

ในตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ยอดขายบิ๊กไบค์มีอัตราที่เพิ่มขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2559 ยอดขายบิ๊กไบค์พุ่งสูงที่สุดถึง 23,985 คัน แสดงให้เห็นว่ามีผู้ขับบิ๊กไบค์มากขึ้น และด้วยความที่เครื่องยนต์ของบิ๊กไบค์มีขนาดใหญ่ และทำความเร็วมากกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป จึงจำเป็นต้องจัดหลักสูตรการอบรมและสอบใหม่


ใบขับขี่บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : attorneyinjury.com
  • เปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงค่อนข้างสูง

พอมีอัตราการซื้อขายบิ๊กไบค์มากขึ้น แน่นอนสิ่งที่ตามมาก็คือ อุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ 79.85%

ถึงแม้ในสถิติจะไม่ได้ระบุว่าต้นเหตุมาจาก บิ๊กไบค์ แต่ด้วยความที่บิ๊กไบค์อัตราทำความเร็วมากกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป ใช้ทักษะในการขับขี่ที่มากกว่า เครื่องยนต์ที่หนักกว่า ทำให้เปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเเน่นอน

[rabbitads slug=full-screen]


ใบขับขี่บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : apipotoblog.com

เวลาเราไปเที่ยวต่างจังหวัดเรามักจะเห็นแก๊งทัวร์ออกทริปกันเป็นสิบคันใช่ไหมคะ ซึ่งเส้นทางต่างจังหวัดไม่ว่าจะเป็นเส้นทางหลวง ทางเลี่ยง ทางชนบท เราจะรู้กิตติมศักดิ์ความเร็วที่ทั้งรถยนต์ รถบรรทุก รถมอเตอร์ไซค์ จะเหยียบจะเร่งกันใช่ไหมคะ

ยิ่งออกทริปบิ๊กไบค์กรุ๊ปบนเส้นถนนทางหลวงด้วยละก็ ความเร็วจากคนใช้ท้องถนนร่วมกับคุณและความเร็วจากบิ๊กไบค์ที่สามารถทำได้ ยิ่งเพิ่มเปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุทั้งคนขับและคนอื่นๆ เข้าไปอีก 

แท้จริงแล้วสาเหตุที่ทำให้กรมขนส่งออกใบขับขี่บิ๊กไบค์ยังมีอีกมาก แต่ส่วนใหญ่ปัจจัยหลักจะอิงเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และผู้ใช้ท้องถนนเป็นหลัก ทำให้ทางกรมขนส่งจำเป็นต้องออกกฎใบขับขี่บิ๊กไบค์ ซึ่งก็ได้เสียงตอบรับอย่างดีจากเหล่าสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์เช่นกัน


ใบขับขี่บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : visordown.com

แล้วประเทศอื่นเขาทำใบขับขี่บิ๊กไบค์กันหรือไม่?

กฎเรื่องใบขับขี่บิ๊กไบค์ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่สำหรับโลกของเราค่ะ เพราะจริงๆ แล้วที่ต่างประเทศก็มีกฎหมายใบขับขี่บิ๊กไบค์กันมาพอสมควรค่ะ งั้นเรามาลองดูกันดีกว่าว่าแต่ละประเทศจะมีขั้นตอนการสอบ เงื่อนไขอย่างไร เผื่อเอาไปเป็นไกด์ไลน์ให้กับคุณได้

  • United Kingdom

United Kingdom มีใบขับขี่เฉพาะบิ๊กไบค์ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “A2”  ใครที่จะทำใบขับขี่ประเภทนี้จำต้องอายุ 19 ปีขึ้นไป ต้องสอบใบขับขี่ประเภท “A1” ให้ผ่านเรียบร้อยและต้องถือใบขับขี่ A1 นี้นาน 2 ปี โดยบิ๊กไบค์จะต้องมีขนาดมากกว่า 395cc แรงม้าอยู่ที่ 47bhp น้ำหนักมากกว่า 175 kg นั่นเอง


ขอบคุณคลิปจาก : 819S

  • Japan

ทีนี้เราเขยิบเข้ามาใกล้บ้านเราบ้างอย่างประเทศญี่ปุ่น ก็มีใบขับขี่บิ๊กไบค์เช่นกันค่ะ โดยจะมีชื่อเรียกเฉพาะก็คือ “Oogata” จำเป็นต้องอายุ 18 ปีขึ้นไป ใครจะถือใบขับขี่นี้จะต้องสอบข้อเขียนของ 125cc (Kogata) ให้ผ่านก่อนถึงจะสามารถมาสอบ Oogata ได้ ซึ่งข้อสอบจะต้องสอบหลายด่านเลยค่ะกว่าจะได้ใบขับขี่ตัวนี้


ใบขับขี่บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : twoguystraining.com
  • Malaysia

มาที่ประเทศที่คุ้นเคย ใกล้ๆ บ้านเรากันบ้างอย่างประเทศมาเลเซีย ใครที่อยากมีใบขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องอายุ 16 ปีขึ้นไป และบิ๊กไบค์ต้องมีขนาด 500cc ขึ้นไป มองแบบนี้อายุ 16 อาจจะน้อยไปใช่ไหมคะ แต่ว่าเขาอบรมนานถึง 7-10 สัปดาห์ กันเลยทีเดียว ถึงแม้ข้อสอบจะเหมือนมอเตอร์ไซค์ทั่วไปแต่ชั่วโมงอบรมก็เข้มข้นด้วยเช่นกัน

ปี 2562 (ตามที่กำหนด) ประเทศไทยจะเปิดตัวใบขับขี่บิ๊กไบค์ ถึงตอนนั้นเหล่าสิงห์นักบิดโดยเฉพาะสาวกบิ๊กไบค์ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารกำหนดทำใบขับขี่บิ๊กไบค์เอาไว้นะคะ เพราะไม่อย่างงั้นคุณอาจโดนค่าปรับ แถมโดนยึดใบขับขี่ ไม่คุ้มเลยค่ะ

ถึงแม้ในอนาคตจะมีมาตรการใบขับขี่บิ๊กไบค์ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บิ๊กไบค์ และผู้ใช้ท้องถนน แต่หัวใจหลักที่เหล่าสาวกบิ๊กไบค์ห้ามพลาดเลยก็คือ ประกันมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่จะช่วยคุ้มครองทุกการขับขี่ จะอุบัติเหตุแบบไหนประกันบิ๊กไบค์ก็เอาอยู่ค่ะ

ใครสนใจอยากทำประกันมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ สามารถสมัครผ่าน rabbit finance ในระบบออนไลน์ได้เลยค่ะ สะดวก รวดเร็ว ไว้ใจได้การันตี ค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …