คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถจักรยานยนต์

ประกันรถจักรยานยนต์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

คนรักรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ อ่านบทความนี้ให้ดี ประกันรถจักรยานยนต์ นั้นมีดีกว่าที่คิดเยอะ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้จักประกันรถยนต์เป็นอย่างดี แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่า รถจักรยานยนต์ก็สามารถทำประกันภัยได้เหมือนกัน

ถึงแม้ว่าจะเป็นรถเหมือนกันแต่รายละเอียดนั้นกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งความคุ้มครองที่แตกต่างของรถแต่ละประเภท นอกจากนี้ความพิเศษของ ประกันจักรยายนต์ คือ ยังมีประกันที่ครอบคลุมเมื่อรถสูญหายอีกด้วย

[rabbitads slug=banner1]


รู้จักกับ “ประกันรถจักรยานยนต์”

ประกันมอเตอร์ไซค์
(cc) mbsinsurance.com

ประกันรถจักรยานยนต์แบ่งออกได้คือ ประกันชั้น 1 , ประกันชั้น 2 พลัส , ประกันชั้น 3 ประกันชั้น 3 พลัส และ ประกันรถหายพิเศษที่คุ้มครองเรื่องโจรกรรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่มักจะขายกรมธรรม์ชนิดที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าบริษัทนั้นจะขายประกันรถจักรยานยนต์ชั้นไหน โดยประกันแต่ละชั้นจะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

ประกันชนิดนี้จะคุ้มครองคู่กรณี ผู้ขับขี่ ความรับผิดชอบต่อชีวิตและร่างกาย ทรัพย์สิน ค่ารักษาพยาบาล และไฟไหม้ ซึ่งก็เหมือนกับความคุ้มครองของประกันรถยนต์ทุกประการ แต่แตกต่างกันที่เงื่อนไขในการทำมากกว่า

โดยรถจักยานยนต์ที่จะทำประกันภัยชั้น 1 ได้นั้นจะต้องมีอายุ 1-7 ปี หรือ 1-10 ปี ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละบริษัทประกันภัย ซึ่งประกันภัยประเภทนี้ค่อนข้างมีเงื่อนไขและรายละเอียดมากกว่าปกติ ในปัจจุบันถึงแม้ว่าจะหาบริษัทประกันภัยชั้น 1 ได้ยาก ก็ยังมีบริษัทประกันกันภัยชั้นนำ บางแห่งที่ยังให้ความคุ้มครองประเภทนี้อยู่คือ วิริยะประกันภัย 

รูปแบบกรมธรรม์ของประกันชั้นหนึ่งนั้นเป็นกรรมธรรม์ที่บริษัทประกันภัยไม่ค่อยอยากรับทำเพราะจักรยานยนต์เป็นพาหนะที่ค่อนข้างเล็กจึงไม่ค่อยคุ้ม พาหนะที่เหมาะสมกับประกันภัยชนิดนี้ก็คือ บิ๊กไบค์ ที่เป็นจักรยานยนต์ที่ใหญ่ และค่อนข้างมีราคาแพง

  • ประกันชั้น 2 พลัส

ประกันประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองความรับผิดชอบต่อคู่กรณี ชีวิตและร่างกาย ทรัพย์สิน รถที่เอาประกัน และไฟไหม้  โดยประกันชนิดนี้จะเหมาะกับลูกค้าที่ขับรถจักรยานยนต์ขนาดปกติเป็นประจำ หรือ สกู๊ตเตอร์

เพราะนอกจากประหยัดแล้ว ยังจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้สำหรับรถคันเอาประกันด้วย โดยจะคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท กำหนดรถที่รับอายุไม่เกิน 5 ปี

ประกันรูปแบบนี้ค่อนข้างหาง่าย เพราะเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ทำให้มีบริษัทประกันหลายๆแห่งที่รับทำประกันชนิดนี้ แตกต่างกันที่เงื่อนไข เช่น

เอเชียประกันภัย ได้กำหนดเงื่อนไขไว้ว่า จะต้องเป็นกรณีรถชนรถเท่านั้น ถอยชนเสา โดนหินกระจกแตก จะเคลมไม่ได้ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุในขณะที่ประกันมาถึงจะต้องมีคู่กรณีด้วย ถ้าชนแล้วหนีหรือไม่ทราบคู่กรณีจะไม่สามารถเคลมได้

  • ประกันชั้น 3 พลัส

จะให้ความคุ้มครองซ่อมทั้งรถคู่กรณีและรถเราในการนำรถเราเข้าซ่อม รับผิดชอบคู่กรณี ร่างกาย ทรัพย์สิน และรถที่เอาประกัน โดยเงื่อนไขนั้นค่อนข้างจะเหมือนกับประกันภัย 2 พลัส

แต่ต่างกันที่ค่าเบี้ยประกัน และ ประกันชั้น 3 พลัสจะไม่ได้คุ้มครองในกรณีไฟไหม้ ซึ่งประกันภัยประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถจักรยานยนต์ หรือผู้ที่มีความชำนาญการใช้รถจักรยานยนต์ในระดับหนึ่ง

[rabbitads slug=banner2]

 


ประกันรถหายพิเศษคืออะไร ?

ประกันรถจักรยายนต์
(cc) antonyalton.com

กรมธรรม์ชนิดนี้เป็นแบบพิเศษที่มีเฉพาะจักรยานต์เท่านั้น เพราะจักรยานยนต์มีอัตราการโจรกรรมสูงกว่ารถยนต์ โดยประกันประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองการสูญหายของรถทั้งคัน เนื่องจากการลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ และยังรวมถึงกรณีรถเสียหายจากอุบัติเหตุ โดยมีเงื่อนไขว่า

  • รถป้ายแดง

จะมีทุนประกัน 80% ของราคารถยนต์ รับทำบิ๊กไบค์ที่จดเบียนถูกต้องและผลิตในไทย

  • รถ 1-3 ปี

จะมีทุนลดลงต่อปี ( ปีละ10% ) ไม่รับทำกับบิ๊กไบค์ และมีทุนประกันไม่เกิน 50,000 บาท

  • รถ 4-9 ปี

จะมีทุนเหลือเพียง 10,000 บาทจนถึง 6,000 บาทเท่านั้น


รถจักรยานยนต์จำเป็นต้องทำประกันไหม ?

ประกันรถจักรยายนต์

ในยุคที่คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจชีวิต และรถยนต์ของตัวเองมากขึ้น จึงไม่แปลกใจว่ามีบริษัทประกันภัยเกิดขึ้นมากมาย จนเราไม่แน่ใจว่าเราควรจทำประกันภัยที่ไหนดี  ถึงจะเหมาะกับตัวเอง และได้ราคาที่คุ้มค่ากับค่าเบี้ยประกันที่เราเสียไป

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าประกันรถจักรยานยนต์ค่อนข้างไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีประโยชน์เลย เพราะประกันภัยรถจักรยานยนต์นั้นเหมาะสำหรับคนรักรถที่ต้องการดูแลรถ โดยเฉพาะรถที่มีราคาค่อนข้างสูง

ดังนั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุการโจรกรรมขึ้นถ้าหากเราทำประกันรถจักรยายนต์ไว้ก็ทำให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเท่าที่ควร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลว่าจะเลือกทำประกันรถยนต์แบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเองที่สุด สอบถามรายละเอียดและต้องการผู้ช่วยส่วนตัว ฟรี ติดต่อ rabbit finance 

xcstasy.mm
xcstasy.mm
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …