คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันมอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์รับจ้าง – ฟู้ดเดลิเวอรี่ ทำประกันแบบไหนดี?

เรียกได้ว่าเป็นงานพาร์ทไทม์ยอดฮิตเลยก็ว่า สำหรับการทำงานฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือขับขี่มอเตอร์ไซค์รับส่งผู้โดยสาร บางคนยึดเป็นอาชีพหลักเลยก็มี แต่แหม งานแบบนี้มีความเสี่ยง การทำประกันไว้ก่อนจึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย แล้วเราต้องทำประกันอะไรเพิ่มเติมบ้างนะ? 

ซื้อประกันมอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์รับจ้าง – ฟู้ดเดลิเวอรี่ ทำประกันแบบไหนดี?

เช็กก่อน! มีประกันอะไรบ้างที่เราขาดไป 

การทำงานไรเดอร์นั้นไม่ได้แตกต่างจากการทำงานทั่วไป เราก็ต้องการหลักประกันให้กับชีวิตไม่แตกต่างกัน เพราะประกันที่ได้จากบริษัทต่าง ๆ ที่เราทำงานเดลิเวอรี่ แม้หลายแอปฯ จะมีทำประกันอุบัติเหตุให้คนขับถ้าขี่ประจำจนได้ตำแหน่ง แต่วงเงินก็ไม่สูงมาก ราว ๆ 10,000 บาท/ครั้ง โดยประกันหลัก ๆ ที่เหล่าไรเดอร์ควรทำ นอกเหนือจาก พรบ. รถมอเตอร์ไซค์ที่เรามีประจำอยู่แล้ว ได้แก่

ประกันชีวิต หลักประกันเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิต เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

ประกันสุขภาพ นอกจากจะช่วยในเรื่องสุขภาพยามที่เราเจ็บป่วยแล้ว บางประกันสุขภาพยังให้ค่าชดเชยเมื่อคุณต้องหยุดงานอีกด้วย 

ประกันรถ ไม่ว่าคุณจะใช้รถยนต์ หรือใช้มอเตอร์ไซค์ และต่อให้มี พรบ. อยู่แล้ว การซื้อประกันรถเพิ่มเติม จะช่วยเพิ่มความคุ้มครองต่าง ๆ ให้คุณและคู่กรณี หรือแม้แต่กรณีที่รถพังต้องซ่อมแซม รถหาย ประกันรถจะช่วยแบ่งเบาภาระได้มากเลยล่ะ โดยการคุ้มครองประกันในแต่ละชั้น จะมีความคุ้มครองต่างกัน อย่าง

  • ประกันชั้น 1 คุ้มครองอุบัติเหตุจากการชนทั้งรถเราและคู่กรณี คุ้มครองรถหาย / รถไฟไหม้ และรถลื่นล้มทั้งแบบที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุและแบบไม่มีคู่กรณี
  • ประกันชั้น 2+ คล้ายกันกับ ชั้น 1 ต่างกันที่ จะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น ไม่คุ้มครองกรณีรถล้มเอง หรืออุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี
  • ประกันชั้น 3+ คุ้มครองอุบ้ติเหตุที่เกิดจากการชนแบบมีคู่กรณีเท่านั้น (บอกเลขทะเบียนคู่กรณีได้) ซ่อมทั้งรถเราและรถคู่กรณี
  • ประกันชั้น 3 คุ้มครองรถของคู่กรณีที่จากการชนเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ ต้องเช็กให้ดี เพราะประกันรถบางประเภท กำหนดให้เป็นรถส่วนตัวเท่านั้น ห้ามใช้ในการรับจ้าง

ส่วนประกันอื่น ๆ เช่น ประกันออมทรัพย์ หรือประกันเพื่อการเกษียณ คุณอาจจะเลือกซื้อได้ตามกำลังทรัพย์ เหมาะสำหรับใครที่อยากได้เงินเก็บ และการคุ้มครองไปพร้อมกัน แต่ในกรณีที่เงินมีจำกัดจริง ๆ ก็อาจจะไม่ต้องรีบร้อนซื้อก็ได้

ประกันมอเตอร์ไซค์ออนไลน์

เลือกประกันยังไงให้เหมาะกับเราดี ?

ไรเดอร์งานหลัก

หลายคนทำงานนี้เป็นอาชีพหลัก ดังนั้นคุณอาจจะต้องใส่ใจกับประกันรถที่ใช้งานอยู่เป็นพิเศษ เพราะนี่จะช่วยคุ้มครองคุณได้อย่างแน่นอนในระหว่างการทำงาน โดยอาจจะเปรียบเทียบและชั่งน้ำหนักจากเงินที่ได้ในวงเงินคุ้มครองของประกันต่าง ๆ หากอยากประหยัดเงิน เราจะแนะนำให้เลือกเป็นประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 2 หรือ ชั้น2+ แทนประกันชั้น 1 อาจจะคุ้มค่ากว่า ประหยัดเงินกว่า ซึ่งก็ให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 

นอกจากนี้ ถ้ามีอายุในช่วง 25-35 ปี เบี้ยประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 จะราคาถูกลง 10% หรือถ้ารถมอเตอร์ไซค์ป้ายแดง ทุนประกันจะเหลือที่ 80% ของราคารถทันที ในขณะที่รถอายุ 1-3 ปี ทุนประกันจะลดลงปีละ 10%  และถ้ารถอายุ 4-9 ปี ทุนประกันจะเหลือแค่ 10,000-60,000 บาทเท่านั้น

ไม่เพียงแต่ประกันมอเตอร์ไซค์เท่านั้นที่ต้องใส่ใจ แต่คุณอาจจะเพิ่มเติมทั้งประกันอุบัติเหตุ และประกันสุขภาพด้วย

โดยเฉพาะประกันสุขภาพที่ให้เงินชดเชยเมื่อคุณต้องหยุดงาน หรือไม่มีรายได้ แต่ทั้งนี้ ประกันอุบัติเหตุมีหลายแผน บางแผนจะระบุไว้เลยว่าไม่รับอาชีพที่เกี่ยวกับไรเดอร์ เพราะถือเป็นอาชีพเสี่ยง บางแห่งอาจจะรับทำแต่เสียเบี้ยประกันเพิ่ม ดังนั้นต้องเช็กให้ดีก่อนทำเสมอ ที่สำคัญ อย่าลืมเช็กสิทธิประกันต่าง ๆ จากบริษัทที่คุณสมัครเป็นไรเดอร์ไว้ด้วยล่ะว่ามีประกันอะไรที่คุ้มครองคุณบ้าง 

ประกันรถ

สายไรเดอร์พาร์ทไทม์

หลายคนเลือกงานไรเดอร์เป็นอาชีพเสริม ทำขำ ๆ หลังเลิกงานหรือช่วงวันหยุด ดังนั้น ประกันสุขภาพกลุ่ม ประกันรถ อาจจะไม่ได้จากบริษัทที่คุณทำงานด้วยอย่างแน่นอน หากคุณมีประกันรถอยู่แล้ว อาจจะลองเช็กว่าขอบเขตประกันที่ทำไว้นั้นครอบคลุมอุบัติเหตุต่าง ๆ หรือเปล่า เพราะบางครั้ง แค่ประกัน จาก พรบ. อาจจะไม่เพียงพอก็ได้

นอกจากนี้ สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือการทำประกันรถ หากทำชั้นที่สูงขึ้น เช่น เงินที่ต้องจ่ายเพื่อประกันนั้น คุ้มกับเงินค่าพาร์ทไทม์ที่คุณจะได้หรือเปล่า? เพราะหากทำแล้ว แต่ต้องเอาไปจ่ายค่าประกันหมด ก็อาจจะได้ไม่คุ้มเสียก็ได้ ส่วนประกันอื่น ๆ เช่น ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต ก็สามารถประเมินได้ตามไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ของคุณได้เลย

ซื้อประกันรถ

 

เกร็ดความรู้เสริม : การเลือกซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะที่สุด คือ ต้องรู้ขนาดเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ อายุของรถ อายุผู้ขับขี่ เพราะบางอย่างใช้ลดหย่อนเบี้ยประกันได้

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ ต่อให้คุณไม่ได้ทำงานฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือทำงานบริการรับส่ง ก็ไม่ควรประมาท ต้องนี่เลย ประกันมอเตอร์ไซค์ ที่คุ้มครองทุกการขับขี่และการเดินทาง จาก rabbit finance พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ คลิกเลย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …