วิธีไล่หนู ตัวแสบ ให้ไกลจากห้องเครื่องยนต์

posted: 9 months ago
วิธีไล่หนู ตัวแสบ ให้ไกลจากห้องเครื่องยนต์

comments

“แนะนำ วิธีไล่หนู หน่อยครับ ช่วงนี้ฝนตกเจอหนูเข้ามาหลบในห้องเครื่องรถยนต์เยอะมาก ทำยังไงดี?”

นี่เป็นเสียงสะท้อนจากกลุ่มผู้ขับรถยนต์ ที่เราคงจะได้ยินกันบ่อยๆ ในช่วงหน้าฝน เพราะความชื้นจากฝน ทำให้เจ้าหนูที่เคยอาศัยอยู่ใต้ดิน ออกมาชุกชุมและวิ่งโร่หาที่หลบฝนกันยกใหญ่ ซึ่งห้องเครื่องรถยนต์ก็คือที่หลบฝนชั้นดีที่เจ้าหนูเลือก แต่โชคร้ายก็มาตกอยู่ที่เราแล้วล่ะสิ จะมีวิธีไล่หนูยังไงดีล่ะทีนี้


วิธีไล่หนู
CC : BugMaster-Pest-Control

วิธีไล่หนู ให้ห่างไกลจากห้องเครื่องยนต์ของรถเรา

เจ้าหนูตัวร้ายมักจะเข้ามาอยู่ในรถเพราะได้กลิ่นอาหารในรถยนต์ กับอีกเหตุผลหนึ่งคือเข้ามาหาที่หลบภัย เพราะในรถยนต์ทั้งเงียบและปลอดภัย มีไออุ่นจากรถยนต์ในช่วงเครื่องยนต์พักตัว แต่เจ้าของรถอย่างเราก็คงไม่อยากให้มันอยู่ใช่ไหมล่ะ งั้นมาดูวิธีไล่หนูอย่างสันติกันเลยดีกว่า

  • กำจัดแหล่งอาหารของหนู

วิธีพื้นฐานสุดๆ ในการป้องกันหนูคือการไม่มีอาหาร ไม่มีแหล่งน้ำ เท่านี้เจ้าหนูก็อยู่ไม่ได้แล้ว รวมทั้งการทำความสะอาดรอบๆ บริเวณที่จอดรถของคุณ ไม่ให้มีเศษขยะซุกซ่อนอยู่ หากต้องการทิ้งขยะควรทิ้งในถังขยะที่ปิดมิดชิด ไม่มีรอยแตกให้เจ้าหนูแทรกตัวเข้าไปได้

  • ทำความสะอาดครั้งใหญ่

เจ้าหนูเข้ามาซะขนาดนี้แล้ว จะอ้างการขับรถช่วงหน้าฝนอย่างเดียวก็ไม่ถูก ต้องดูที่ความสะอาดของรถยนต์ของเราด้วย ให้ทำความสะอาดครั้งใหญ่ไปเลย คือการทำความสะอาดทั้งในห้องเครื่อง และห้องโดยสาร ให้สะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนรถใหม่ โดยสามารถทำเอง หรือใช้บริการคาร์แคร์ล้างห้องเครื่องก็ได้เช่นกัน

  • เปิดฝากระโปรงรถ

วิธีไล่หนูด้วยการเปิดฝากระโปรงรถ สามารถทำได้เมื่อจอดรถในที่ร่มที่มีหลังคาเท่านั้น การเปิดฝากระโปรงรถจะเป็นการทำให้พื้นที่ในห้องเครื่องไม่สงบจนเกินไป จนทำให้เจ้าหนูไม่ชอบและเลิกเข้ามายุ่งกับห้องเครื่องไปเอง


วิธีไล่หนู
CC : ww-racingshop
  • ปิดใต้ท้องรถ

วิธีนี้ต้องใช้เงินมากหน่อย แต่ก็ถือว่าได้ผลดีเลยทีเดียว คือการใช้วัสดุแบบแผ่นที่แข็งแรงมาครอบปิดบริเวณใต้ท้องรถที่มีช่องว่างเอาไว้ ลองสังเกตดูว่าในรถยนต์ราคาแพงบางรุ่นก็มีแผ่นปิดใต้ท้องรถอยู่แล้ว แต่อาจเกิดการชำรุดจนหนูมุดเข้าไปได้ ดังนั้นจึงควรนำรถไปที่อู่เพื่อให้ช่างช่วยแก้ไขให้

การปิดใต้ท้องรถนั้นมีจุดประสงค์หลักคือ ช่วยเพิ่มค่าอากาศพลศาสตร์ของรถให้ดีขึ้น โดยการควบคุมอากาศให้ไหลผ่านใต้ท้องรถได้ดี ส่วนการป้องกันหนูเป็นผลพลอยได้มากกว่า

  • กลิ่นที่หนูเกลียด

หนูเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสด้านการรับกลิ่นที่ดีมาก เมื่อได้กลิ่นอาหารมันจะเข้ามาหา และมักหนีไปเมื่อเจอกลิ่นที่ไม่ชอบ ฉะนั้นลองหาวัตถุมีกลิ่นที่หนูไม่ชอบมาวางไว้ในรถยนต์หรือบริเวณรอบนอกของรถยนต์ เช่น ลูกเหม็น น้ำมันก๊าด หรือยาไล่หนู แต่เลือกดีๆ ระวังเรื่องกลิ่นที่อาจส่งผลกระทบกับคนในรถด้วย


วิธีไล่หนู
CC : Quora

แล้ว หนูกัดสายไฟ ใครรับผิดชอบ?

เมื่อเจ้าหนูตัวร้ายได้เข้าไปในห้องเครื่องยนต์ได้ สิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นคือการที่เจ้าหนูกัดสายไฟในห้องเครื่องยนต์ จนรถยนต์เกิดความเสียหาย สตาร์ทไม่ติด แต่โชคดีที่ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ แล้วประกันจะช่วยอะไรบ้างนะ?

สำหรับกรณีหนูกัดสายไฟนี้ ประกันภัยรถยนต์ที่จะชดเชยให้มีเพียง ประกันชั้น 1 เท่านั้น เพราะการที่หนูกัดสายไฟนั้นเป็นอุบัติเหตุ รถยนต์ไม่ได้เสียหายเพราะความเสื่อมสภาพจากการใช้งาน จึงจัดอยู่ในกลุ่มที่ประกันชั้น 1 สามารถให้ความคุ้มครองได้

เมื่อสำรวจห้องเครื่องยนต์แล้วพบว่ามีหนูกัดสายไฟขาด ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันภัยรถยนต์ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ไม่มีใครที่ซื้อรถยนต์มาใช้งานแล้วอยากให้รถยนต์ของตนเองมีปัญหา ดังนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ด้วยการหมั่นทำความสะอาดรถยนต์ และตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถยนต์มีสภาพดีและอยู่กับเราไปนานๆ


avatar
by IN-Wsible
Tiny girl with Big heart.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon