Alien Covenant : สายพันธุ์นอกโลกชวนสยอง

posted: 2 years ago
Alien Covenant : สายพันธุ์นอกโลกชวนสยอง

comments

 

Alien สัตว์ประหลาดสยองโลกที่เคยสร้างความหวาดกลัวให้กับคนในยุค 90s มาแล้วจนโด่งดังก่อนที่จะห่างหายกันไปสักระยะหนึ่งและกลับมาอีกครั้งใน Prometheus ซึ่งแน่นอนครับว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะสร้างกระแส (ทั้งในแง่ดีและแง่ลบ) รวมถึงคำถามเอาไว้มากมายเกี่ยวกับ Engineer เหล่าเอเลี่ยนทรงปัญญาขั้นสูงผู้รังสรรค์มนุษย์ และในปีนี้แหละครับที่ภาพยนตร์เกี่ยวกับ Alien จะออกมาสร้างความสยดสยองในแบบที่ชวนให้หายคิดถึงกันอีกครั้ง

ความสยองของปู่ Ridley Scott                    


สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Alien ในภาคนี้ตัวหนังพาเรามาพบกับลูกเรือ Covenant ยานโดยสารที่มีภารกิจในการพาผู้คนไปตั้งถิ่นฐานยังดาวดวงหนึ่งที่ห่างไกลออกไปในระบบจักรวาลก่อนที่ยานลำนี้จะตรวจพบเข้ากับสัญญาณลึกลับบางอย่างที่จะพาพวกเขาไปพบกับความน่าสยดสยองที่ยากจะลืมเลือน


สำหรับ Alien Covenant เนี่ยพูดได้เลยครับว่าปู่ Ridley Scott แกดึงเอาความเป็น Original ของหนังเอเลี่ยนออกมาได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากสยองต่างๆ ที่แฟนๆ หนังในแฟรนไชส์นี้น่าจะรู้สึกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งพูดได้เลยครับว่าเมื่อผ่านครึ่งแรกของเรื่องไปแล้วตัวหนังจะค่อยๆ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นเลือดสาดทะลุจอกันเลยทีเดียว


อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ามันจะคงความเป็น Original เอาไว้แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าตัวหนังจะทิ้งในส่วนของความแปลกใหม่ไปเสียทีเดียว (ถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง) เพราะผู้ชมจะได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับในภาคนี้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับหุ่นจอมแสบอย่าง เดวิด (ที่กลายเป็น Icon ตัวต่อไปของหนังในแฟรนไชส์นี้ไปเรียบร้อยแล้วถัดจาก Ellen Ripley) และ ด.ร.อลิซาเบ็ธ ชอร์ ตัวละครหลักจากภาคที่แล้วหลังจากที่ทั้งคู่ใช้ยานของผู้สร้างเพื่อเดินทางออกไปตามหาพวกเขา ซึ่งหลายๆ คนน่าจะคาใจกันไม่ใช่น้อยหลังจากที่ได้เห็นคลิปนี้กันไปแต่รับรองได้เลยครับว่าแฟนๆ จะไม่ผิดหวังแน่นอน


ทางด้านตัวละครในภาคนี้ถือได้ว่าปู่ Scott แกย้อนกลับไปสู่ความดั้งเดิมแบบแท้จริงด้วยการให้ตัวละครของ Katherine Waterston เป็นสาวแกร่งอย่าง Daniels ที่ชวนให้รู้สึกนึกถึงตัวละครอย่าง Ellen Ripley อยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งก็บอกได้เลยครับว่าเธอสามารถพลิกบทบาทมาเป็นสาวแกร่งได้อย่างเข้าถึงจริงๆ (จะน่าเสียดายก็ตรงที่ใบหน้าของเธอมันไม่ค่อยจะดูห้าวแบบ Ripley เท่าไหร่แต่โดยภาพรวมก็ยังถือว่าโอเค) ซึ่งนอกจาก Katherine แล้วอีกคนที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือ Michael Fassbender ที่ในภาคนี้นอกจากจะต้องเล่นกับตัวเองแล้วบทบาทในเรื่องก็แสบไม่แพ้กันชนิดที่คนดูหลายๆ คนน่าจะแอบด่าในใจกันเลยทีเดียว

ถึงจะสนุกแต่ยังไม่พีค


อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าหนังเรื่อง Alien Covenant จะดึงเอาความสนุกจากความเป็น Original ในแฟรนไชส์กลับมาได้เป็นอย่างดี แต่กระนั้นมันก็ยังคงขาดความน่าสนใจในหลายๆ จุดจนทำให้หนังไม่มีความน่าจดจำเท่าที่ควร โดยเฉพาะกับเจ้าสัตว์ประหลาดอย่าง Alien ที่เหมือนกับสร้างออกมาเพื่อให้ตัวเอกจัดการได้อย่างง่ายดาย (ซึ่งน่าเสียดายอยู่ไม่ใช่น้อยที่อุตส่าห์บิ้วความน่ากลัวมาตั้งแต่แรก) แถมในบางช่วงของหนังยังมีอาการอืดให้เห็นอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้เองมันจึงทำให้หนังไม่มีความพีคไปในที่สุด

หนังน่าดูสำหรับคนรักเอเลี่ยน


สำหรับใครก็ตามที่เป็นแฟนคลับของ Alien แฟรนไชส์ตั้งแต่ภาคแรกผมขอแนะนำภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ไปรับชมกันเลยครับ รับรองได้ว่าคุณจะต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากคุณเป็นแฟนขาจรของหนังเรื่องนี้ผมก็ยังแนะนำให้คุณไปติดตามรับชมอยู่ดีเพียงแต่ว่าขอแนะนำให้คุณรับชม Prometheus มาก่อนนะครับไม่งั้นคุณอาจจะงงแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก : thailandfox


avatar
by A.J.Style
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon