[Movie Review] Ben-Hur ตำนานที่กลับมาอีกครั้ง

posted: 3 years ago
[Movie Review] Ben-Hur ตำนานที่กลับมาอีกครั้ง

comments

Ben-Hur หนึ่งในภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกจากช่วงยุค 60s (ดังจะเห็นได้จากรางวัลออสการ์ถึง 11 สาขาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ) อย่างไรก็ตามในปี 2016 นี้ทางค่าย paramount ได้นำเอาตำนานภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาให้ผู้ชมทุกคนได้สัมผัสกันอีกครั้งแต่มันจะเปรี้ยงเหมือนเดิมหรือไม้อันนี้ต้องมาติดตามกันใน Movie Review ของเราเลยครับ

Ben-Hur ตำนานแห่งวงการภาพยนตร์

ถ้าหากจะให้ผมพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง Ben-Hur ละก็พูดได้เลยครับว่าน้อยคนมากๆ ที่จะรู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้ (หากไม่ใช่คนที่ติดตามดูหนังจริงๆ หรือ อายุเกือบจะถึงเลข 5 แล้ว) แต่สำหรับคนที่มีโอกาสได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วล่ะก็พูดได้เลยครับว่าพวกเขายกให้มันเป็น Masterpiece ของยุคนั้นจริงๆ กับเรื่องราวของ จูดาห์ เบน เฮอร์ และ เมสซาลา เซเวอร์รัส สองพี่น้องต่างสายเลือดที่ต้องมาห้ำหั่นกันเองในสนามแข่งม้าของโรมในกรุงเยรูซาเล็ม

สำหรับภาพยนตร์ปี 2016 ที่ทางค่าย Paramount เป็นผู้จัดสร้างนั้นโดยส่วนตัวแล้วผมไม่สามารถบอกได้ว่ามันดีหรือไม่ดีกว่าเวอร์ชั่นเก่ายังไง (เพราะเกิดไม่ทันจริงๆ ครับ) แต่สำหรับในเวอร์ชั่นนี้แล้วมันมีประเด็นอะไรให้ดูหลายอย่างจริงๆ โดยเฉพาะในเรื่องของศรัทธาที่ผู้คนมีต่อพระเยซู รวมถึงการห้ำหั่นกันในสนามม้าของสองพี่น้อง ซึ่งหากจะพูดไปแล้วทั้งสองคนก็ไม่ได้เกลียดอะไรกันเลยแม้แต่น้อย แต่การที่บ้านตระกูลเฮอร์รับคนเข้ามาอยู่ในบ้านแบบผิดๆ จนเกิดเป็นเรื่องให้พี่น้องเข้าใจผิดกันนี่แหละครับที่เป็นประเด็นน่าสนใจภายในเรื่องว่าสุดท้ายแล้วมันจะไปลงเอยที่จุดไหนกันแน่

สำหรับตัวละครในเรื่องนั้นโดยส่วนตัวแล้วก่อนที่จะเข้าไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ผมก็แอบเชียร์ Toby Kebbell เป็นพิเศษหลังจากที่รับบทเป็น Doctor Doom ในภาพยนตร์เรื่อง Fantastic 4 ที่เกือบจะเรียกได้ว่าเป็นหายนะทางด้านการแสดงของเขา อย่างไรก็ตามในภาพยนตร์เรื่องนี้ดูเหมือนว่า Toby จะสามารถแก้มือได้สำเร็จถึงแม้ว่าจะยังไม่ปังแบบสุดๆ แต่ก็ยังไม่ถึงกับเลวร้ายแบบในหนังเรื่อง Fantastic 4

เกือบจะกลายเป็นเบนเฮ้ออ…แล้วสิ

สำหรับหนังเรื่องนี้สิ่งที่ผมคิดว่าเป็นปัญหาก็คงจะหนีไม่พ้นกับเรื่องของฉาก CG ในบางฉากที่ดูแล้วขัดตาแบบเห็นได้ชัดและเรื่องของพล็อตที่เหมือนกับยึดติดกับของเก่ามากจนเกินไป ทำให้ตัวหนังที่ออกมานั้นดูแล้วเชยจนดูราวกับว่ากำลังนั่งดูละครเวทีอย่างไรอย่างนั้น

ทางด้านตัวละครที่อยู่ในเรื่องนั้นหากจะพูดไปแล้วโดยส่วนตัวผมคิดว่ายังไม่มีจุดไหนที่ทำให้คนดูอินไปกับความรู้สึกของตัวละครได้ดีเท่าไหร่นักหากเทียบกับเวอร์ชั่นเดิมๆ ที่หลายๆ คนลงความเห็นว่าตัวละครดูจะมีมิติแบบเห็นได้ชัด

มาทำความรู้จักเบนเฮอร์กันดีกว่า

ถ้าหากคุณอยากรู้ว่าทำไมคนยุคก่อนถึงได้ชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมขอแนะนำให้คุณไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้เลยครับ ถึงแม้ว่าอะไรบางอย่างจะไม่สามารถเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนได้แต่โดยส่วนตัวนั้นผมคิดว่าผู้ชมจะไม่รู้สึกผิดหวังแน่นอน เพราะนอกจากหนังเรื่องนี้จะมีประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างพี่น้องแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อให้คนดูได้เห็นก็คือความรักที่ควรมีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนั่นเอง

เกือบปัง 7.5/10

ขอขอบคุณคลิปจาก : Movieclips Trailers


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon