[Movie Review] Finding Dory ความทรงจำในท้องทะเล

posted: 2 years ago
[Movie Review] Finding Dory ความทรงจำในท้องทะเล

comments

Finding2-1สัปดาห์นี้กลับมาพบกันกับผมอีกครั้งในบทความรีวิวภาพยนตร์สุดน่ารักที่จะนำคุณดำดิ่งลงไปใต้ท้องทะเลเพื่อพบกับเหล่าปลาน้อย ที่เมื่อ 13 ปีก่อนเคยสร้างความประทับใจให้กับเรากันไปแล้วในเรื่อง Finding Nemo ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าต้องใช้เวลายาวนานกว่าทศวรรษ ภาคต่อของภาพยนตร์เรื่องนี้จึงจะได้ฤกษ์เข้าฉายให้แฟนๆ ได้ติดตามกันอีกครั้ง เรามาดูกันดีกว่าว่าเรื่องราวของภาคต่อนี้จะน่าสนใจขนาดไหน

เนื้อเรื่องย่อ

c4c69740-13a1-0134-e754-0a315da82319ตัวหนังเล่าเรื่องราว 1 ปี หลังจากที่ มาร์ลิน (Marlin) และ ดอรี่ (Dory) ออกเดินทางข้ามท้องทะเลเพื่อตามหาเจ้าปลาตัวน้อยอย่างนีโม่ อยู่ดีๆ เจ้าปลาดอรี่ที่เป็นโรคความทรงจำสั้นเกิดนึกขึ้นมาได้ว่าตัวเองมีครอบครัวอยู่กับเขาเหมือนกัน โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ค่อยๆ ออกมาจากความทรงจำที่เหมือนจะลบเลือนไปของดอรี่ทีละนิดๆ จนในที่สุดเรื่องราวทั้งหมดได้นำมาสู่การผจญภัยอันสนุกสนานอีกครั้ง

รีวิว

โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่า Finding Dory เป็นเหมือนส่วนเติมเต็มที่ช่วยขยายตอนจบของ Finding Nemo ให้สมบูรณ์มากขึ้น เพราะในภาคที่แล้ว เรารู้จักกับดอรี่ในฐานะของปลาขี้ลืมที่มาช่วยมาร์ลินตามหานีโม่เท่านั้น นอกจากนี้แล้ว เราก็ไม่รู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวละครตัวนี้เลย

ตามชื่อเรื่อง แน่นอนว่าดอรี่จะกลายเป็นคาแรกเตอร์หลักแทนที่นีโม่ เราจึงได้ทำความรู้จักเธอตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นเพียงลูกปลาตัวน้อย ซึ่งแม้ว่าเธอจะเคยมีครอบครัวรายล้อม แต่กลับจำไม่ได้ว่าตนเองนั้นมาจากที่ไหนกันแน่ ซึ่งจุดนี้เองที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งใหม่ของเธอ ซึ่งทำให้ได้พบกับเรื่องราวสุดแสนประทับใจในที่สุด

อย่างไรก็ตามตัวเรื่องยังคงมีฉากน่าประทับใจตามแบบฉบับของ Pixar ที่พยายามนำเสนอประเด็นในเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัวที่ใช้เจนนี่และชาร์ลี พ่อและแม่ของดอรี่ เป็นตัวนำเสนอประเด็นนี้ออกมาตั้งแต่ต้น

นอกจากตัวละครหน้าเดิม คุณจะได้พบกับตัวละครใหม่ๆ ที่โผล่มาสร้างสีสันให้กับเรื่องมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น แฮงค์ เจ้าปลาหมึกนักพรางตัว, เดสทินี่ ปลาวาฬน้อยที่เป็นเพื่อนทางท่อกับดอรี่ (อันนี้น่าจะล้อเลียนกับเพื่อนทางจดหมายนะครับ) และอีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่น่าประทับใจทั้งสิ้น

หนังดีที่ควรไปดู

หากจะมองให้ลึกลงไปนั้นโดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่อง Finding Dory ต้องการจะสื่อออกมาให้คนดูได้เห็นก็คือการอยู่ร่วมกับผู้ที่มีความบกพร่องทาง (อย่างเช่นในกรณีของปลาดอรี่ที่ประสบกับปัญหาโรคขี้ลืมขั้นรุนแรง) อย่างเข้าอกเข้าใจและสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขในสังคม ที่สำคัญที่สุดก็คือหนังเรื่องนี้ได้มอบความประทับใจและช่วยคลายความคิดถึงที่มีต่อเหล่าปลาน้อยอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นหนังดีอีกเรื่องที่ควรติดตามของทางค่าย Pixar จริงๆ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ภาคแรกก็ไม่ต้องกลัวว่าจะงง เพราะตัวละครจากภาคเก่านั้นแทบจะไม่ค่อยได้ปรากฏตัวออกมาเลย (ยกเว้นนีโม่และมาร์ลิน) โดยจะเน้นไปที่ตัวของดอรี่และตัวละครใหม่ๆ แทน ดังนั้น ดูสนุกแน่นอน

หากคุณกำลังมองหาหนังดีๆ ที่สามารถไปดูได้ทั้งครอบครัว ภาพยนตร์ Animation จาก Pixar เรื่องนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณอาจหลงรักโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

Rabbit Score : 9/10

 


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon