Movie Review : Kong เปิดตำนานบทใหม่ของอสูรกายวานรแห่งเกาะกะโหลก

posted: 2 years ago
2,294 views
Movie Review : Kong เปิดตำนานบทใหม่ของอสูรกายวานรแห่งเกาะกะโหลก

comments


ถ้าหากพูดถึงชื่อของเจ้า Kong แล้วล่ะก็หลายๆ คนที่ชื่นชอบดูหนังแนวสัตว์ประหลาดน่าจะรู้จักมันเป็นอย่างดีแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาพลักษณ์น่าเกรงขามดุจดั่งพระเจ้าของวานรขนาดยักษ์ที่แสนจะดุร้าย แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังคงมีด้านที่อ่อนโยนต่อมนุษย์เช่นเดียวกัน (ในฉบับเวอร์ชั่นปี 1933 และ 2005 ต่างก็นำเสนอมันออกมาในด้านนี้) ซึ่งตัวหนังทั้งสองเวอร์ชั่นนั้นต่างก็ได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดีจากผู้ชมทั่วๆ ไป รวมถึงนักวิจารณ์จนถึงขั้นขึ้นหิ้งเป็นภาพยนตร์สุดคลาสสิคก่อนที่หนังเรื่องนี้จะค่อยๆ เลือนหายไปตามกระแสเวลานานเกือบ 12 ปี ก่อนที่ทาง Universal และ Warner Bros จะหยิบมันขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้งเพื่อเข้าร่วมในสงครามระหว่างสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์เพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งในพิภพ ซึ่งในสัปดาห์นี้นี่แหละครับที่คนไทยจะได้ติดตามเรื่องราวของมันว่าแล้วก็มาติดตามกันในรีวิวของเราเลยดีกว่า

Kong สัตว์ร้ายบนเกาะกะโหลก


หากใครที่เป็นแฟนคลับของเจ้า Kong มาเป็นระยะเวลานานล่ะก็ผมขอแนะนำให้ลืมเรื่องราวเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ในอดีตไปซะ (ทั้งตัวภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นปี 1933 และ 2005 ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคองและนักแสดงสาวคนหนึ่ง) เพราะตัวหนังเรื่องนี้จะไม่พาเรากลับไปสัมผัสกับเรื่องราวเดิมๆ อีกแล้วครับ แต่จะเป็นการเล่าเรื่องราวใหม่เกี่ยวกับ Kong สัตว์ประหลาดสุดสยองซึ่งซ่อนตัวอยู่บนเกาะกะโหลกที่เต็มไปด้วยปริศนาและไม่เคยมีใครเข้ามาสำรวจ จนกระทั่งการมาถึงขององค์กร Monarch (กลุ่มวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์) ที่มีเป้าหมายบางอย่างในการเข้ามายังเกาะแห่งนี้ พร้อมด้วยผู้ร่วมทีมสำรวจอีกมากมายอันประกอบไปด้วยช่างภาพสาว Mason Weaver (Brie Larson), นักสำรวจชื่อดังอดีตเจ้าหน้าที่ของหน่วยรบพิเศษ James Conrad (Tom Hiddleston) ภายใต้การคุ้มกันอย่างแน่นหนาโดยผู้พัน Preston Packard (Samuel L. Jackson) ก่อนที่พวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตสุดลึกลับบนเกาะแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยความดุร้ายและน่าสะพรึงกลัว


สำหรับหนังเรื่อง Kong นั้นด้วยความที่มันเป็นหนังสัตว์ประหลาดสเกลค่อนข้างใหญ่หลายๆ คนอาจจะแอบคิดใช่ไหมล่ะครับว่ามันน่าจะถูกกำกับโดยผู้กำกับเทพๆ สักคนในแวดวงฮอลลีวู้ดแต่เปล่าเลยครับ เพราะหนังเรื่องนี้ถูกกำกับโดย Jordan Vogt-Roberts ผู้กำกับสายอินดี้ที่เคยฝากผลงานเอาไว้แล้วให้เราได้รู้จักกันในภาพยนตร์เรื่อง The King of Summer ที่ออกฉายในช่วงปี 2013 ซึ่งพอพี่ Jordan แกได้มากำกับหนังเรื่องนี้เขาก็จัดการตีความเนื้อเรื่องของ Kong ออกมาใหม่ โดยให้ตัวเรื่องไปเกิดในช่วงสงครามเวียดนามแทนที่จะเป็นในยุคปัจจุบัน ซึ่งตรงจุดนี้ก็ต้องขอบอกล่ะครับว่าพี่แกสามารถทำได้ค่อนข้างดีทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างไวใช้ระยะเวลาไม่นานนักเจ้า Kong สัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ก็ปรากฏตัวขึ้นมาบนหน้าจอแล้ว


ซึ่งนอกจากตัวเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างไวแล้วทางด้านงานภาพ (หนังเรื่องนี้ลงทุนถึงขั้นยกกองไปถ่ายทำยัง HawaiiAustralia และ Vietnam จนได้ออกมาเป็นฉากที่สวยงามตามแบบที่เห็น) เอฟเฟ็ค และ ในส่วนของฉาก Action นั้นเรียกได้ว่าจัดไปแบบไม่มียั้งจนน่าจะถูกใจผู้ชมหลายๆ ฉากแน่ๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากที่พี่ Tom Hiddleston ถือดาบคาตานะไล่ฟันสัตว์ประหลาดนี่ป็นอะไรที่คูลได้ใจจริๆ)

หนังดีที่ยังไม่สุด


ถึงแม้ว่าหนังเรื่อง Kong จะทำให้คนดูอิ่มกับฉากต่อสู้ระหว่างสัตว์ประหลาดด้วยกันที่จัดเต็มตลอดทั้งเรื่อง แถมยังดำเนินเรื่องเร็วอีกต่างหาก แต่นั่นก็เป็นจุดอ่อนใหญ่ทีเดียวครับ เพราะเนื้อเรื่องมันก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก ฉาก Jumpscare บางฉากก็ค่อนข้างจะเดาทางได้ง่ายๆ จนไม่น่าตกใจอะไร แถมตัวละครก็ค่อนข้างกลวงอีกต่างหาก (หนักสุดคือ Tian Jing ดาราสาวชาวจีนที่เหมือนใส่มาเอาใจนายทุนเสียมากกว่า) ซึ่งถ้าพูดไปแล้วก็เหมือนกับพี่ Jordan ของเราเอาความใส่ใจไปไว้กับสัตว์ประหลาดจนลืมหันมาพัฒนาตัวละครให้มันมีมิติมากขึ้นจนกลายเป็นจุดเสียที่ไม่น่าจะเกิด

คอหนังสัตว์ประหลาดต้องห้ามพาด


ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเรื่องราวของสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์แล้วล่ะก็พูดได้เลยครับว่าหนังเรื่องนี้จะตอบโจทย์ให้กับคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากของสัตว์ร้ายขนาดมหึมาที่สู้กันได้แบบอลังการสุดๆ ซึ่งถ้าหากใครที่ได้ชมแล้วล่ะก็คงจะทราบกันดีครับว่าทาง Universal Picture นั้นมีแผนการใหญ่ที่จะนำเอา Godzilla สัตว์ประหลาดร่างอ้วนและเจ้าลิงยักษ์อย่าง Kong  มาปะทะกันในปี 2020 งานนี้ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงนะครับ ที่สำคัญพอหนังจบแล้วอย่าเพิ่งลุกเพราะตัวหนังมีเครดิตที่จะทำให้คุณขนลุกอย่างแน่นอน

หลังจากที่หลายๆ ท่านได้อ่านรีวิวเรื่อง Kong Skull Island ละก็อย่าลืมไปรับชมกันในโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่านนะครับรับรองได้ว่าท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอน


avatar
by A.J.Style

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon