[Movie Review] Kubo and The Two Strings

posted: 2 years ago
[Movie Review] Kubo and The Two Strings

comments

หากพูดถึงหนัง Animation ในยุคนี้แล้วล่ะก็หลายๆ คนคงจะคิดถึงค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Dream Work และ Pixar กันจริงไหมล่ะครับ แต่ภาพยนตร์เรื่องที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไปนี้เนี่ยไม่ได้มาจากสองค่ายดังกล่าว (อ้าว ! แล้วมันจะดียังไงอ่ะ) คำตอบอยู่ในบทความนี้แล้วครับ มาติดตามกันเลยดีกว่า

เด็กน้อยกับพิณวิเศษ

คูโบ้-1

สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคูโบ้เนี่ยผมต้องขอบอกไว้ก่อนครับว่าทางค่ายเนี่ยสามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเอาเทคนิค Stop Motion และ Printing 3 D มาใช้ (สำหรับใครที่งงว่า Printing 3 D เป็นอย่างไร ผมขอแนะนำให้คุณเอาเรื่อง Anomalisa มาดูเลยครับรับรองว่าจะต้องเห็นภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน)

ตัวเรื่องนั้นเล่าเกี่ยวกับเด็กชายคนหนึ่งที่มีนามว่า คูโบ้ ผู้เป็นนักเล่าเรื่องตัวยงที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ออกมาได้อย่างเหนือจริง เพราะทุกๆ ครั้งที่เขาดีดพิณเนี่ยตัวละครต่างๆ ก็จะพากันลุกขึ้นมาแสดงท่าทางต่างๆ ราวกับมีชีวิต ตามที่เขาเล่าได้อย่างน่าอัศจรรย์จนเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวบ้านยิ่งนัก (สำหรับเรื่องราวต่อจากนี้ขอให้ติดตามในโรงภาพยนตร์นะครับเพื่อเป็นการป้องกันการเสียอรรถรส) ซึ่งตัวหนังเนี่ยจากที่ผมดูแล้วบอกได้เลยครับว่ามันค่อนข้างจะเน้นในเรื่องประเด็นทางครอบครัวพอสมควรเลยพร้อมด้วยพล็อตหักมุมเล็กๆ ซึ่งในตอนต้นเรื่องเนี่ยมันก็มีคำโปรยอยู่แล้วว่าห้ามกระพริบตา (เพราะคุณอาจจะงงได้จริงๆ นะครับ)

ทางด้านบทภาพยนตร์นั้นดังที่ผมได้กล่าวมาแล้วว่ามีการนำเอาเทคนิคต่างๆ มาใช้ซึ่งพูดได้เลยครับว่าสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีมากๆ (จนผมมีความเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะต้องเข้าชิง Animation ยอดเยี่ยมแน่ๆ) นอกจากนี้ทางผู้สร้างเองยังมีความสามารถมากๆ เลยล่ะครับ ในการดึงเอาเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นออกมาไม่ว่าจะเป็น การพับกระดาษ ดนตรี วัฒนธรรม ตำนานความเชื่อต่างๆ รวมถึงพุทธศาสนา (ดังจะเห็นได้จากหลายๆ ฉากว่ามีการนำเอาพระพุทธรูปมาใส่ไว้แบบเนียนๆ) พร้อมด้วยตัวเรื่องที่ค่อนข้างจะตรงไปตรงมาสามารถเข้าถึงผู้ชมในวัยต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

เหมือนจะเป็นโทนญี่ปุ่นหรือเปล่า ?

สิ่งที่ผมมองว่าเป็นข้อเสียของหนังเรื่องนี้นั้นคงจะอยู่ที่เรื่องของการพากย์นี่แหละครับที่ถึงแม้ว่าตัวเรื่องจะเป็นโทนญี่ปุ่นจ๋าเสียขนาดนั้น แต่กลับไม่มีสำเนียงแบบญี่ปุ่นปรากฏอยู่ในเรื่องเลย (ถึงจะมีอยู่บ้างแต่ก็น้อยจนไม่สังเกตเห็นเลยล่ะครับ) แถมตัวพล็อตของเรื่องนั้นหากคุณผู้อ่านได้ไปติดตามดูก็อาจจะรู้สึกว่ามันมีความเรียบปรากฏอยู่จริงๆ แต่ถึงกระนั้นมันก็ไม่ได้เรียบจนน่าเกลียดอะไรเมื่อเทียบกับทั้งเรื่องแล้ว

ว่าที่ Animation ยอดเยี่ยม

คูโบ้-3

ดังที่ผมได้กล่าวไปแล้วครับว่าตัว Animation เรื่องนี้เนี่ยถึงแม้ว่ามันจะเป็น Stop-Motion ก็จริงแต่สามารถทำออกมาได้อย่างเรียบร้อยมากๆ จนเป็นหนังอีกเรื่องที่สามารถนั่งดูแบบเพลินๆ ได้เลยล่ะครับ แถมผมยังเชื่ออีกว่าหนังเรื่องนี้น่าจะได้เข้าชิงรางวัลในสาขา Animation ยอดเยี่ยมจากเวทีใดเวทีหนึ่งแน่ๆ เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นแล้วกำลังหา Animation สนุกๆ ดูอยู่ล่ะก็ต้องห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวงเลยนะครับ

ปัง 8.5

ความสวยงามของ Stop-Motion 10/10


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon